Khi thực tế không khả thi, điều chỉnh là cần thiết

Tại Dự thảo Thông tư quy định 1 vài giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong làm việc của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài vừa được NHNN đưa r

Giá vàng trong nước quay đầu giảm mạnh
Xâm nhập thế giới tín dụng đen đất cảng: Cần tiền, a lô là có!
2018 lại ồ ạt tăng vốn và mở rộng mạng lưới ngân hàng?

Tại Dự thảo Thông tư quy định 1 vài giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong làm việc của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài vừa được NHNN đưa ra lấy ý kiến, 1 trong các quy định đáng chú tâm là đối tượng chưa phải ứng dụng Thông tư 41…

Theo đó, ngoài 1 vài ngân hàng được đặt vào diện kiểm soát độc đáo, 1 số ngân hàng chưa cung cấp quy định mật độ an toàn vốn cũng sẽ chưa phải ứng dụng quy định của Thông tư 41, nhưng Thống đốc NHNN sẽ chọn lọc đối có từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, theo tinh thần của dự thảo này thì NHNN sẽ “chiếu cố” cho 1 số ngân hàng chưa thể ứng dụng được mật độ an toàn vốn theo Thông tư 41 vào đầu năm 2020. TS. Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng giải đáp chính sách bán hàng tài chính, tiền tệ quốc gia nhìn nhận là quy định mở trên của NHNN thích hợp có bối cảnh giai đoạn này.

Ông nói rõ nguyên nhân ở sao đó là sự điều chỉnh thích hợp?

Hiện ở, vấn đề tăng vốn chủ có của 1 vài NHTM vẫn còn gặp nhiều gặp khó, độc đáo là 1 vài NHTM có nhân tố nhà nước như được đề cập nhiều trong thời gian qua. Nếu ứng dụng hệ số CAR theo chuẩn Basel II ở Thông tư 41 thì rõ ràng không khả thi và rất dễ xảy ra hiện tượng chống chế chính sách bán hàng. Khi thực ở triển khai đã không khả thi, có nghĩa rằng không sửa bây giờ thì cuối năm cũng phải sửa. Nếu không sửa 1 vài ngân hàng sẽ vi phạm.

Do vậy, NHNN đã phải đưa nội dung này vào dự thảo sửa đổi cho thích hợp có tình hình thực ở. Việc lùi lại thời hạn ứng dụng sẽ giúp 1 vài ngân hàng trên có thêm thời gian củng cố vững chắc nền móng tài chính nhất là vốn chủ có để đã đi vào hoạt động đề nghị của NHNN và không bị ngưng trệ làm việc. Vì giai đoạn này có ngân hàng nếu không tăng vốn, sẽ phải đối mặt có tăng trưởng tín dụng âm bởi nếu không sẽ đụng trần CAR.

Nhưng có ý kiến lo ngại là NHNN lại “nhân nhượng” đối có TCTD khiến cho họ không có động lực thực hiện ứng dụng nguyên tắc khắt khe hơn?

Đó là đòi hỏi từ thực ở chứ không phải là NHNN nhân nhượng. Cũng chính bởi thế NHNN tham khảo từng trường hợp chứ không phải ứng dụng đại trà. Những ngân hàng được tham khảo phải có nguyên nhân chính đáng và phải có công đoạn cụ thể để cung cấp đề nghị trên. Mà theo chiến lược phát triển ngành Ngân hàng tới năm 2025 và định hướng đến năm 2030, mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 12-15 NHTM ứng dụng thành công Basel II theo phương pháp nguyên tắc. Như vậy, đối có các ngân hàng lớn nằm trong top 12-15 ngân hàng thì kiểu gì cũng phải cung cấp quy định. Còn các ngân hàng khác nhỏ hơn, NHNN tham khảo tình hình cụ thể.

Với sức khoẻ tài chính như giai đoạn này, theo ông, hạn chót cho 1 vài ngân hàng phải cung cấp mật độ an toàn vốn theo Thông tư 41 vào thời điểm nào?

Thực ra, 1 vài ngân hàng cũng rất muốn cung cấp sớm quy định chuẩn Basel II. Tuy nhiên, do việc triển khai đòi hỏi nhiều đề nghị khắt khe nên 1 số ngân hàng chưa thể thực hiện được. Nhưng như nói ở trên, theo nhiệm vụ đặt ra ở chiến lược phát triển ngành, 1 vài ngân hàng trong top 15 thì đến cuối năm 2020 kiểu gì cũng phải cung cấp được. Nên thời gian gia hạn cho nhóm này đâu đấy chỉ thêm được 1 năm; các ngân hàng còn lại, căn cứ vào phân tích xếp hạng cũng như 1 vài bước ngân hàng đang dự định áp dụng thì NHNN sẽ chọn lọc gia hạn trong bao lâu. Quan điểm của tôi, công đoạn gia hạn có thể 1-3 năm tuỳ từng trường hợp cụ thể.

Còn đối có hai phương án quy định mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống mức 30% vào tháng 7/2021 hoặc tháng 7/2022 đưa ra ở Dự thảo, ông “nghiêng” về phương án nào?

Tôi sẽ chọn phương án thứ 2 là đến tháng 7/2022. Lý do cần giãn thời gian hơn 1 chút là để chắc chắn tính khả thi của chính sách bán hàng, không tạo cú phanh gấp đối có 1 vài ngân hàng đồng thời có thêm thời gian thúc đẩy công đoạn phát triển phân khúc trái phiếu.

Quan điểm của tôi, về lâu dài không phải sử dụng phương pháp hành chính. Mà tự mỗi ngân hàng chọn lọc, khi đó NHNN quản lý bằng công cụ khác như hệ số CAR, quản lý theo chuẩn Basel II, qua việc xếp hạng 1 vài TCTD. Từ xếp hạng đó đưa ra chính sách bán hàng, ứng xử có từng nhóm ngân hàng cho thích hợp.

Xin cảm ơn ông!

CEO HSBC Việt Nam: An toàn vốn vẫn là vấn đề quan ngại, vốn hóa của 1 vài NH quốc doanh có thể là rủi ro đã đi vào hoạt động

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: