Khiến “người tiêu dùng thiệt hơn lợi”, Hiệp hội Xăng dầu đề xuất bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu

Việc sử dụng Quỹ bình ổn giá có đậm tính can thiệp hành chính nên làm méo mó giá cả phân khúc xăng dầu. Nếu bỏ Quỹ này, giá xăng dầu trong nước sẽ vậ

Điện hạt nhân chưa gì thay thế được, thiếu cần phải tính đến
Bộ Tài chính kiến nghị thu hồi 15 tỷ từ Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị
Ngành thép liên tiếp đón “hung tin”

Việc sử dụng Quỹ bình ổn giá có đậm tính can thiệp hành chính nên làm méo mó giá cả phân khúc xăng dầu. Nếu bỏ Quỹ này, giá xăng dầu trong nước sẽ vận hành theo cơ chế phân khúc và giá trong nước diễn biến theo xu hướng giá địa cầu.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) trong văn bản kiến nghị gửi Chính phủ vừa qua đã đề xuất bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu.

Đơn vị này cho rằng việc trích lập cho Quỹ có mức 300 đồng/lít theo quy định ở Nghị định 83 đang khiến người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi. Bởi bản chất người dân đang phải ứng trước cho quỹ.

Mặt khác, VINPA cho biết việc sử dụng Quỹ bình ổn giá có đậm tính can thiệp hành chính nên làm méo mó giá cả phân khúc xăng dầu. Nếu bỏ Quỹ này, giá xăng dầu trong nước sẽ vận hành theo cơ chế phân khúc và giá trong nước diễn biến theo xu hướng giá địa cầu.

VINPA cũng tin rằng khi Quỹ này bị bỏ, tính minh bạch công khai trong điều hành giá sẽ tốt hơn, tạo thời cơ bình đẳng trong hệ thống công ty đầu mối.

Trong cuộc họp báo quý I/2019 ngày 5/4 ở Bộ Công thương, trước câu hỏi của báo chí về việc có nên duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nữa không, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Cá nhân tôi không muốn có quỹ này. Tôi mong càng sớm càng tốt bỏ quỹ đi”.

Tuy nhiên, ông cho biết ở thời điểm giai đoạn này, Việt Nam chưa phải nền kinh tế phân khúc hoàn toàn. Do đây, ông Hải nhận định vẫn cần có vai trò quản lý của nhà nước.

“Tôi cũng nói nhiều lần, kể cả tôi nói trước mặt Phó Thủ tướng là cong ăn cong, thẳng ăn thẳng. Nhưng ngay sát Tết giá xăng phải tăng 1.000 – 2.000 đồng, như nay là tăng hơn 3.000 đồng đây chứ. Đấy là gặp khó điều hành. Quỹ phân tách tốt. Chúng ta phân tách bình ổn cả năm. Chúng ta giữ giá cho bà con, tránh lạm phát kỳ vọng trước, trong và ngay sau Tết. Tôi muốn nói chia sẻ gặp khó của người điều hành. Còn điều hành phải bám vào thực tiễn giá địa cầu và Nghị định 83. Tâm sự cực kỳ thẳng thắn để chia sẻ”, ông Hải nói.

Ý kiến này về sau nhận được phản hồi lại của 1 cựu lãnh đạo công ty khi cho rằng đánh giá của Thứ trưởng chưa xác đáng. Bởi Quỹ là tiền đâyng góp trực tiếp của dân mà không phải từ nguồn khác. Do đây, giá xăng dầu không tăng đợt này thì tăng đợt khác. “Bản thân người dân phải đâyng tiền khi mua hàng thì có nghĩa là giá bán lẻ phải tăng và CPI đã ngầm tăng rồi. CPI vẫn tăng theo giá địa cầu vì nén khi này khi khác sẽ bung ra. Hơn nữa, khi trích quỹ thì thay vì CPI giảm thì lại tăng. Tóm lại là bù trừ cho nhau cả”, vị này đánh giá.

Mặt khác, khi có quỹ thì giá xăng, dầu sẽ không tăng, giảm theo phân khúc, thậm chí là ngược như đợt điều chỉnh giá bán lẻ hôm 2/4/2019. Và khi một sốh tân mức trích và mức sử dụng 1 một sốh hoàn toàn không có quy luật và có tính chủ quan bởi thế dễ tạo điều kiện cho một số tổng đại lý, thương nhân bán, đại lý và thương nhân nhượng quyền có thời cơ đầu cơ nếu biết trước tài liệu về mức trích và sử dụng Quỹ 1 ngày. Do vậy, điều này sẽ khiến cho phân khúc kém đi tính minh bạch.

Bộ Công thương: Giá xăng dầu Việt Nam thời gian qua có thể tăng Bên cạnh đây nếu không có điều này!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: