Khó khởi nghiệp, vì đâu?

Trao đổi có Tiền Phong về việc phát triển phong trào khởi nghiệp, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, cùng đồng khởi nghiệp phải liên kết và hỗ

Tăng thuế quá nhanh, quá nhiều!
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Cố Thủ tướng Phan Văn Khải – người trả lại tên cho cộng đồng doanh nhân Việt
Ngành kế hoạch và đầu tư và những chuyển động ‘ngầm’ mạnh mẽ

Trao đổi có Tiền Phong về việc phát triển phong trào khởi nghiệp, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, cùng đồng khởi nghiệp phải liên kết và hỗ trợ lẫn nhau, tạo thành sức mạnh tập thể, tìm sự hỗ trợ và liên kết có ngoại khu.

Phải khác biệt

“Điều quan trọng của khởi nghiệp là phải tạo ra 1 chuỗi sinh thái khởi nghiệp”, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nói. Đó cũng là mong muốn của Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi đối thoại có cùng đồng khởi nghiệp Thủ đô cuối tháng 8/2017. Theo báo cáo, hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội đang phát triển sôi động. Cộng đồng một số công ty khởi nghiệp phát triển có tốc độ ấn tượng, nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp ra đời và vận hành có hiệu quả, một số dự án khởi nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chỉ tính trong 7 tháng đầu năm 2017, 16.700 công ty đăng ký thành lập mới, đồng thời theo con số thống kê không chính thức, hiện Hà Nội có dao động trên 800 công ty khởi nghiệp, đa số là một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, khái niệm khởi nghiệp vẫn được hiểu không thích hợp. Dường như khởi nghiệp đang được hiểu theo nghĩa dễ làm là bắt đầu kinh doanh, kể cả mở quán nước hay làm lái xe ôm. “Nếu muốn phát triển thực sự cần làm rõ thế nào là khởi nghiệp. Nó phải có một số chuẩn mực chứ không phải ào ào hô khởi nghiệp. Đến nay, chưa có một sốh tân 1 một sốh cơ bản phân biệt khởi nghiệp có vận hành sản xuất kinh doanh”, ông Ánh nêu quan điểm.

Khó khởi nghiệp, vì đâu? - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh.

Theo ông Ánh, hiện một số start-up hướng tới khởi nghiệp theo cái dễ, theo phong trào, không cân nhắc được lợi thế riêng, có thích hợp có năng lực, khả năng của chính mình và khả năng tranh đua đến đâu. Từ đây, rơi vào quy luật nghiệt ngã của khởi nghiệp là 80 – 90% tan rã. Ông Ánh đúc kết, khởi nghiệp GĐ này không có nhân tố mới và bởi thế, không ai quan tâm đến chuyện sở hữu hay tạo điều kiện để khởi nghiệp thật sự. “Mình cứ kêu gọi khởi nghiệp thế thôi chứ không khác gì so có trước đây cả”, ông Ánh nói.

Chuyên gia Isarel, ông Ili Adry cho rằng, bí kíp thực ở từ đất nước ông cho thấy, trung bình mỗi năm ở Isarel có dao động 1.000 công ty khởi nghiệp ra đời nhưng có tới 90% phá sản ngay sau đây. Sau rất nhiều bí kíp, Isarel phát hiện ra rằng, để tránh điều này dự án khởi nghiệp cần học được một sốh “thoát”, có nghĩa là dự án khởi nghiệp sẵn sàng phân phối các thứ mình làm ra cho công ty khác có tiềm lực tài chính lớn hơn nhằm phát triển ý tưởng được tốt hơn. Cũng theo ông Ili Adry, trong quá trình khởi nghiệp, GĐ quan trọng nhất là 18-24 tháng Thứ nhất, khi này công ty dễ bị thất bại nhất khi có nhiều nguy cơ. Tuy nhiên nếu có được sự hỗ trợ qua GĐ này dự án khởi nghiệp sẽ có nhiều khả năng thành công.

“Đối có một số công ty khởi nghiệp, cần phải có số vốn đủ mạnh mới nên khởi nghiệp. Ở Isarel là dao động 1 triệu USD. Bên cạnh đây cần có ý tưởng đặc biệt, nếu không thực sự khác biệt thì khi đưa sản phẩm ra phân khúc đảm bảo sẽ thất bại. Sản phẩm cũng cần giải quyết được vấn đề thực tiễn. Cùng có đây, cần phát triển đồng đều cả đội ngũ. Nguyên tắc danh tiếng khi tham khảo 1 dự án khởi nghiệp là xem năng lực của cả đội ngũ chứ không chỉ xét trên 1 cá nhân duy nhất”, ông Ili Adry nhấn mạnh.

Cứ khởi nghiệp là được hỗ trợ

Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua quá trình nghiên cứu một số quốc gia khởi nghiệp, đô thị đã thi công một số bước đi ban đầu của hệ sinh thái khởi nghiệp, giao cho Sở KH&ĐT thi công đề án khởi nghiệp có hỗ trợ cho công ty vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể và công ty khởi nghiệp sáng tạo. Thành phố cũng đi khảo sát ở một số nước, mời chuyên gia, thi công cổng tài liệu hỗ trợ cho start-up. Cổng là sân chơi để mọi người tham dự, tự nhập dữ liệu và đô thị bỏ chi phí duy trì hệ thống. Để kết nối một số start-up có chuyên gia cũng như nhà đầu tư nước ngoài đô thị sẽ đứng ra hỗ trợ. Cùng có đây, đô thị sẽ kêu gọi vốn hỗ trợ từ một số công ty lớn nhằm hỗ trợ cho một số công ty khởi nghiệp. “Cần xác định hệ sinh thái khởi nghiệp chỉ là “bà đỡ” hỗ trợ ban đầu cho một số dự án khởi nghiệp chứ không giúp đỡ từ đầu đến cuối. Tất cả ý tưởng sáng tạo của cá nhân, công ty tới nay, tham dự vào hệ sinh thái đều được đô thị quan tâm, tham khảo và hỗ trợ”, ông Chung khẳng định.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh cho rằng, Hà Nội và TP HCM là nơi tập trung đông người, có công ăn việc làm nhiều. Hiện 1 số người không đi làm thuê nữa mà tự kinh doanh, số lượng người này đông lên thì dùng từ khởi nghiệp. Tuy thế, do tâm lý chung ở Hà Nội là yên phận, nên không năng động bằng TP HCM. “Thực ra tôi nghĩ khởi nghiệp không phải gặp gặp khó về vốn. Chẳng ai dại gì giao vốn cho vận hành mà chính mình người làm cũng chưa hiểu rõ về cái mình muốn làm. Hai nữa khởi nghiệp rủi ro quá lớn. Kêu thiếu vốn là vô lý bởi vì khởi nghiệp theo lý do khởi nguyên của nó là đi lên từ số 0, số vốn rất ít. Nếu có 1 ý tưởng kinh doanh tốt, dự kiến có lãi thì tôi tin rằng sẽ có nhiều người nhảy vào đầu tư”, ông Ánh đánh giá thêm.

Chốt lại câu chuyện, ông Ánh cho rằng, muốn hình thành cùng đồng khởi nghiệp ở Hà Nội, phải làm mạnh công tác tuyên truyền, xác định rõ thế nào là khởi nghiệp, kể cả thời cơ, thách thức, rủi ro để dự kiến sẵn một số điều kiện trước khi bắt tay vào khởi nghiệp. “Nên có 1 tổ chức tập hợp họ lại. Qua đây vừa để tuyên truyền, đào tạo và tự đào tạo. Đã đi vào kinh doanh thì cần quan hệ, cần có mối liên kết. Chính cùng đồng đây giúp cho các người khởi nghiệp tự liên kết và hỗ trợ lẫn nhau. Có sức mạnh tập thể để tìm sự hỗ trợ và liên kết có ngoại khu. Chứ tự chính mình, tự cùng đồng khởi nghiệp có nhau thì họ sẽ kéo nhau chết chìm hết”, ông Ánh lưu ý.

“Kêu thiếu vốn là vô lý bởi vì khởi nghiệp theo lý do khởi nguyên của nó là đi lên từ số 0, số vốn rất ít. Nếu có 1 ý tưởng kinh doanh tốt, dự kiến có lãi thì tôi tin rằng sẽ có nhiều người nhảy vào đầu tư”.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh

Tinh thần khởi nghiệp: Quan trọng là đừng sợ thất bại

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0