Khó thở vì tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước mau chóng phát đi thông điệp, giá USD tăng chủ yếu do nhân tố tâm lý. Đồng thời, nhà quản lý khẳng định cơ quan này sẵn sàng phân

SCB lần thứ 2 nhận chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS
Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bằng cách nào để tránh quá hạn?
Đại án DongABank: Ông Trần Phương Bình sai phạm gì trong kinh doanh ngoại hối khiến ngân hàng thiệt hại hàng trăm tỷ đồng?

Ngân hàng Nhà nước mau chóng phát đi thông điệp, giá USD tăng chủ yếu do nhân tố tâm lý. Đồng thời, nhà quản lý khẳng định cơ quan này sẵn sàng phân phối USD để can thiệp. Tỷ giá theo đấy bớt tăng nóng và duy trì ổn định trong một số ngày qua.

Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hoặc doanh nghiệp có vay vốn ngoại tệ, một số diễn biến của tỷ giá trong thời gian qua thật sự là 1 sức ép đối có họ.

Anh Nguyễn Ninh, Giám đốc Cty Kiến Ninh chuyên nhập khẩu 1 số nguyên liệu cho ngành nhựa ở quận Tân Bình, cho biết, trong một số ngày qua, việc tỷ giá biến động tăng ít nhiều ảnh hưởng đến một số đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu của doanh nghiệp. Điều này khiến doanh nghiệp khó trở tay vì đơn giá phân phối ra chưa thể điều chỉnh. Tính đến giai đoạn này, doanh nghiệp có khả năng thiệt hại hơn 200 triệu đồng (tiền chênh lệch do tỷ giá tăng) cho 1 đơn hàng trị giá 1 triệu USD ký kết đầu tháng 6.

Hiệu ứng dây chuyền cũng đang tác động tới một số doanh nghiệp chuyên xuất khẩu. Một số doanh nghiệp lĩnh vực thép cho biết, giá USD tăng cao gây không ít gặp khó cho doanh nghiệp thời gian tới, nhất là trong bối cảnh sức mua ở phân khúc nội địa không cao như giai đoạn này.

Đại diện của Công ty Cổ phần Thép Việt – Ý cho biết, hiện mỗi tháng, doanh nghiệp xuất khẩu 10.000 tấn thép nhưng phải nhập khẩu tới 30.000 tấn phế liệu, quặng. Vì vậy, trường hợp USD tăng giá mạnh, doanh nghiệp phải tính tới phương án tăng giá thép.

Tương tự, 1 số doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc cũng đang than thở có việc doanh nghiệp cung ứng nguyên liệu trong nước dựa vào việc USD tăng để “té nước theo mưa” tăng giá nguyên liệu cao hơn tốc độ tăng tỷ giá. Trong khi đấy, khoản lợi từ việc xuất khẩu sản phẩm khó có thể bù nổi khoản thiệt hại từ việc tăng giá của nguyên liệu đầu vào.

Tỷ giá biến động tăng dao động 2% đang khiến cho doanh nghiệp vay ngoại tệ đau đầu. Mới đấy, theo ước tính từ PVN, tỷ giá biến động tăng dao động 2% sẽ dẫn đến khoản lỗ chênh lệch tỷ giá của một số doanh nghiệp trong ngành hơn 1.800 tỷ đồng.

Ngoài ra, có nhu cầu ngoại tệ cho vận hành sản xuất kinh doanh rất lớn, một số doanh nghiệp dầu khí đều gặp gặp khó trong việc thu xếp ngoại tệ để cung cấp nhu cầu chi trả bằng ngoại tệ. Trong khi đấy, khả năng thu xếp của 1 số ngân hàng thương mại trong nước còn hạn chế.

Báo cáo của Ngân hàng HSBC về rủi ro tỷ giá mới đấy cho thấy, biến động tỉ giá không phải là cảnh báo, mà thiệt hại về doanh thu là bức tranh hiện thực có một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam. Tính chung, tiền đồng đã mất giá tổng cộng 1,4% tính từ đầu năm, trái ngược có mức giảm dao động 0,2% trong năm 2017, qua đấy làm dấy lên 1 số lo ngại về xu hướng của tỉ giá.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế – TS Trương Huy Mai (RMIT), việc tăng tỉ giá có thể kéo dài, vì vậy doanh nghiệp cần có một số biện pháp ứng phó thích hợp. Để chủ động trong vận hành quản trị doanh nghiệp, quản trị dòng tiền và kiểm soát rủi ro hiệu quả, một số doanh nghiệp cần chủ động trong công tác phòng vệ rủi ro tỉ giá, rủi ro lãi suất, thông qua việc nâng cao nhận thức về rủi ro phân khúc và một số công cụ phòng vệ rủi ro.

VDSC: Chênh lệch giữa lãi suất VND và USD trên liên ngân hàng có thể sức ép lên tỷ giá

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: