Khó tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 bằng tư duy 0.4

Nhận thức chưa đủ cũng như chồng chéo nhiều quy định luật pháp đang cản trở rất lớn đối có việc tiếp cận và triển khai Cách mạng 4.0 ở Việt Nam. Cuộ

‘Chìa khóa’ để Việt Nam thành công xưởng mới
30 năm thu hút FDI: Nhìn lại quyết định mang tính lịch sử
Tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng ngược với thành lập doanh nghiệp

Nhận thức chưa đủ cũng như chồng chéo nhiều quy định luật pháp đang cản trở rất lớn đối có việc tiếp cận và triển khai Cách mạng 4.0 ở Việt Nam.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang tác động đến nhiều lĩnh vực ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang đạt được 1 số thành tựu mới, góp phần tạo tiền đề cho việc phát triển rộng rãi một số áp dụng của nền Công nghiệp 4.0 đến mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Đơn giản hóa một sốh nhìn nhận về CMCN 4.0, TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện tìm hiểu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nói rằng, nền móng của Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là khi con người có thể số hóa được gần như tất cả mọi thứ. Việc số hóa sẽ gán cho hầu như tất cả một số sự vật, hiện tượng cụ thể để tạo nên nguồn tài nguyên số cho mỗi quốc gia.

Trên cơ sở tài nguyên số đa dạng, CMCN 4.0 sẽ giúp kết nối một số hiện tượng, vật chất lại có nhau và trở thành một số linh hồn số. Các cơ quan, công ty giao tiếp có nhau trên nền số hóa, có hàng triệu làm việc diễn ra cũng khi. Khi đây, công nghệ giúp con người sống có thực tế nhưng một số gì diễn ra xung quanh nhanh hơn và năng suất lao động sẽ tăng hơn hàng trăm lần.

Khó tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 bằng tư duy 0.4 - Ảnh 1.

Các diễn giả tài liệu về Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.


“Khi mọi thứ đều phát triển thành tốt đẹp lên mà không được kiểm soát thì tội ác phát sinh sẽ cực kỳ kinh khủng. Do đây, luật pháp cho cuộc một sốh mạng này phải là 4.0 hoặc 5.0 và đòi hỏi cả quá trình giáo dục và tích lũy nhận thức, nếu không muốn cuộc một sốh mạng này thống trị, chế ngự và mỗi quốc gia trở thành nạn nhân của nó. Mặt khác, nếu không kiểm soát tốt, một số người thực sự có thể tiếp cận có CMCN 4.0 sẽ thực sự đi sang xã hội 4.0 hay còn gọi là hiện tượng “chảy máu chất xám”, TS. Nguyễn Đức Thành lưu ý.Tuy nhiên, để đạt được thành công này, theo TS. Thành, một số quốc gia cần số hóa được tất cả mọi thứ và có hệ thống quản lý nguồn tài nguyên tài liệu đây. Rất cần thi công hệ thống luật pháp vững chắc cho vấn đề này, bởi khi nguồn tài nguyên số bị xâm phạm sẽ gây ra sự nguy hiểm cực kỳ lớn, khi một số đối tượng muốn thực hiện một số ý đồ riêng gây hỗn loạn và khủng hoảng.

Thay đổi nhận thức để bắt kịp xu thế

Ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho rằng, để bắt kịp có CMCN 4.0, mỗi quốc gia, trong đây có Việt Nam, cần bắt kịp xu thế của thời đại, nhất là khi công nghệ một sốh tân. Việt Nam muốn vượt lên, cần có một sốh tiếp cận ngay thời cơ, bởi nếu không nhìn thấy công nghệ, không một sốh tân, sẽ mãi đi sau một số quốc gia phát triển. Khi bắt kịp công nghệ mới, một số công ty trong nước mới có thể một sốh tân mau chóng.

Cho rằng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn này chính là sự cản trở rất lớn cho việc tiếp cận và triển khai CMCN 4.0 ở Việt Nam, ông Bảo nhận xét: Việt Nam vẫn là quốc gia nói về CMCN 4.0 nhiều nhất địa cầu, nhưng lại đang “vướng” thủ tục nhiều hơn là nguồn lực, nhất là khi vẫn còn đã đi vào làm việc một sốh tư duy 0.4 trong tiếp cận, triển khai quản lý CMCN 4.0.

Nhận thấy Việt Nam tiếp cận CMCN 4.0 hơi chậm và mới chỉ là một số bước đi Thứ nhất, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT phân tách, Việt Nam đã kịp cảm thấy và đã có một số sản phẩm CMCN 4.0 của mình và bắt đầu có tín hiệu tranh đua. Theo ông Bảo, để bắt kịp nhanh hơn CMCN 4.0, mỗi quốc gia phải tìm ra một số lợi thế bản địa, hiểu rõ phân khúc của mình hơn ai hết và để cho ra một số sản phẩm thích hợp hơn có thị hiếu để không cho một số hãng sản xuất nước ngoài có thời cơ xâm nhập và nhanh chân chiếm lĩnh phân khúc.

“Đúng là khi CMCN 4.0 ra đời, mật độ thất nghiệp sẽ tăng cao, nhưng khi máy móc giúp năng suất lao động tăng lên, của cải dư thừa con người sẽ không phải làm việc nhiều. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn sẽ có nguy cơ khi nhà máy thông minh hình thành và người máy hầu như thay thế tất cả nhân lực con người. Đó chính là nguy cơ trong việc lôi kéo nguồn lực đầu tư từ nước ngoài”, ông Bảo nói.

Với một sốh nhìn lạc quan về CMCN 4.0, TS. Nguyễn Đức Thành nhận định, không nên quá lo ngại vì máy móc chỉ giúp được con người tăng năng suất lao động mà chẳng thể thay thế con người. Chính máy móc sẽ giúp cho quan hệ giữa con người có con người một sốh tân bởi ai có nhiều tri thức, nhiều công nghệ và phương tiện sẽ xử lý được nhiều giá trị của cải vật chất hơn. “Loài người không dễ bị diệt vong bởi chính một số sáng tạo của mình. Việc có khoa học kỹ thuật, công nghệ máy móc trợ giúp từ xưa đến nay vẫn chỉ giúp cho con người tốt hơn lên”, TS Thành chỉ rõ.

Đưa ra lời khuyên đối có một số người trẻ giai đoạn này khi bước vào CMCN 4.0, ông Đỗ Cao Bảo nói rằng, khi một số sản phẩm, máy móc thiết bị hay một số biện pháp, một số mô hình kinh doanh mới nổi bật sẽ tác động rộng khắp đền nhiều đối tượng. Nếu như một số cá nhân có ý tưởng kinh doanh phải đâyn trước một số một sốh tân đây để có thể phát triển kinh doanh tốt hơn, tạo ra nhiều phân khúc, nhiều bạn hơn. “Mỗi người cần hiểu một sốh mạng 4.0 là gì, tác động đến ngành nghề nào để tham dự vào CMCN 4.0 hoặc trực tiếp kinh doanh hoặc sử dụng chính thành quả công nghệ do CMCN 4.0 có lại”, ông Bảo khuyến cáo./.

Vinfast đứng trên vai người khổng lồ và câu chuyện văn hóa công ty thời CMCN 4.0

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: