Khóa room ngoại: ‘Đòn’ bất ngờ của Vinaconex

Việc khóa room khi thời gian đấu giá chính thức chỉ còn 10 ngày sẽ là tài liệu bất ngờ có nhà đầu tư ngoại muốn tham dự mua cổ phần Vinaconex nếu muố

Gas Petrolimex (PGC) đặt mục tiêu LNTT đi ngang, ước đạt 192 tỷ đồng trong năm 2019
CTD tiếp tục giảm sâu, Vn-Index vẫn chưa vượt qua 910 điểm bất chấp nỗ lực của nhóm ngân hàng
Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 1.011 tỷ đồng năm 2018, đặt mục tiêu tiếp tục nằm trong các công ty có thị phần lớn nhất HSX năm 2019

Việc khóa room khi thời gian đấu giá chính thức chỉ còn 10 ngày sẽ là tài liệu bất ngờ có nhà đầu tư ngoại muốn tham dự mua cổ phần Vinaconex nếu muốn ứng dụng biện pháp giống Sabeco.

Ngày 22/11, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đồng thời phân phối đấu giá lần lượt 57,71% và 21,28% vốn của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex). Khi chỉ còn hơn 10 ngày là đến đợt đấu giá chính thức, Vinaconex thông báo khóa room ngoại về mức 0%.

Đây là tài liệu bất ngờ đối có cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bởi lẽ, đợt đấu giá cổ phần VCG vào tháng 11/2017 của SCIC, vấn đề giới hạn có của nhà đầu tư nước ngoài không được nhắc đến và vẫn giữ ở mức 49%.

Theo chia sẻ của lãnh đạo công ty, đến nay công ty khóa room ngoại về 0% để chắc chắn 1 vài quy định của Nhà nước về có nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình đấu giá sắp tới của SCIC và Viettel. Vinaconex đã rà soát lại 1 vài ngành nghề kinh doanh và ghi nhận 2 lĩnh vực gồm xuất khẩu lao động và xuất khẩu thuốc, không cho phép sự tham dự của nhà đầu tư nước ngoài. Mặt khác, trong ra mắt tài liệu đấu giá của 2 đơn vị chào phân phối cũng đưa ra khuyến cáo 1 vài nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu kỹ quy định pháp luật Việt Nam về giới hạn mật độ có nhà đầu tư nước ngoài.

Khóa room ngoại: Đòn bất ngờ của Vinaconex - Ảnh 1.

Hiện nay, khối ngoại đang có 10,86% vốn cổ phần ở Vinaconex bao gồm PYN Elite Fund (có 7,1% vốn) và Market Vector Vietnam ETF (có 1,79% vốn, số liệu cập nhật ở thời điểm 9/11), cộng nhiều nhà đầu tư ngoại cá nhân khác.

Theo quy định hiện hành, mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài trước khi công ty chốt room không bị hồi tố (không ép buộc phân phối ra), tuy nhiên khối ngoại sẽ chẳng thể mua thêm hoặc mua lại cổ phần nếu lỡ phân phối. Đồng nghĩa, nhà đầu tư nước ngoài cũng chẳng thể tham dự đấu giá cả 2 lô cổ phần sắp tới.

Trước kia, nếu giữ room ngoại ở 49% vốn, nhà đầu tư ngoại vẫn có thể trực tiếp tham dự mua lô 21,28% vốn VCG của Viettel hoặc có thể thông qua pháp nhân ở Việt Nam để mua lô cổ phần của SCIC hoặc cả hai, tương tự như trường hợp của Sabeco.

Để có thể mua cổ phần chi phối, Thai Beverage (ThaiBev) thông qua công ty con Beerco Limited đã thành lập Vietnam Beverage có 49% vốn tham dự đấu giá cổ phần của Bộ Công Thương. Kết quả, gần 53,6% vốn của Sabeco đã được phân phối cho Vietnam Beverage có tổng giá trị 110.000 tỷ đồng. Sau khi có, người Thái cải tổ bộ máy công ty bắt đầu từ việc bổ nhiệm nhân sự trong HĐQT và 1 vài đơn vị thành viên. Đồng thời, công ty cũng điều chỉnh 1 số ngành nghề kinh doanh trên giấy phép, làm tiền đề cho việc nới room ngoại lên 100%, theo quy định pháp luật.

Khóa room ngoại: Đòn bất ngờ của Vinaconex - Ảnh 2.

Trường hợp ở Sabeco là ví dụ điển hình trong việc nhà đầu tư ngoại “đi đường vòng” để có cổ phần chi phối dù trần room ngoại bị khóa. Tuy nhiên, việc bất ngờ khóa room ngoại trước thềm đấu giá của Vinaconex sẽ khiến khối ngoại không kịp “trở tay” dù ứng dụng biện pháp của ThaiBev. Hiện nay, bình thường thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty theo quy định là 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ đề nghị đăng ký kinh doanh hợp lệ. Với thời gian này, công ty sẽ không kịp dự định 1 vài hồ sơ tham dự đợt đấu giá sắp tới. Đồng nghĩa thời cơ tranh mua cổ phần Vinaconex của nhà đầu tư ngoại gần như bằng không.

Đợt đấu giá sắp tới sẽ là cuộc đua của số ít các công ty nội đủ tiềm lực tài chính, tranh mua cổ phần của Vinaconex. Ước tính, để có lô cổ phần VCG của Viettel, nhà đầu tư sẽ cần bỏ ra tối thiếu 2.002 tỷ đồng, trong khi lô từ SCIC là 5.431 tỷ đồng. Tổng số tiền để nắm giữ gần 79% vốn của Vinaconex, tối thiểu là 7.433 tỷ đồng.

Với con số trên, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ không có thời cơ tham dự và ngay cả công ty nội cũng chỉ có số ít đủ khả năng tài chính để “ôm trọn” lô cổ phần. Nếu càng ít nhà đầu tư tham dự bỏ thầu, mức giá trúng sẽ càng thấp.

2 nhà đầu tư Thứ nhất đủ điều kiện tham dự đấu giá 21,28% vốn Vinaconex của Viettel đã lộ diện gồm Tập đoàn phát triển nhà và thành phố Thăng Long Việt Nam (vốn điều lệ 380 tỷ đồng) và Bất động sản Cường Vũ (vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng) – công ty này được thành lập từ 7/11/2017, cộng thời gian thông báo đấu giá cổ phần Vinaconex năm trước. Câu hỏi còn lại là các nhà đầu tư nào sẽ tham dự đấu giá 57,71% vốn Vinaconex từ SCIC.

Công ty của con trai ông Trịnh Văn Bô cộng 1 công ty “lạ” tham dự đấu giá lượng cổ phiếu Vinaconex trị giá 2.000 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: