Khóa room ngoại về 0%: Vinaconex có thể làm giống Sabeco

Có hai câu hỏi trong việc khóa room ngoại của VCG về 0% ở thời điểm giai đoạn này. Thứ 6 tuần trước, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và thi công

Thành Thành Công Biên Hòa dự chi 200 tỷ đồng tạm ứng cổ tức bổ sung cho cổ đông
Bộ đôi BID, VCB bứt phá ngoạn mục, VN-Index đảo chiều lên 992,45 điểm
Nhiều Bluechips bứt phá ngoạn mục, VN-Index chỉ còn giảm hơn 3 điểm

Có hai câu hỏi trong việc khóa room ngoại của VCG về 0% ở thời điểm giai đoạn này.

Thứ 6 tuần trước, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và thi công Việt Nam (Vinaconex, mã VCG) gửi văn bản đến Sở GDCK Hà Nội và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam về việc Tổng công ty đã nhận được văn bản xác nhận của Ủy ban chứng khoán về việc Vinaconex xác định mật độ có nước ngoài tối đa là mức 0% vốn điều lệ.

Quy định này căn cứ vào văn bản số 1883/ĐTKDV-ĐT2 ngày 04/10/2018 của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) yêu cầu những đại diện vốn của SCIC ở Vinaconex phối hợp thực hiện thủ tục có SSC và VSD để chốt mật độ có nước ngoài phục vụ cho việc phân phối vốn của SCIC ở VCG.

Khóa room ngoại về 0%: Vinaconex có thể làm giống Sabeco - Ảnh 1.

Có hai câu hỏi trong việc khóa room ngoại của VCG về 0% ở thời điểm giai đoạn này.

Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài đang có 10,86% vốn cổ phần ở VCG bao gồm PYN Elite Fund (có 31,37 triệu cổ phiếu, tương đương 7,1%) và Market Vector Vietnam ETF (có 7,9 triệu cổ phiếu, tương đương 1,79% số liệu cập nhật ở thời điểm 9/11), ngoài ra còn nhiều nhà đầu tư ngoại cá nhân khác. Khi Vinaconex khóa room ngoại về 0%, những nhà đầu tư này có phải phân phối ngay lập tức hay được phép phân phối dần và không được mua lại nữa.

Thứ hai, việc khóa room ngoại để phục vụ cho việc phân phối vốn của SCIC ở VCG. Ngày 22/11 tới đấy SCIC cộng Viettel đều tổ chức phân phối đấu giá trọn lô số cổ phần Vinaconex đang nắm giữ, lần lượt 255 triệu cổ phần Vinaconex (tương đương 57,71% vốn) và 94 triệu cổ phiếu (tương đương 21,28% vốn). Tổng khối lượng chào phân phối là 349 triệu cổ phần (gần 79% vốn). Với giá khởi điểm 21.300 đồng/cp, tổng giá trị chào phân phối là 7.433,7 tỷ đồng.

Vinaconex cũng đã bổ sung tài liệu về đợt chào phân phối quy định mật độ sở hưu nước ngoài ở Vinaconex tối đa là 0% kèm theo ghi chú “Trong trường hợp có mâu thuẫn về nội dung mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài ở Vinaconex ở Bản mở phân phối tài liệu và Quy chế đấu giá có nội dung trên đấy thì nội dung trên đấy sẽ được ưu tiên áp dụng.”.

Phóng viên NDH đã có cuộc thảo luận có ông Đỗ Trọng Quỳnh, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinaconex về câu chuyện này. Ông Quỳnh cho biết việc khóa room ngoại để chắc chắn những quy định của Nhà nước về có nhà đầu tư nước ngoài, bởi thế trong quá trình đấu giá, Vinaconex phải rà soát lại những ngành nghề kinh doanh.

Trong đăng ký kinh doanh của Vinaconex, có 1 số ngành nghề thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện không cho phép nhà đầu tư nước ngoài có cổ phần, theo nguyên tắc ở Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6 2015 của Chính phủ, Phụ lục 4 trong Luật đầu tư 2014 và những văn bản giải đáp chuyên ngành (nghĩa là mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài là 0%) bao gồm: xuất khẩu lao động; thi công và làm việc những nhà máy điện lớn.

Tuy nhiên, 1 vấn đề là Vinaconex niêm yết ở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội từ năm 2008, nhữngh đấy 10 năm, và khối ngoại vẫn giao dịch cổ phiếu VCG. Tại sao thời điểm này Vinaconex mới rà soát lại room ngoại. Ông Quỳnh cho rằng nhà đầu tư nước ngoài khi mua cổ phần ở 1 công ty cần nghiên cứu kỹ về những ngành nghề kinh doanh của công ty đây trước khi đầu tư. Còn việc nhữngh tân ngành nghề để có thể mở room ngoại, việc này theo ông Quỳnh phải mất 3-4 tháng trình đại hội cổ đông và tùy thuộc vào ý kiến của những cổ đông lớn.

Khi Vinaconex chính thức khóa room ngoại về 0%, liệu nhà đầu tư nước ngoài có ép buộc phải phân phối ra trọn vẹn cổ phần đang nắm giữ hay không, hay có thể chờ thời điểm phân phối ra và sau đây không được mua lại. Ông Quỳnh cho rằng việc này UBCK chưa có giải đáp cụ thể.

Theo nghiên cứu của NDH, có quy định của MVIS Vietnam Index, 1 công ty có cổ phiếu nằm trong rổ chỉ số phải có room ngoại ít nhất 5% ở kỳ review. Nếu Vinaconex khóa room, VanEck Vectors Vietnam ETF, quỹ ETF đang lấy chỉ số MVIS Vietnam Index làm tham chiếu tự động sẽ phân phối trọn vẹn cổ phiếu VCG đang nắm giữ vào kỳ cơ cấu danh mục tháng 12 tới đấy. Trong khi đây, số cổ phần của Pyn Elite đang nắm giữ, trong trường hợp Vinaconex khóa room, cũng ép buộc phải phân phối ra hoặc giao dịch lại cho nhà đầu tư trong nước.

SCIC nói gì?

Liên quan đến tài liệu Vinaconex giảm mật độ có nước ngoài tối đa ở Vinaconex về 0%, thảo luận có phóng viên NDH, ông Nguyễn Đức Chi Chủ tịch HĐTV SCIC, Chủ tịch HĐQT của Vinaconex cũng xác nhận về danh sách ngành nghề kinh doanh của VCG đang có làm việc xuất khẩu lao động và xuất khẩu thuốc lá, đấy là ngành nghề có điều kiện giới hạn room ngoại ở 0%. Sở dĩ bây giờ công ty mới mở phân phối khóa room về 0% là do công ty vừa áp dụng rà soát lại những nội dung và quy định để dự tính hồ sơ đấu giá sắp tới. Còn những quy định cũ giai đoạn này được thiết lập từ khi công ty cổ phần hóa.

Mặt khác, ngành nghề cốt lõi của Vinaconex là BĐS cũng giới hạn mật độ có nước ngoài ở mức 49%. Vì vậy, việc này khóa room cũng không ảnh hưởng nhiều khi SCIC phân phối trọn lô 57,7% vốn của Vinaconex.

Đối có đợt cổ phần hóa sắp tới, ông Chi chia sẻ, khối ngoại sẽ không được tham dự hoặc nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập những công ty trong nước, để đấu giá thông qua đơn vị này tương tự như thương vụ mua Sabeco.

Trường hợp tập đoàn Thái tham dự đấu giá Sabeco đã thành lập pháp nhân trong nước – Vietnam Beverage để mua gần 53,4% vốn của công ty bia lớn nhất Việt Nam (do room ngoại ở Sabeco chỉ ở 49%).

Nếu như không có việc khóa room ngoại, dù chẳng thể mua cổ phần từ SCIC, nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể tham giá đấu giá tranh giành lô cổ phần của Viettel. Tuy nhiên, có tài liệu khóa room về 0% như giai đoạn này, khối ngoại sẽ chẳng thể tham dự mua bất cứ phiên đấu giá nào của Vinaconex.

Lần đấu giá cổ phần VCG Thứ nhất của SCIC đã không như chờ mong khi giá tham chiếu thời điểm đây ở mức cao (25.600 đồng/cp). Lần đấu giá này, mặc dù khóa room ngoại song khi được hỏi về khả năng thành công của thương vụ chào phân phối cổ phần Vinaconex sắp tới, Tổng giám đốc VCG Đỗ Trọng Quỳnh cho rằng việc thành công tùy thuộc vào cung cầu của phân khúc.

Về kết quả kinh doanh, Tổng công ty vẫn đang phấn đấu để đã đi vào hoạt động kế hoạch năm. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu VCG giảm 4% còn 6.381 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 368 tỷ đồng, giảm 41% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong năm 2018, VCG đặt mục tiêu kinh doanh có 4.492 tỷ doanh thu và 491 tỷ lợi nhuận sau thuế. Với kết quả đạt được, công ty đã đã đi vào hoạt động gần 75% kế hoạch năm.

Vinaconex bất ngờ khóa room ngoại về 0%

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0