Khoản nợ 6.000 tỷ USD đẩy Trung Quốc tiến sát “mối họa Titanic”

Các chính quyền địa phương của Trung Quốc có thể đã nợ tới 40.000 tỷ tệ (5.800 tỷ USD), thậm chí còn nhiều hơn đẩy nền kinh tế nước này đối mặt nguy

Không chỉ sản xuất xe máy hay ô tô, Honda còn chế tạo cả máy bay và đây là trải nghiệm trên chiếc phi cơ giá gần 5 triệu USD
IMF: Lạm phát Venezuela sẽ lên 10 triệu phần trăm vào 2019
Cuộc gọi lúc nửa đêm của Warren Buffett giải cứu nước Mỹ trong cuộc khủng hoảng năm 2008 như thế nào?

Các chính quyền địa phương của Trung Quốc có thể đã nợ tới 40.000 tỷ tệ (5.800 tỷ USD), thậm chí còn nhiều hơn đẩy nền kinh tế nước này đối mặt nguy cơ bị núi nợ đè.

S&P Global, 1 công ty về dịch vụ tài chính có trụ sở ở Mỹ, nhận định nợ công “ngầm” của các chính quyền địa phương Trung Quốc có thể đã lên tới 40.000 tỷ tệ hoặc hơn, tương đương dao động 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2017. Đây là con số đáng báo động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang dần hạ nhiệt trong khi sản xuất bắt đầu “thấm đòn” từ cuộc chiến thương mại có Mỹ.

“Những khoản nợ tiềm năng là tảng băng trôi có rủi ro tín dụng là con tàu Titanic”, Gloria Lu, chuyên gia đánh giá tín dụng của S&P Global, nói trong báo cáo được phát hành hôm 16/10 về kinh tế Trung Quốc.

Với nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại trong khi hạn ngạch phát hành trái phiếu chính phủ dành cho địa phương không đủ để phát triển cho các dự án cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng khu vực, nhà chức trách các địa phương trên toàn Trung Quốc đã sử dụng “công cụ tài chính của chính quyền địa phương” (LGFV) để huy động tiền. Đây chính là vấn đề.

LGFV khiến mức nợ thực ở của chính phủ ở các địa phương có thể cao hơn vài lần so có mức mở bán. Dù không được báo cáo nhưng thực ở, mật độ nợ trên GDP của nước này đã đạt đến mức “đáng báo động”. Nợ ẩn dưới các LGFV khiến việc thống kê rất gặp khó.

“Theo quan điểm của chúng tôi, phân khúc đã đúng khi nhận thấy lo ngại hơn về tính ổn định trong các khoản nợ của Trung Quốc và rủi ro tài chính tăng lên. Tôi cũng nhận thấy sức ép mới trên đồng nhân dân tệ”, Liu Li-Gang, kinh tế gia trưởng của Citigroup ở Hong Kong, nhận định.

Vấn đề càng phát triển thành nghiêm trọng hơn khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu giảm trong thời gian gần đây. Quãng thời gian tăng trưởng nóng của nền kinh tế Trung Quốc đã kết thúc.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn không có dấu hiệu cho thấy sự hạ nhiệt trong tương lai gần, càng làm nảy sinh các gặp khó có nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu. Các công ty của Trung Quốc đã bắt đầu hứng chịu các tác động từ chính sách bán hàng thuế quan mà Tổng thống Trump ứng dụng lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nước này vào Mỹ.

Trong khi đây, cuộc chiến thương mại sẽ biểu hiện toàn bộ các hậu quả của nó trong năm 2019, đe dọa biến các gặp khó, thách thức giai đoạn này phát triển thành nghiêm trọng hơn. Cùng có đây, khoản nợ lên tới 6.000 tỷ từ các chính quyền địa phương có thể đẩy kinh tế Trung Quốc rơi vào hiện trạng bị nợ đè.

Có thể quý khách sẽ bất ngờ: Chiến tranh Thương mại có lợi cho nhiều nhà xuất khẩu Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: