Khoảnh khắc núi lửa phun trào như tận thế làm 62 người thiệt mạng ở Guatemala

Nhà chức trách Guatemala cho biết ít nhất 65 người đã thiệt mạng trong vụ núi lửa ở phía tây nam thủ đô. Núi lửa phun trào ở Guatemala "Chẳng a

Thêm một Bộ trưởng Mỹ bị Tổng thống Trump cách chức
Nhiều nền kinh tế châu Á có thể “vạ lây” vì xung đột thương mại Mỹ-Trung
Văn hóa kỷ luật tạo dựng nên đế chế Huawei với doanh thu lớn hơn cả Alibaba: Không một ai, kể cả nhà sáng lập, chủ tịch được phép có tài xế riêng hay bay vé hạng nhất

Nhà chức trách Guatemala cho biết ít nhất 65 người đã thiệt mạng trong vụ núi lửa ở phía tây nam thủ đô.

Núi lửa phun trào ở Guatemala

“Chẳng ai kịp chạy thoát. Tôi nghĩ họ đã bị chôn vùi trong lớp tro nóng bỏng”, 1 cư dân ở El Rodeo, thị trấn nằm dưới chân núi lửa, kể lại.

Volcán de Fuego, ngọn núi lửa làm việc mạnh nhất Trung Mỹ, đột ngột tỉnh giấc và phun trào dung nham và tro nóng cộng một số khí độc chết người khi rạng sáng ngày 4/6. Theo nhà chức trách Guatemala, ít nhất 65 người được xác định đã chết trong khi hàng nghìn người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Người ta bắt đầu cảm thấy một số dấu hiệu cho thấy Volcán de Fuego sắp tỉnh giấc sáng sớm ngày 3/6. Tuy nhiên, sự chủ quan khiến chẳng ai sơ tán. Đột nhiên, ngọn núi lửa làm việc mạnh mẽ, phun một số cột tro bụi cao tới 7 km vào bầu trời. Tro từ núi lửa không chỉ bao phủ 1 vùng rộng lớn xung quanh mà còn gây ảnh hưởng tới thủ đô Guatemala City nằm một sốh đây 70 km.

Ngoài 65 người chết, nhà chức trách cũng xác định 46 người bị thương trong vụ việc. Tuy nhiên, người ta lo ngại con số thương vong có thể tăng lên. Lở đất cũng trở thành 1 trong một số đe dọa có thể khiến hậu quả thảm khốc Bên cạnh đây.

Hiện ở, nhà chức trách Guatemala đã huy động mọi lực lượng, từ cảnh sát tới quân đội, tham dự nỗ lực tìm kiếm cứu nạn. Đông đảo bác sĩ cũng đã được huy động nhằm ứng cứu một số người bị tác động. Tuy nhiên, tro nóng từ ngọn núi cộng dòng dung nham có thể đổ ập xuống bất cứ khi nào gây cản trở nỗ lực cứu nạn.

Lực lượng cứu hộ phát hiện thi thể nhiều nạn nhân kẹt trong dòng nhung nham nóng chảy trong quá trình tìm kiếm một số người mất tích. Tuy nhiên, việc đưa một số thi thể ra ngoài là điều bất khả thi. Hiện ở, 1.200 người đang nỗ lực tìm kiếm một số người còn sống và đưa họ tới nơi an toàn.

Tất cả một số nạn nhân đã chết chủ yếu ở một số thị trấn El Rodeo, Alotenango và San Miguel los Lotes. Trước đây, nhà chức trách cho rằng núi lửa Volcán de Fuego thức giấc là điều không đáng lo ngại, dẫn tới chọn lọc không sơ tán người dân ở một số khu vực nguy hiểm. Đây được cho là lý do khiến số người thiệt mạng tăng cao.

Trên mạng xã hội, xuất hiện nhiều video cho thấy sức hủy diệt kinh hoàng từ vụ phun trào của núi lửa Volcán de Fuego. Cũng chính trên Internet, câu chuyện về một số anh hùng áo vải, một số người liều mạng mình để giúp đỡ người thân, hàng xóm, cũng được chia sẻ. Chính phủ Guatemala đã tuyên bố hiện trạng khẩn cấp, chi tiền cứu trợ để giúp đỡ một số nạn nhân trong vụ việc. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã yêu cầu hỗ trợ Guatemala khắc phục hậu quả thiên tai.

Núi lửa phun trào, nhiều người thiệt mạng ở Guatemala

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0