Khởi nghiệp ở đất nước lạm phát 231 triệu %, người đàn ông này vẫn tìm ra cơ hội, trở thành tỷ phú đôla và được ông Obama hết lời ca ngợi

Theo ước tính của Forbes, tổng tài sản của ông tỷ phú đôla Strive Masiyiwa tính đến tháng 3/2018 lên tới 1,4 tỷ USD. Nhắc đến Zimbabwe, nhiều người

Theo chân tổ chức thám tử tư lâu đời nhất Hoa Kỳ điều tra sản xuất đồ giả ở Trung Quốc (Phần 1)
Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục bị bán tháo
Công nghệ bất động sản ở Trung Quốc: Xây dựng trung tâm thương mại trong 18 tháng, cắt giảm chi phí lao động tới 62%, gợi ý thương hiệu cho khách mua sắm, giúp tìm trẻ lạc trong thời gian ngắn nhất

Theo ước tính của Forbes, tổng tài sản của ông tỷ phú đôla Strive Masiyiwa tính đến tháng 3/2018 lên tới 1,4 tỷ USD.

Nhắc đến Zimbabwe, nhiều người sẽ liên tưởng đến 1 quốc gia đâyi nghèo có cuộc khủng hoảng kinh tế sau thập niên 2000. Cuộc chiến tranh GĐ 1998-2002 khiến Zimbabwe có mật độ thất nghiệp lên tới 95%. Tỷ lệ lạm phát của nước này đạt tới 231 triệu % vào năm 2008 và chính phủ buộc phải từ bỏ đồng nội tệ để sử dụng đồng USD và một số ngoại tệ mạnh khác trên phân khúc.

Trớ trêu thay, chính phân khúc tài chính gặp khó này lại thúc đẩy ngành thương mại điện tử, chi trả trực tuyến và khởi nghiệp. Một trong các người giàu nhất Zimbabwe, và có thể coi là cả châu Phi, tỷ phú Strive Masiyiwa là người sáng lập tập đoàn công nghệ viễn thông Econet Wireless và hiện có khối tài sản lên tới 1,4 tỷ USD theo ước tính của tạp chí Forbes.

Nhà khởi nghiệp này không chỉ nổi tiếng có sự hào phóng, cấp học bổng cho hơn 100.000 thanh thiếu niên châu Phi trong 20 năm qua cũng như hỗ trợ 40.000 trẻ em mồ côi mà còn là người tiên phong trong lĩnh vực phi tiền mặt của Zimbabwe.

Khởi nghiệp ở đất nước lạm phát 231 triệu %, người đàn ông này vẫn tìm ra cơ hội, trở thành tỷ phú đôla và được ông Obama hết lời ca ngợi - Ảnh 1.

Tỷ phú Strive Masiyiwa và Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama

Vươn lên làm giàu cho đất nước

Strive Masiyiwa sinh ở Zimbabwe năm 1961 nhưng theo học ở Anh từ các năm còn nhỏ. Ông có bằng cử nhân công nghệ điện của trường đại học Wales. Năm 1984, ông trở về quê hương để đâyng góp cho đất nước. Tuy nhiên chỉ 1 thời gian ngắn làm việc trong ngành viễn thông, ông đã chọn lọc bỏ việc và khởi nghiệp công ty riêng của mình có vỏn vẹn 75 USD.

Chỉ 5 năm sau đây, ông Masiyiwa đã thi công được 1 đế chế hùng mạnh trong ngành điện năng. Kể từ đây, nhà tỷ phú này hướng sang nền công nghiệp viễn thông đầy tiềm năng khi người dân Zimbabwe vẫn còn nghèo. Dẫu vậy, sự cản trở của chính quyền cũng như độc quyền kinh doanh trong ngành đã khiến Masiyiwa gần như phá sản sau vô vàn các vụ kiện cáo.

Cuối cộng nhờ các nỗ lực không mệt mỏi, chính sách phân phối hàng độc quyền kinh doanh viễn thông ở Zimbabwe đã được dỡ bỏ và công ty của Masiyiwa chính thức tiếp cận phân khúc này vào năm 1998.

Khởi nghiệp ở đất nước lạm phát 231 triệu %, người đàn ông này vẫn tìm ra cơ hội, trở thành tỷ phú đôla và được ông Obama hết lời ca ngợi - Ảnh 2.

Trong cái dở cũng có cái may, việc Masiyiwa đấu tranh chống độc quyền khiến danh tiếng của ông lan rộng, kích thích công việc trong mảng viễn thông. Hàng nghìn người đã ủng hộ công việc kinh doanh của Masiyiwa trước thái độ ủng hộ mở cửa phân khúc và tự do thương mại. Hiện nay Econet Wireless đã trở thành tập đoàn có mức vốn hóa lớn thứ 2 đất nước.

Mặc dù vậy, Masiyiwa vẫn rời Zimbabwe vào năm 2000 để chuyển công ty đến Nam Phi kinh doanh nhằm tránh các rắc rối không đáng có về pháp lý. Ông tạo nên tập đoàn Econet Wireless ở Nam Phi, 1 công ty viễn thông tách biệt có công ty trước đây ở Zimbabwe và cũng chuyên kinh doanh mảng viễn thông.

Kể từ đây, ông Masiyiwa bắt đầu gây dựng đế chế mới của mình, chỉ trong 10 năm làm việc tập đoàn Econet đã lan ra hơn 20 phân khúc, bao gồm cả một số quốc gia lớn như Anh, Mỹ, Trung Quốc…

Trớ trêu thay, dù Econet đã rời khỏi Zimbabwe nhưng tầm ảnh hưởng của công ty càng ngày càng lan rộng. Cuối năm 2005, Econet đã phát triển mô hình chi trả trực tuyến, chuyển tiền qua hotline giúp một số tổ chức phi chính phủ chuyển khoản cho các người chạy nạn do chiến tranh.

Kể từ đây, mô hình thương mại điện tử của Econet bùng nổ dữ dội khi một số nhà hảo tâm và tổ chức xã hội tìm thấy chọn lọc mới cho việc giúp đỡ một số nạn nhân chiến tranh. Hơn nữa, hệ thống tài chính khủng hoảng khiến mô hình tiền tệ của Zimbabwe lâm vào bế tắc.

Việc thiếu đồng USD cho chi trả cũng như một số đồng tiền mệnh giá nhỏ khiến người dân gặp nhiều gặp khó và hệ thống chuyển tiền trực tuyến trở thành biện pháp đầy lôi kéo.

Tính đến năm 2014, dao động 43% GDP của Zimbabwe có liên quan đến hệ thống chi trả trực tuyến của Econet. Với đà phát triển như giai đoạn này, tờ “The Guardian” nhận định rất có thể Zimbabwe sẽ trở thành 1 trong các phân khúc phi tiền mặt Thứ nhất trên địa cầu ở tương lai không xa.

Khởi nghiệp ở đất nước lạm phát 231 triệu %, người đàn ông này vẫn tìm ra cơ hội, trở thành tỷ phú đôla và được ông Obama hết lời ca ngợi - Ảnh 3.

Tỷ phú Strive Masiyiwa và Cựu thủ tướng Anh Tony Blair

Người nổi tiếng có triết lý sống vì mọi người

Ngoài việc giàu có và nổi tiếng nhờ chống lại chế độ độc quyền dưới thời Tổng thống Robert Mugabe, ông Masiyiwa còn được biết đến có triết lý sống vì mọi người.

Nhà tỷ phú này đã sử dụng khối tài sản cá nhân khổng lồ của mình để thi công nên chương trình hỗ trợ giáo dục cho trẻ em mồ côi lớn nhất châu Phi, qua đây trợ giúp cho hơn 40.000 trẻ em ở châu lục này. Tỷ phú Masiyiwa cũng là thành viên của tổ chức từ thiện Giving Pledge, sáng lập bởi vợ chồng Bill Gates.

Ngoài ra, ông Masiyiwa còn tham dự vô vàn một số tổ chức, làm việc từ thiện khác. Bản thân ông là đồng chủ tịch của Grow Africa, tổ chức có 15 tỷ USD chuyên đầu tư cho nông nghiệp ở châu Phi.

Nhờ các đâyng góp không mệt mỏi này mà nhà tỷ phú châu Phi nhận được vô vàn các bằng khen và phân tách tích cực của một số tạp chí lớn.

Năm 2012, Tỷ phú Masiyiwa được Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đây mời đến hội nghị G8 để trao đổi vấn đề chống đâyi nghèo ở châu Phi.

Năm 2014, Masiyiwa được tạp chí Fortunes bình chọn là 1 trong 50 doanh nhân có ảnh hưởng nhất địa cầu. Năm 2015, tạp chí Forbes bầu Masiyiwa vào top 10 người quyền lực nhất châu Phi.

Đến năm 2017, Fortunes xếp hạng Masiyiwa đứng thứ 33 trong số các nhà lãnh đạo tốt nhất địa cầu cộng tỷ phú Elon Musk và siêu sao bóng rổ LeBron James.

Lạm phát leo thang, người dân Venezuela dùng tiền để gấp đồ thủ công đem phân phối

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0