Khối ngoại bán ròng hơn 515 tỷ đồng trong tuần hai quỹ ETF giao dịch

Khối ngoại chuyển nhượng đột biến trong tuần do đây thời điểm cả hai quỹ ETF phải thực hiện chuyển nhượng để đã đi vào hoạt động việc cơ cấu danh mục

Cơ khí ngân hàng mang hơn 51% cổ phần Dược Bến Tre ra bán, muốn thoái vốn sau gần 3 năm làm cổ đông lớn
Giá trị cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm giữ lần đầu vượt mốc 10 tỷ USD
Du lịch Thành Thành Công (VNG) báo lãi trước thuế nửa đầu năm vượt 52% kế hoạch năm

Khối ngoại chuyển nhượng đột biến trong tuần do đây thời điểm cả hai quỹ ETF phải thực hiện chuyển nhượng để đã đi vào hoạt động việc cơ cấu danh mục đầu tư kỳ quý III/2019.Khối ngoại sàn UPCoM đã có 16 tuần mua ròng không ngừng nghỉ có tổng giá trị đạt 739 tỷ đồng.

Thị trường chuyển nhượng khá tốt trong 1 số phiên đầu tuần và có thời điểm VN-Index tiến gần đến ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Tuy nhiên, do một số biến động mạnh khi hai quỹ ETF chuyển nhượng trong phiên cuối tuần nên phân khúc bị ảnh hưởng đáng kể và có 1 phiên giảm đáng kể. Kết thúc phiên chuyển nhượng cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 990,36 điểm, tăng nhẹ 0,32% so có tuần trước đây. Trong khi đây, do không chịu ảnh hưởng từ việc một số quỹ ETF chuyển nhượng nên HNX-Index tăng tốt 1,9% lên 104,14 điểm.

Khối ngoại trên phân khúc chuyển nhượng có nhiều sự đột biến do đây là thời điểm hai quỹ ETF chuyển nhượng. Tính trên toàn phân khúc, khối ngoại mua vào 109 triệu cổ phiếu, trị giá 4.744 tỷ đồng, trong khi phân phối ra 153,7 triệu cổ phiếu, trị giá 5.260 tỷ đồng. Tổng khối lượng phân phối ròng đạt gần 50 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị phân phối ròng là 515,4 tỷ đồng.

Khối ngoại phân phối ròng hơn 515 tỷ đồng trong tuần hai quỹ ETF chuyển nhượng - Ảnh 1.

Ở sàn HoSE, khối ngoại phân phối ròng trở lại 542,5 tỷ đồng, tương ứng khối lượng phân phối ròng là 42,2 triệu cổ phiếu.

Khối ngoại phân phối ròng hơn 515 tỷ đồng trong tuần hai quỹ ETF chuyển nhượng - Ảnh 2.

Đa phần một số cổ phiếu được khối ngoại chuyển nhượng mạnh tuần qua đều nằm trong danh mục của hai quỹ ETF V.N.M và FTSE. Trong đây, do được cả hai quỹ thêm vào danh mục kỳ này nên VJC có giá trị mua ròng của khối ngoại lên đến 558 tỷ đồng. Bên cạnh đây, nhờ được V.N.M ETF nâng tỷ trọng nên HPG được mua ròng 184 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, nằm trong diện giảm tỷ trọng của cả hai quỹ ETF nên VIC bị khối ngoại phân phối ròng 223 tỷ đồng. Đứng thứ hai trong danh sách mua ròng của khối ngoại sàn HoSE là NVT có 217 tỷ đồng, cổ phiếu này không có trong danh mục đầu tư của hai quỹ ETF. Việc khối ngoại mua mạnh cổ phiếu NVT được thực hiện trong phiên 17/9 và tất cả được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận. Trước đây, quỹ ngoại Recapital Investments Pte.Ltd đăng ký phân phối 21,72 triệu cổ phiếu NVT trong tổng số 32,46 triệu cổ phiếu đang năm giữ ở Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay, tương ứng 19,55% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

NT2 và CII đều bị khối ngoại phân phối ròng mạnh có lần lượt 110,7 tỷ đồng và 41 tỷ đồng. Trong kỳ cơ cấu lần này, quỹ V.N.M ETF đã loại NT2 còn FTSE ETF loại CII ra khỏi danh mục đầu tư.

Khối ngoại phân phối ròng hơn 515 tỷ đồng trong tuần hai quỹ ETF chuyển nhượng - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại phân phối ròng hơn 13,2 tỷ đồng, nhưng tính về khối lượng họ mua ròng trở lại dao động gần 800.000 cổ phiếu.

Khối ngoại phân phối ròng hơn 515 tỷ đồng trong tuần hai quỹ ETF chuyển nhượng - Ảnh 4.

SHB đứng đầu danh sách mua ròng của khối ngoại sàn HNX có giá trị đạt 12,6 tỷ đồng. SHS đứng sau nhưng giá trị mua ròng chỉ là 2,5 tỷ đồng. Chiều ngược lại, PVS bị phân phối ròng mạnh nhất có 15,6 tỷ đồng. CEO và NET bị phân phối ròng lần lượt 9,7 tỷ đồng và 3,3 tỷ đồng.

Còn ở sàn UPCoM, khối ngoại tiếp tục mua ròng 42,6 tỷ đồng, dù vậy khối ngoại sàn này đã phân phối ròng trở lại 1,6 triệu cổ phiếu nếu tính về khối lượng. Như vậy, khối ngoại sàn UPCoM đã có 16 tuần mua ròng không ngừng nghỉ có tổng giá trị đạt 739 tỷ đồng.

Khối ngoại phân phối ròng hơn 515 tỷ đồng trong tuần hai quỹ ETF chuyển nhượng - Ảnh 5.

ACV được khối ngoại sàn UPCoM mua ròng mạnh nhất có 20,3 tỷ đồng. QNS và VEA được mua ròng lần lượt 18,4 tỷ đồng và 12,7 tỷ đồng. Trong khi đây, BSR bị phân phối ròng mạnh nhất có giá trị đạt hơn 28 tỷ đồng, bỏ xa mã đứng sau là OIL có chỉ hơn 3 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng, 3 sàn tăng điểm trong phiên 19/9

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: