Khởi tố thêm hai đối tượng trong đường dây lừa đảo cho vay tín chấp

Liên quan đến vụ lừa đảo cho vay tín chấp chiếm đoạt 2 tỷ đồng (Báo CAND phản ánh), ngày 29-8, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã ra ch

Tài sản ngân hàng “bốc hơi” gần 70.000 tỷ trong 2 tháng đầu năm
CIMB đẩy mạnh phát triển ngân hàng kỹ thuật tại Việt Nam
Ngày 22/10: Xử phúc thẩm “bà trùm” Hứa Thị Phấn

Liên quan đến vụ lừa đảo cho vay tín chấp chiếm đoạt 2 tỷ đồng (Báo CAND phản ánh), ngày 29-8, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã ra chọn lọc khởi tố đối có Lê Thanh Hiền (22 tuổi, ngụ phường 3, quận Gò Vấp), Lê Trọng Nghĩa (24 tuổi, ngụ phường Phú Thuận, quận 7) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trước đấy, cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố bị can Lê Tiến Danh (26 tuổi, ngụ phường 12, quận Bình Thạnh), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Smart Link cùng về hành vi trên, nhưng Danh bỏ trốn, cơ quan CSĐT – Công an TP Hồ Chí Minh đã phát lệnh truy nã.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Smart Link (trụ sở tại quận Bình Thạnh) do Lê Tiến Danh làm Giám đốc, là đại lý cấp 2 trong tìm kiếm bạn vay tiêu dùng tín chấp cho doanh nghiệp tài chính của 1 ngân hàng thương mại cổ phần, được hưởng phí dịch vụ trên từng hợp đồng giải ngân.

 Khởi tố thêm hai đối tượng trong đường dây lừa đảo cho vay tín chấp - Ảnh 1.

Lê Tiến Danh, đối tượng cầm đầu đường dây đang bị truy nã.

Qua 1 thời gian, Danh nhìn ra có sự sơ hở trong quy trình cho vay tiêu dùng tín chấp của doanh nghiệp tài chính này (đối có gói vay sim không cần thẩm định trực tiếp, quản lý không nghiêm ngặt các mã đại diện phân phối hàng, dữ liệu bạn, hồ sơ vay, duyệt vay vốn); sự thiếu hiểu biết của bạn đối có các mã chính xác chuyển nhượng OTP.

Danh tổ chức đường dây dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lấy mã OTP của bạn, từ đấy truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của các bạn vay vốn, chiếm đoạt của 64 người có tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Tổng cùng từ tháng 1-2018 đến tháng 4-2018, Hiền tel dao động 25 bạn, trong đấy có 15 bạn được ngân hàng đấyn nhận cho vay. Ngoài nhiệm vụ trên, Hiền còn được phân công sử dụng các thẻ ATM giả mạo tên người khác rút tiền để đưa cho Danh.

Theo giải đáp của Danh, để khỏi bị phát hiện, Hiền phải rút tiền vào ban đêm, chọn các cây ATM vắng người qua lại… Từ cuối tháng 2-2018 đến ngày 4-8, Hiền rút tổng cùng 800 triệu đồng giao cho Danh.

Đối có bị can Nghĩa, năm 2016, Nghĩa làm việc cho doanh nghiệp của Danh. Với chức trưởng nhóm kinh doanh, nhưng đến cuối tháng 1-2017 thì nghỉ. Sau đấy, Nghĩa làm việc cho 1 doanh nghiệp BĐS ở quận Bình Thạnh. Ngày 25-7, Danh gọi Nghĩa đến nhà Danh có việc cần nhờ.

Tại đấy, Danh đưa Nghĩa 8 thẻ ATM của ngân hàng và nói đấy là thẻ nhân viên của doanh nghiệp Danh, có cùng mật khẩu “8888” đề nghị khi nào Danh báo có tiền chuyển vào thẻ nào thì Nghĩa sử dụng thẻ đấy đến trụ ATM rút tiền.

Ngay trong ngày hôm đấy, có 4 thẻ thông báo có tiền chuyển vào, mỗi thẻ từ 15-20 triệu đồng và Nghĩa đi rút. Từ ngày 25-7 đến tháng 8, Nghĩa sử dụng nhiều thẻ ATM, rút tổng cùng số tiền từ 235.000 – 280.000 đồng, đưa cho Danh. Danh đưa lại cho Nghĩa 6 – 7 triệu đồng.

Lãi suất cho vay tiêu dùng cao vì là vay tín chấp

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0