Khống chế lãi vay 20% khiến nhiều ‘ông lớn’ lo lắng

Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự lo lắng khi Nghị định 20 về giới hạn kinh phí lãi vay 20%, khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ từ lãi thành lỗ. Ng

Người nước ngoài vẫn được gửi tiền có kỳ hạn
Người nước ngoài mua nhiều thẻ tín dụng để lừa đảo
Ngân hàng loay hoay với room tín dụng

Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự lo lắng khi Nghị định 20 về giới hạn kinh phí lãi vay 20%, khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ từ lãi thành lỗ.

Nghị định ảnh hưởng nhiều DN trong nước

Ngày 27/11, ở hội nghị đối thoại về chính sách bán hàng và thủ tục thuế, hải quan năm 2018, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội giải đáp thuế Việt Nam đã làm nóng hội trường bằng việc nêu ra 1 vài vấn đề vướng mắc liên quan đến chính sách bán hàng thuế của 1 vài doanh nghiệp, đặc trưng là quy định về chống chuyển giá được nêu trong Nghị định 20 của Bộ Tài chính.

Theo đấy, Nghị định 20 quy định trần lãi vay được trừ khi xác định thuế lương doanh nghiệp (TNDN) không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần của kỳ nộp thuế.

Chủ tịch Hội giải đáp thuế Việt Nam cho rằng tỉ lệ khống chế 20% lãi vay trên lợi nhuận thuần là hoàn toàn hợp lý, thích hợp thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, có điều kiện cụ thể của Việt Nam, chúng ta cần tham khảo lại.

Theo bà Cúc, Luật thuế lương doanh nghiệp chưa quy định mức khống chế kinh phí lãi vay có 1 vài doanh nghiệp. Nên vô hình trung, chúng ta quy định tỉ lệ khống chế lãi vay 20% tiến hành có 1 vài đơn vị có chuyển nhượng liên kết là chưa thực sự thích hợp.

Thực tế, trong chuyển nhượng liên kết có hai phần. Một là quản trị thì dĩ nhiên không liên quan đến tránh thuế. Hai là chuyển nhượng liên kết có khác biệt về thuế suất thuế lương doanh nghiệp.

“Vừa rồi 1 nhà máy điện thuộc Tập đoàn Than, nếu loại trừ tỉ lệ khống chế lãi vay 20% này thì kinh phí được trừ tăng lên trên 100 tỉ đồng.

Trong khi đấy, ở Việt Nam, có nhiều tập đoàn, tổng doanh nghiệp có cộng 1 thuế suất lương doanh nghiệp, khả năng chuyển giá gần như là không có. Nên trong trường hợp họ không được ưu đãi thuế thì việc khống chế tỉ lệ lãi vay 20% đã hợp lý chưa?”, bà Cúc đặt câu hỏi.

Liên quan đến vấn đề này, 1 vài đại diện của nhiều tập đoàn… cũng bày tỏ lo lắng 1 vài doanh nghiệp làm việc theo mô hình doanh nghiệp mẹ con sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Mục tiêu của Nghị định 20 là chống thất thu thuế ở Việt Nam do tác động của chuyển giá giữa 1 vài quốc gia nhưng trên thực ở Nghị định lại có ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp trong nước, đặc trưng là 1 vài tập đoàn làm việc theo mô hình mẹ con. Những doanh nghiệp theo mô hình này chẳng thể trực tiếp vay vốn từ ngân hàng được mà sẽ thông qua doanh nghiệp mẹ của tập đoàn, bởi thế kinh phí lãi vay của doanh nghiệp tập đoàn sẽ rất lớn. Việc khống chế kinh phí lãi vay ở mức 20% sẽ gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp, bởi nhiều kinh phí lãi vay sẽ không được trừ cho mục đích thuế.

Đại diện ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng cho rằng Nghị định không thích hợp, tạo sự bất bình đẳng giữa 1 vài doanh nghiệp. Theo đấy, Vietcombank chỉ phát sinh chuyển nhượng liên kết trong làm việc đi thuê văn phòng có doanh nghiệp mẹ, làm việc chuyển giá hoàn toàn gần như chẳng thể nhưng doanh nghiệp vẫn phải chịu khống chế lãi vay ở mức 20%.

Khống chế lãi vay 20% khiến nhiều ‘ông lớn’ lo lắng - Ảnh 1.

Hội thảo lôi kéo đông đảo 1 vài doanh nghiệp tham dự

Trong khi đấy, thông lệ quy định quốc tế có khuyến nghị việc khống chế lãi vay cần cân nhắc đến nhân tố như doanh nghiệp cần tái cơ cấu vốn hay chỉ hạn chế lãi vay sau khi trừ đi lương từ làm việc tài chính. Tuy nhiên, chính sách bán hàng này của Việt Nam lại không tính đến 1 vài khuyến nghị của quốc tế.

Muốn làm ăn toàn cầu chẳng thể đòi thực hiện chính sách bán hàng riêng

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, chính sách bán hàng thuế Việt Nam càng càng ngày càng phục vụ việc hội nhập sâu vào kinh tế địa cầu. Hội nhập kinh tế địa cầu buộc Việt Nam phải thực hiện 1 vài cam đoan của quốc tế trong việc bình đẳng giữa DN trong nước và quốc tế, trong đấy có cắt giảm ưu đãi.

Nghị định 20 thực hiện trên cơ sở khuyến nghị của 1 vài nước OECD và 1 vài nước G20 đề nghị phải tập trung trong việc chống chuyển giá, chống xói mòn nguồn thu. Ban hành nghị định 20 là điều kiện tiên quyết để Việt Nam gia nhập diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Theo quy định, mức khống chế lãi vay phải từ 10-30%, Chính phủ đã chọn mức trung bình 20%, trên cơ sở khảo sát 12.000 tập đoàn. Về việc vay giữa 1 vài bên liên kết và vay có 1 vài bên độc lập đều phải xử lý như nhau

“Chỉ có DN Việt Nam mới có ý kiến, còn DN FDI không hề kêu về vấn đề này bởi họ hiểu rất rõ cuộc chơi toàn cầu. Chúng ta đang trong cuộc chơi toàn cầu. Các doanh nghiệp muốn làm ăn toàn cầu nhưng đòi thực hiện chính sách bán hàng riêng là chẳng thể”, ông Tuấn cho biết.

Tiếp thu kiến nghị của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thừa nhận đấy là vấn đề nóng gần đấy được dư luận đặc trưng quan tâm. “Việc khống chế lãi vay, trên địa cầu đã có quy định, ở Việt Nam thì cũng cần tiến hành nhưng phải thích hợp có điều kiện của chúng ta. Bộ Tài chính xin tiếp thu để sửa đổi chính sách bán hàng thích hợp hơn”, bà Mai cam đoan.

Lãi vay dự án PPP không được cao hơn lãi suất của Vietcombank, BIDV, Vietinbank

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0