Không có bằng cấp công nghệ, làm thế nào cô gái da màu này đã trở thành kỹ sư phần mềm tại Google?

Angela Taylor sinh ra ở 1 thị trấn nhỏ gần như bị một sốh ly có công nghệ. Cô đến có Google trong 1 lần làm MC cho chương trình thực tập sinh. Không

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ: Cứ chờ núi lửa phun hết rồi mới giải quyết!
Trật tự thế giới lưỡng cực sẽ “tái xuất” và được “nhào nặn” bởi sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc
Nga chiến thắng trong cuộc chơi trừng phạt với phương Tây

Angela Taylor sinh ra ở 1 thị trấn nhỏ gần như bị một sốh ly có công nghệ. Cô đến có Google trong 1 lần làm MC cho chương trình thực tập sinh. Không có bằng cấp gì về công nghệ, làm thế nào cô gái da màu lại trở thành kỹ sư phần mềm của Google, 1 sân chơi hầu như chỉ dành cho nam giới?

Google được xem là mảnh đất khó nhằn để kiếm được 1 công việc. Thế nhưng, cô gái tài năng Angela Taylor bằng chiến thuật đúng đắn của mình đã đi từ phòng nhân sự để trở thành 1 kĩ sư phần mềm.

Ít ai ngờ rằng Taylor đã trải qua 6 năm khổ ải “làm việc không công” ở Google dù không có bất cứ bằng cấp nào về công nghệ. Vào tháng 5/2017, cô chính thức có 1 công việc toàn thời gian cho bộ phận tạo dựng bản đồ của Google, có tên là GEO. Điều kì diệu nào đã khiến cô làm được điều đó ?

Chân dung Angela Taylor.

Chân dung Angela Taylor.

Taylor bắt đầu làm việc cho Google từ tháng 4 năm 2012 cho đến khi được tuyển dụng cô vẫn không hề biết gì về công nghệ ngoài tấm bằng truyền thông trong tay.

Cô nói có Business Insider: “Tôi sinh ra ở Arkansas 1 thị trấn nhỏ ở vùng nông thôn, nơi mà hầu như bị một sốh li có công nghệ. Khi lớn lên, tôi thậm chí còn không biết kỹ sư phần mềm là 1 công việc, khi đó tôi muốn trở thành 1 nữ diễn viên.”

Cô đến có Google trong 1 lần làm MC cho chương trình thực tập sinh, sau đó thông qua 1 quy trình tuyển dụng chặt chẽ cô được thuê để làm công việc này toàn thời gian. Thế nhưng ngoài việc làm MC mỗi khi có chương trình thì không có bất vận hành nào liên quan đến truyền thông cả nên cô đã nhận việc ở phòng nhân sự.

Tháng 6 năm 2011, ở phòng nhân sự 1 bảng tính vận hành dựa trên một số lệnh của máy tính (được gọi là macro) bị hỏng nhưng do lượng công việc quá tải ở Google nên một số kĩ sư đã k kịp đến xử lý. Vì vậy, Taylor đã tình nguyện sửa nó, trong quá trình đó cô đã học được ngôn ngữ lập trình được gọi là Visual Basic.

Câu chuyện bắt đầu trong chuyến bay dài tới Trung Quốc, để giết thời gian cô đã gắng sức sử dụng thứ ngôn ngữ số này để sửa bảng tính và bị cuốn hút vào nó. Sau khi trở về nhà, cô bắt đầu học một số khóa học miễn phí trực tuyến qua một số trang web như Udacity và Code Academy. Đồng thời tình nguyện làm một số dự án nhỏ về mã hóa cho đội ngũ nhân sự của mình, ghi danh vào một số lớp học về code ở trường đại học cộng đồng. Tại nơi làm việc cô cũng không ngần ngại đăng kí vào “thử thách giải mã code trong 24 giờ”, sau đó cô tiếp tục tham dự lớp học lập trình ở đại học Stanford nhưng lại không đăng kí thi cử để lấy bằng.

Cô đã trải qua hơn hai năm ở Google, tình nguyện làm toàn bộ mọi thứ chỉ để có nhiều bí kíp hơn và khi nhận ra đủ tự tin cô gia nhập nhóm GEO cho “dự án 20%” của Google cho phép nhân viên tự chọn dự án của riêng mình trong 20% ​​thời gian làm việc.

Sau sáu tháng, trưởng nhóm công nghệ nói “Bạn làm khá tốt đó. Tại sao không tham dự full-time cộng chúng tôi?”. Điều này giống như việc được cung cấp 1 “tấm vé” để bước vào cánh cửa cho công việc về công nghệ, cô nói rằng “Tôi thấy như mình vừa được thăng chức vậy”.

Taylor được xem là trường hợp hi hữu ở Google. Thứ nhất, được chuyển địa điểm từ phòng ban này sang ban khác hầu như là rất khó, giống như lần Thứ nhất khi khách hàng được tuyển vào địa điểm MC sau nhiều lần phỏng vấn vậy. Thứ 2, cô là 1 phụ nữ da màu trong 1 môi trường mà hầu như đều là một số nam kĩ sư da trắng. Và cô thông minh ở chỗ biết tận dụng mọi thời cơ khi đang ở trong “dự án 20%” của Google.

Taylor (ở giữa) trong 1 cuộc phỏng vấn.
Taylor (ở giữa) trong 1 cuộc phỏng vấn.

Còn có Taylor, 1 trong các nguyên do cô được chào đón vì cô là 1 trong 3 phụ nữ trong nhóm 5 người đến từ 3 đất nước khác nhau. “Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng tôi và họ công nhận khi chúng tôi có kĩ năng làm việc thực sự”.

Cô chia sẻ sẵn sàng hỗ trợ các người có điều kiện không tốt qua mạng để được chào đón ở đó, bất kể họ là người nhập cư hay dân tộc thiểu số.

“Cuộc hành trình trở thành 1 kĩ sư phần mềm rất gian nan và tôi đã thực sự gắng sức có toàn bộ sức lực. Khi tôi bắt đầu nghi ngờ khả năng của mình, cô tìm các cố vấn để được giúp đỡ và khuyến khích. Đến cuối cộng, tôi nhận ra khách hàng vẫn chẳng thể làm hết mọi thứ giả dụ chỉ có 1 mình. Vì thế, hãy làm việc và hỗ trợ lẫn nhau nếu có thể”.

Kẻ thù của kẻ thù sẽ là khách hàng: Walmart bắt tay có Google để chặn các con phố Amazon

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0