Không có FDI, thì sao?

Đánh giá những điểm được và chưa được sau 30 năm lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chúng ta phải tham khảo bối cảnh cũng như những mục tiêu thích

Chuyên gia kinh tế cấp cao Hoa Kỳ: Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ chiến tranh thương mại Mỹ Trung, thật ấn tượng với một nước nhỏ!
Công nghiệp ô tô: Vì sao tỷ lệ nội địa hóa thấp?
Chuyên gia nói về lý do GDP Việt Nam đang thấp nhưng các nước vẫn muốn mời tham gia CPTPP

Đánh giá những điểm được và chưa được sau 30 năm lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chúng ta phải tham khảo bối cảnh cũng như những mục tiêu thích hợp có thời điểm đấy.

Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam 30 năm trước rơi vào hiện trạng dư thừa lao động nhưng không có khả năng tạo việc làm khi mỗi năm chúng ta có trên 1 triệu lao động mới. Do đấy, mục tiêu trước tiên là lôi kéo và dùng nguồn vốn FDI tạo ra việc làm. Thứ hai, đấy là GĐ bắt đầu bước vào nền kinh tế phân khúc, chúng ta chưa có bất cứ bí kíp nào về quản trị công ty (DN). Do vậy, học tập bí kíp quản trị DN trong kinh tế phân khúc thông qua DN FDI là đòi hỏi lớn. Thứ ba, đấy cũng là thời điểm chúng ta thực hiện chương trình xuất khẩu và rất cần phân khúc mới cho sản phẩm. Thứ tư, nhu cầu đấyng góp cho ngân sách lớn. Cuối cộng là đặt ra mục tiêu chuyển giao công nghệ.

Với 5 mục tiêu nêu trên, chúng ta đã gần như đạt được 4 mục tiêu đầu. Trong đấy, thành tựu lớn nhất là giải quyết được việc làm. Riêng mục tiêu chuyển giao công nghệ để tạo sự lan tỏa cho nền kinh tế trong nước thì không đạt được. Chúng ta hy sinh phân khúc trong nước cho nước ngoài nhưng không đổi lại được công nghệ. Nguyên nhân nằm ở chính sách bán hàng phát triển công nghiệp hỗ trợ cho DN trong nước. Muốn DN FDI gắn kết có khối trong nước thì phải có chính sách bán hàng chung làm chất xúc tác nhưng Việt Nam không làm được. Chúng ta đặt DN trong nước và FDI riêng rẽ nên trong tư duy quản lý không có sự gắn kết.

Không thể không thừa nhận vai trò của FDI trong sự phát triển kinh tế. Không có FDI thì kinh tế của chúng ta bao năm qua như thế nào? Song cũng phải nhìn rõ 2 vấn đề tồn ở để xử lý trong tương lai. Đó là đề nghị chuyển giao công nghệ để tăng năng lực nội sinh của DN trong nước và tạo sự liên kết giữa kinh tế FDI có trong nước để không còn hiện trạng tăng trưởng kinh tế Việt Nam tồn ở hai cấp độ: cấp độ ổn định của khối FDI và cấp độ chập chờn của kinh tế trong nước.

Giai đoạn tới, Việt Nam đứng trước thời cơ lôi kéo dòng đầu tư mới có nhiều thuận lợi, mặc dù những quan hệ toàn cầu tương đối bất ổn. Để làm được, Thứ nhất, nếu Việt Nam tạo ra được thể chế, môi trường kinh doanh tốt thì có thời cơ lôi kéo dòng đầu tư mới sẽ mạnh mẽ hơn. Thứ hai, có sự phát triển nhanh của công nghiệp 4.0, dự trù tốt nguồn nhân lực là đề nghị ép buộc để tận dụng thời cơ. Cuối cộng, cần chính sách bán hàng tập trung đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, giảm giá thành logistic bởi đấy mới là những cái nhà đầu tư cần chứ không phải là ưu đãi về thuế, đất đai như lâu nay chúng ta nghĩ.

Trong GĐ mới, chúng ta phải có sự chọn lọc đầu tư: chuyển từ đầu tư có tính thụ động, chờ đợi họ có vốn tới sang chủ động dự trù điều kiện mời gọi những nhà đầu tư mà chúng ta cần. Đặc biệt, thi công chính sách bán hàng đồng bộ nhiều mặt để đặt mục tiêu FDI tạo sức lan tỏa trong nước, tăng sức mạnh nội sinh cho DN Việt. Chính sách cũng phải dài hạn, ổn định để nhà đầu tư tính được bài toán sản xuất kinh doanh thích hợp.

30 năm lôi kéo đầu tư FDI: Thách thức lớn về lĩnh vực công nghệ cao

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: