Không còn đường nào, Trần Phương Bình khai buộc phải “bắt tay” Vũ Nhôm

Mặc dù chỉ phân tách sơ bộ, tuy nhiên ông Bình cho biết tin tưởng vào năng lực kinh doanh của Vũ Nhôm, còn về năng lực tài chính dựa trên giá trị mản

Lý do ngân hàng đồng loạt rao bán tài sản khủng
Lợi nhuận 6 tháng cao kỷ lục, Techcombank tăng thu nhập của nhân viên lên 28 triệu đồng/tháng
S&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm với BIDV, triển vọng ổn định

Mặc dù chỉ phân tách sơ bộ, tuy nhiên ông Bình cho biết tin tưởng vào năng lực kinh doanh của Vũ Nhôm, còn về năng lực tài chính dựa trên giá trị mảnh đất ở Đà Nẵng thì ông Bình cho rằng chắc chắn, mặc dù khi này cá nhân Vũ Nhôm không có nhiều tiền mặt.

Chiều ngày 28/11, TAND Tp.HCM tiếp tục đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm), Trần Phương Bình (Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – DongABank, DAB) và 22 bị cáo khác ra xét xử liên quan đến vụ án gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.600 tỷ đồng.

Trong phần xét hỏi, khi HĐXX chất vấn vì sao chọn Vũ Nhôm là cổ đông chiến lược trong lần tăng vốn cho DAB, ông Bình khai nhận vì tình thế ép buộc. Được biết, khi ông Bình gặp Vũ Nhôm, ông đã không còn những con phố nào để khắc phục hậu quả gây ra ở DAB trước đây, đồng thời nhắm thấy Vũ Nhôm có năng lực về kinh doanh, vốn… nên ông Bình cho biết rất muốn Vũ Nhôm trở thành cổ đông chiến lược DAB.

Mặc dù chỉ phân tách sơ bộ, tuy nhiên ông Bình cho biết tin tưởng vào năng lực kinh doanh của Vũ Nhôm, còn về năng lực tài chính dựa trên giá trị mảnh đất ở Đà Nẵng thì ông Bình cho rằng chắc chắn, mặc dù khi này cá nhân Vũ Nhôm không có nhiều tiền mặt.

Trần Phương Bình thấy có lỗi có Vũ Nhôm!

Thậm chí, liên quan đến hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 284 tỷ đồng trong việc mua 13,4 triệu USD chuyển cho Vũ Nhôm, ông Bình cho biết khi DAB ở hiện trạng âm quỹ, nợ xấu tăng cao thì chính bản thân bị cáo thấy được rằng mình có 1 phần lỗi có Vũ Nhôm. Mặc dù, ông Bình khai báo không biết Vũ Nhôm sử dụng tiền vào việc gì.

Cáo trạng ghi nhận, năm 2013, DAB bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ, Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng để lôi kéo vốn đầu tư, mong muốn công ty có tiềm lực về tài chính, quan hệ đầu tư vào DAB để có tiền xử lý gặp khó ở DAB và để nâng cao thương hiệu, địa vị của DAB.

Do quen biết nhau từ trước, Trần Phương Bình và Vũ Nhôm thống nhất Vũ Nhôm mua 60 triệu cổ phần DAB có giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014, mục đích để Vũ Nhôm trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối ở DAB.

Nguồn tiền mua cổ phần DAB gồm Vũ Nhôm thế chấp 220 Lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB. Đối có 200 tỷ đồng còn lại, Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Vũ Nhôm và Vũ Nhôm kí khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB để Vũ có được 200 tỷ đồng tham dự mua cổ phần của DAB.

Vũ Nhôm chưa trả 200 tỷ còn lại

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Bình có khai ngày 17/1/2014, ở Phòng làm việc đã chỉ đạo ông Vinh (thủ quỹ) xuất quỹ chi 200 tỷ đồng của DAB chuyển vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79 để Công ty Bắc Nam 79 nộp tiền đăng ký mua cổ phần DAB, bằng nhữngh ngân hàng lập chứng từ thu khống 200 tỷ đồng của Vũ Nhôm, đồng thời ngân hàng chi 200 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79 để Công ty này nộp tiền đăng ký mua cổ phần DAB. Sau đây, Vũ Nhôm trực tiếp viết và ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng, biết rõ lý do số tiền 200 tỷ đồng nêu trên là của Ngân hàng.

Sau khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng bất thành, ngân hàng chuyển trả tiền cho những tổ chức và cá nhân đã đăng ký mua, trong đây trả Công ty Bắc Nam 79 số tiền 600 tỷ đồng và tiền lãi 9,6 tỷ đồng. Tiếp đến, ông Bình phân phối 50 triệu cổ phần DAB của 4 cổ đông đã đi vào làm việc cho Công ty Bắc Nam 79 có giá 500 tỷ đồng. Đồng thời, ông Bình đề nghị Vũ Nhôm trả lại 200 tỷ đồng, ông Vũ hứa sẽ phân phối đất ở Đà Nẵng để trả nợ cho ông Bình. Tuy nhiên theo bị cáo Bình, đến nay Vũ Nhôm chưa trả nợ.

Còn lại, việc Công ty Bắc Nam 79 đầu tư mua 50 triệu cổ phần DAB của 4 cổ đông nêu trên là làm việc đầu tư, chuyển nhượng lẽ thường, mua đứt phân phối đoạn, lời ăn, lỗ chịu.

Cũng trong phần trả lời xét hỏi có HĐXX, ông Bình cho biết từ năm 2007, chỉ mỗi ông Bình là thành viên HĐQT có tham dự điều hành DAB. Chi tiết lời khai:

HĐXX: Mỗi năm ĐHĐCĐ cổ đông họp bao nhiêu lần

Ông Bình: Dạ 1 lần. Người triệu tập là Chủ tịch HĐQT DAB, Chủ tịch khi bấy giờ là Trưởng ban Kinh tế Thành uỷ TpHCM.

HĐXX: HĐQT DAB bao nhiêu người?

Ông Bình: Từ 5-11 người tuỳ vào GĐ.

HĐXX: Có thành viên HĐQT nào không điều hành không?

Ông Bình: Từ 2007, ngoại trừ bị cáo có tham dự điều hành thì 4 thành viên còn lại thì chỉ kiêm nhiệm và không điều hành.

HĐXX: Hạn mức chia cổ tức mỗi năm của DAB?

Ông Bình: Tuỳ thời điểm cũng như theo quy định pháp luật. Có năm chia cổ tức 40%, trước khi NHNN quy định chia cổ tức hàng năm thì DAB có thực hiện tạm ứng hàng quý cho cổ đông. Từ 1992-2014, căn cứ làm việc DAB về mặt kinh doanh, dịch vụ… năm nào cũng chia lãi cho cổ đông, thấp nhất là 2014 dao động 8%, những năm khác đèu trên 10%/năm, tính trên tổng số vốn cổ phần cổ đông đã đi vào làm việc.

HĐXX: Số tiền cổ tức được chi trả như thế nào?

Ông Bình: Kể từ năm 2005 DAB có mạnh dạn phát triển hệ thống thì ĐHĐCĐ và HĐQT chọn lọc chia cổ tức thông qua chuyển khoản 1 số cổ đông khác thì có thể nhận tiền mặt.

HĐXX: Vậy những ai nhận tiền mặt

Ông Bình: Dạ số ít. Ông Bình khai thêm, người thân đứng tên có lượng lớn cổ phiếu nhưng không thắc mắc tiền từ đâu mua cổ phần.

HĐXX: Tất cả người thân bị cáo thì nhận như thế nào?

Ông Bình: Người thân bị cáo nhận thông qua thẻ, bị cáo chỉ đạo mở thẻ cho người nhà.

HĐXX: Các cuộc họp ĐHĐCĐ thì người nhà có họp không?

Ông Bình: Trường hợp không có mặt thì uỷ quyền cho bị cáo, còn nếu có mặt thì có mặt.

HĐXX: Số lượng cổ phần nắm giữ của người than bị cáo lớn, có khi nào họ hỏi nguyên nhân mua cổ phần, tiền từ đâu mua cổ phần không?

Ông Bình: Dạ thường không hỏi.

HĐXX: Bị cáo có kinh doanh tài sản riêng?

Ông Bình: Bị cáo không có làm việc nào khác ngoại trừ làm việc ở DAB.

Trần Phương Bình: Con những con phố từ “sếp lớn” đến chiếm đoạt cả ngàn tỷ của Ngân hàng Đông Á

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: