Không dễ chọn người vận hành Ủy ban quản lý vốn Nhà nước

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để chọn được người đủ năng lực vận hành vận hành của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở công ty cần thông qua thi tuyển c

Việt Nam phải tận dụng các cơ hội để năm 2019 phát triển bứt phá
Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Hãy tới sân bay để cảm nhận phần nào sức sống của nền kinh tế Việt Nam
Chưa yên tâm về nhiệt điện than

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để chọn được người đủ năng lực vận hành vận hành của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở công ty cần thông qua thi tuyển công khai, minh bạch. Ngoài ra, quá trình vận hành phải gắn có trách nhiệm cá nhân, nếu xảy ra vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trao đổi có PV Tiền Phong, PGS. TS Ngô Trí Long cho rằng, để chọn lọc nhân sự cho Ủy ban quản lý vốn nhà nước ở công ty phải chờ nghị định quy định tính năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức được thông qua. Sau khi có cơ cấu tổ chức bộ máy, cơ quan chuyên trách mới dựa vào đề nghị của từng đơn vị trong ủy ban để chọn lọc người thích hợp.

“Phải chọn được người có đủ năng lực về tài chính, am hiểu một số tiêu chuẩn quản trị DN. Quan trọng nhất phải chọn người có đủ năng lực cung cấp đề nghị vận hành của ủy ban này”, ông Long nói.

“Phải thi tuyển để chọn lọc người đủ năng lực và tránh hiện trạng dựa vào mối quan hệ bổ nhiệm người đúng quy trình nhưng không xứng đáng. Nhân sự là nhân tố chọn lọc thành công của mọi việc, vì vậy tôi mong sẽ có hội đồng thi tuyển công khai”, ông Long kiến nghị.

TS Lê Ðăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương nói:

“Nếu chọn lọc nhân sự từ một số bộ đến, họ có thể biết tình hình DNNN nhưng lại có theo tư duy của bộ đây lâu nay. Liệu điều này có thể giúp ủy ban có một sốh quản lý tân tiến và thực sự độc lập theo đề nghị hay không? Ðây là điều tôi rất băn khoăn. Nếu ủy ban không tìm nhân sự là nhà chuyên môn, nhà khoa học ở một số viện nghiên cứu kỹ, trường đại học mà chỉ chọn người từ một số bộ về, liệu họ có tư duy đổi mới, một sốh tiếp cận khoa học hay không?”.

Không dễ chọn người vận hành Ủy ban quản lý vốn Nhà nước - Ảnh 1.

Theo ông Doanh, có hiện trạng DNNN không minh bạch tài liệu sản xuất kinh doanh và có tới 2-3 sổ sách. Nhân sự của ủy ban phải am hiểu thực ở, biết nhìn ra một số “chiêu trò” của DNNN (nếu có), tránh hiện trạng cán bộ chỉ dựa trên báo cáo của DN.

Ông Nguyễn Ðình Cung, Viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho rằng, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở DN không thực hiện tính năng quản lý nhà nước, chỉ thực hiện tính năng kinh doanh vốn. Vì vậy, quá trình vận hành chẳng thể ứng dụng một số quy tắc quản lý công chức, viên chức mà cần dựa trên hiệu quả công việc của từng cá nhân.

Không dễ chọn người vận hành Ủy ban quản lý vốn Nhà nước - Ảnh 2.

“Cá nhân không đã đi vào hoạt động nhiệm vụ kinh doanh vốn sa thải luôn, chứ không phải chờ vi phạm, họp mấy lần hội đồng quản trị rồi mới ra được chọn lọc sa thải. Thậm chí, đối có lãnh đạo trong ủy ban có nguy cơ không đã đi vào hoạt động đã phải sa thải, phải lấy hiệu quả công việc làm thước đo”, ông Cung kiến nghị.

Trước lo ngại, “siêu ủy ban” quản lý một số “ông lớn” DNNN sẽ gắn có đặc quyền cho cán bộ trực thuộc cơ quan này, chuyên gia kinh tế Lê Ðăng Doanh nói rằng, chúng ta nên học bí kíp quốc tế.

“Hong Kong trả thu nhập cho nhân sự của cơ quan chống tham nhũng bằng 500% của mức thu nhập của quan chức tương đương. Tuy nhiên, khi còn làm việc, nhân sự này chỉ được nhận thu nhập thực ở như quan chức khác. 400% thu nhập còn lại, Nhà nước gửi vào quỹ. Nếu nhân sự này làm việc tốt, trong sạch đến cuối đời sẽ được nhận 400%. Nếu quá trình làm việc xảy ra vi phạm, tham nhũng, 400% thu nhập sẽ mất và cá nhân đây phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Doanh nói.

“Siêu ủy ban” sẽ quản vốn nhà nước như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: