Không để lọt cán bộ “không trong sáng” vào Trung ương

Nguyên Tổng Biên tập tạp chí Cộng sản cho rằng, nếu cán bộ có tì vết, có biểu hiện tiêu cực thì dứt khoát không ra mắt vào Trung ương. Nguyên Tổng b

Bộ trưởng Công Thương: “Robot sẽ thay thế con người trong thời kỳ 4.0”
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2019 đối diện với những kịch bản nào?
Đại diện Tổng cục Thuế: “Người công tâm sẽ thấy đánh thuế tài sản là hợp lý!”

Nguyên Tổng Biên tập tạp chí Cộng sản cho rằng, nếu cán bộ có tì vết, có biểu hiện tiêu cực thì dứt khoát không ra mắt vào Trung ương.

Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, PGS-TS Vũ Văn Phúc đã thẳng thắn nêu quan điểm của mình khi Hội nghị TƯ 8 thảo luận Quy định về trách nhiệm nêu gương. Ông Phúc cho rằng, một vài cán bộ đẳng cấp bị xử lý kỷ luật vừa qua đã nêu 1 “tấm gương xấu”. Những đồng tiền của dân đã bị chia chác, có khi lên tới cả trăm, cả ngàn tỷ đồng. Nguyên nhân là do sự chi phối của lợi ích nhóm, sự tha hóa về phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức.

Bởi vậy, có cán bộ lãnh đạo càng cao, càng đòi hỏi phải nêu gương 1 một vàih trong sáng nhất. Nếu cán bộ có tì vết, có biểu hiện tiêu cực thì dứt khoát không ra mắt vào Trung ương. PGS-TS Vũ Văn Phúc – Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học một vài cơ quan Đảng Trung ương, được mời tham dự góp ý vào Dự thảo quy định nêu gương có tư một vàih là 1 nhà khoa học. Phóng viên VOV.VN thảo luận có ông về nội dung quan trọng này.

Không để lọt cán bộ “không trong sáng” vào Trung ương - Ảnh 1.

PGS-TS Vũ Văn Phúc – nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sảnPV: Thưa ông, Trung ương thảo luận vấn đề “nêu gương” của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ cao cấp có ý nghĩa gì trong bối cảnh GĐ này? Phải chăng, nhiều cán bộ vẫn chưa tự giác nêu gương mà đòi hỏi phải có quy định cụ thể?
Cán bộ nêu “gương xấu”, nhân dân nhìn thấy cả

PGS-TS Vũ Văn Phúc: Bộ Chính trị 3 nhiệm kỳ vừa rồi đã ra Chỉ thị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Dù chúng ta đã thu được một vài kết quả đáng mừng nhưng chưa được như mong muốn và 1 trong một vài lý do rất quan trọng là sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo cao cấp, lãnh đạo chủ chốt một vài cấp chưa tốt.

Chừng nào mà cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, cán bộ chủ chốt một vài cấp, một vài ngành mà nêu gương tốt thì việc thực hiện tư tưởng, phong một vàih, đạo đức Hồ Chí Minh mới đạt được hiệu quả. Sự nêu gương của họ có ảnh hưởng rất lớn đối có xã hội. Chẳng hạn, 1 đồng chí nào đấy ở cấp Trung ương mà lại vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, lợi ích gia đình, tìm mọi một vàih đưa con mình vào địa điểm này, địa điểm khác… nhân dân nhìn thấy cả. Thực tế đấy là sự “nêu gương” theo nghĩa tiêu cực, nghĩa là gương xấu.

Do vậy, có cán bộ lãnh đạo cấp càng cao, càng đòi hỏi phải nêu gương 1 một vàih trong sáng nhất. Nếu phẩm chất đạo đức, phẩm chất chính trị của họ càng tốt bao nhiêu thì càng có lợi cho một vàih mạng bấy nhiêu bởi dưới họ là nhân dân, là quần chúng. Nhân dân nhìn vào cán bộ mà làm theo. Đất nước sẽ phát triển, xã hội sẽ phồn vinh, bớt đi sự xuống cấp về đạo đức xã hội.

Không để lọt cán bộ “không trong sáng” vào Trung ương - Ảnh 2.

Nhiều cán bộ cao cấp bị xử lý, kỷ luận trong nhiệm kỳ khóa XII

PV: Trong nửa nhiệm kỳ qua, số lượng cán bộ, nhất là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị xử lý, kỷ luật rõ ràng nhiều hơn một vài nhiệm kỳ trước. Theo ông, đâu là lý do?

PGS-TS Vũ Văn Phúc: Trong nửa nhiệm kỳ khóa XII, dưới sự lãnh đạo của Trung ương, của Bộ Chính trị, của Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta đã lôi ra ánh sáng 1 số vụ tham nhũng, tiêu cực lớn.

Những vụ việc này, theo tôi, có sự chi phối của lợi ích nhóm, có sự tha hóa cả về phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức của 1 số vị lãnh đạo.

Vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, họ đã đi ngược lại lợi ích của xã hội, lợi ích của nhân dân, lợi ích của một vàih mạng. Những đồng tiền của dân bị chia chác, có khi lên tới cả trăm, cả ngàn tỷ đồng. Một nhóm người bởi thế, dĩ nhiên, nhân dân chẳng thể chịu nổi.

Chống tiêu cực, tham nhũng để lấy lại công bằng xã hội

PV: Thưa ông, số lượng cán bộ diện Trung ương quản lý bị đưa ra xử lý nhiều bởi thế, cũng chưa hẳn đã có tác động tốt?

PGS-TS Vũ Văn Phúc: Việc đưa ra ánh sáng một vài cán bộ thoái hóa dẫn đến 2 hệ quả. Thứ nhất, chúng ta từng bước lấy lại niềm tin của nhân dân đối có Đảng và sự quản lý của nhà nước. Tuy nhiên, nhân dân cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi: cơ chế quản lý của nhà nước, của một vài bộ, ngành, địa phương như thế nào mà lại để cho 1 nhóm người có thể chiếm dụng công quỹ của nhân dân tiện lợi bởi thế.

Chúng ta phải tham khảo lại cơ chế quản lý, cơ chế điều hành, cơ chế quản trị xã hội… Phải chăng pháp luật của chúng ta có kẽ hở để 1 nhóm người có thể lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm dụng 1 số tài sản lớn của nhân dân.

Từ năm 2014 đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra một vài cấp đã thi hành kỷ luật hơn 840 tổ chức Đảng, hơn 58.00 đảng viên vi phạm, trong đấy có 50 cán bộ diện Trung ương quản lý.

PV: Vậy theo ông, lỗ hổng nằm ở đâu?

PGS-TS Vũ Văn Phúc: Ở đấy, tôi cho rằng, có sự lợi dụng quyền lực. Một số cán bộ của chúng ta không ý thức được rằng, quyền lực mà nhân dân trao cho họ là quyền lực tạm thời. Họ là người đại diện sử dụng quyền lực ấy để điều hành đất nước, điều hành xã hội và họ đã biến quyền lực đấy thành có riêng của mình, của nhóm mình. Từ đấy, vơ vét của cải chung thành của cải riêng.

Những vụ việc bị phát hiện vừa qua cho thấy, có khi hàng “dây” cán bộ dính chàm, cũng vì một vài lợi ích cá nhân đấy.

Vì thế, tôi cho rằng, kỳ này phải có 1 quy định của Bộ Chính trị, kiểm soát nghiêm ngặt quyền lực của một vài người có chức có quyền, phải khiến cho họ thấy rằng, nếu họ thực thi tốt thì nhân dân tiếp tục giao phó.

Ngược lại, nhân dân cũng có quyền tước lại quyền đấy để trao cho người khác thực hiện tốt hơn. Ở đấy, vấn đề cốt lõi chính là sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, cán bộ mà không cần-kiệm-liêm-chính thì đấy là cán bộ hỏng. Nếu cán bộ hỏng sẽ dẫn đến tiêu cực, tham nhũng. Việc chống tiêu cực, tham nhũng càng mạnh mẽ, càng quyết liệt thì trước hết tác động đến niềm tin của nhân dân và thứ hai là lấy lại công bằng xã hội.

Ủy viên Trung ương trở lên thì phải nêu gương “tuyệt đối”

Không để lọt cán bộ “không trong sáng” vào Trung ương - Ảnh 3.

PV: Thưa ông, quan sát bản Dự thảo quy định về trách nhiệm nêu gương lần này, ông thấy có một vài điểm gì đáng lưu ý?

PGS-TS Vũ Văn Phúc: Theo tôi, bản Dự thảo này khá tốt, có quy định nêu gương đối có cán bộ, đảng viên nhìn chung, có sự nêu gương của cán bộ chủ chốt một vài cấp, một vài ngành, một vài địa phương và có sự nêu gương của một vài đồng chí là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, có sự nêu gương của cán bộ chủ chốt cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Dự thảo nhấn mạnh đề nghị, cán bộ càng cao thì càng phải nêu gương, tức là ngoài một vài đề nghị chung đối có đảng viên thì họ còn phải có một vài điểm nêu gương riêng, phải thực sự tận tâm vì nước, vì dân.

Nếu Ban Chấp hành Trung ương mà thông qua Dự thảo quy định nêu gương và triển khai thực hiện trong toàn Đảng thì chúng ta có thể hy vọng một vài chuyển biến tốt hơn, khiến cho Đảng thực sự đạo đức, văn minh, nâng cao sức chiến đấu cũng như năng lực lãnh đạo và sự đoàn kết trong Đảng. Từ đấy, lan tỏa ra toàn xã hội.

PV: Sự nêu gương ở đấy được biểu hiện cụ thể như thế nào, thưa ông?

PGS-TS Vũ Văn Phúc: Trước hết là nêu gương về mặt phẩm chất chính trị. Anh phải kiên định chủ nghĩa Mác-lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định các con phố lối chính trị, các con phố lối đổi mới của Đảng, Nhà nước. Nêu gương ở việc tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân…

Thứ hai là phải nêu gương về mặt phẩm chất đạo đức, biểu hiện ở lối sống giản dị, không phô trương, công khai, minh bạch, khách quan. Anh làm bất cứ việc gì cũng phải đặt lợi ích của nhân dân, của dân tộc lên trên hết. Không được lấy lợi ích của cá nhân, lợi ích gia đình làm mục tiêu.

Và thứ ba, việc nêu gương phải được biểu hiện bằng việc làm, hành động cụ thể mỗi ngày trên lĩnh vực kinh tế- xã hội. Nếu anh là một vài nhà quản lý, điều hành kinh tế của đất nước hay của từng ngành, từng địa phương thì anh phải khách quan, công tâm, minh bạch. Khi anh làm lợi cho nhân dân, cho xã hội thì trong đấy có phần lợi ích của cá nhân anh và gia đình anh.

PV: Với vai trò là nhà khoa học, được mời tham dự góp ý vào Bản dự thảo quy định nêu gương, ông đã có một vài đấyng góp gì?

PGS-TS Vũ Văn Phúc: Khi góp ý, tôi có đề xuất mấy điểm. Thứ nhất, cán bộ lãnh đạo càng cao thì một vài điều khoản nêu gương đòi hỏi phải có tính ép buộc. Thứ hai, sự nêu gương của cán bộ lãnh đạo một vài ngành, một vài địa phương, nhất là từ cấp Ủy viên Trung ương trở lên thì phải là “tuyệt đối” bởi họ đại diện cho sức mạnh của Đảng, là một vài tinh hoa của dân tộc. Họ dĩ nhiên phải “tuyệt đối” nêu gương về mặt chất chính trị, đạo đức một vàih mạng, hành động trong thực tiễn.

Cùng có việc ban hành quy định này, tôi nghĩ rằng, chúng ta cũng cần phải có chế tài kiểm soát việc thực hiện quy định và xử phạt có một vài người không thực hiện nghiêm túc. Chế tài nghiêm khắc nhất là đưa họ ra khỏi địa điểm đang nắm giữ, kể cả họ là Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị hay Ủy viên Ban Bí thư. Những địa điểm đấy chỉ dành cho một vài ai thực sự vì nước, vì dân và thực sự gương mẫu.

PV: Vậy làm thế nào để chọn được một vài con người “tuyệt đối”bởi thế, thưa ông?

PGS-TS Vũ Văn Phúc: Theo tôi, mỗi GĐ lịch sử lại xuất hiện một vài con người lịch sử. Lịch sử đặt ra nhiệm vụ thì sẽ tìm được con người để thực thi nhiệm vụ đấy. Thứ hai, tôi tin là cán bộ, đảng viên và nhân dân rất sáng suốt. Họ biết được, ai là người trong sáng, trong sạch, thực sự vì dân vì nước. Họ cũng biết, ai là người đi lên bằng con các con phố “không trong sáng”. Đặc biệt, tổ chức Đảng phải biết sàng lọc một vài cán bộ đấy thông qua một vài lần dự tính cho Đại hội Đảng một vài cấp.

Chẳng hạn như trường hợp ông Đinh La Thăng. Lẽ ra, chúng ta phải biết được sai phạm của ông ta khi còn là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và một vài cấp ủy, tổ chức Đảng không nên ra mắt ông ấy tham dự Ban chấp hành Trung ương, chưa nói việc bầu ông Thăng vào Bộ Chính trị.

Rõ ràng, việc sàng lọc từ cấp cơ sở có thiếu sót nên mới để lọt một vài cán bộ bởi thế vào một vài cơ quan lãnh đạo đẳng cấp của Đảng. Đấy là điều cực kỳ đáng tiếc trong quy trình làm nhân sự cho đại hội Đảng một vài cấp thời gian qua.

Pv: Nhân nói đến công tác nhân sự, Nghị quyết TƯ 7 về công tác cán bộ đòi hỏi việc quy hoạch đội ngũ cán bộ cấp chiến lược phải thật sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, tiêu biểu về trí tuệ và đạo đức, lối sống. Với việc có thêm Quy định về trách nhiệm nêu gương, chúng ta có thể hy vọng gì vào đội ngũ nhân sự cho khóa tới?

PGS-TS Vũ Văn Phúc: Tôi cho rằng, việc dự tính nhân sự cho Đại hội Đảng khóa XIII sắp tới, việc chọn lọc cán bộ phải dựa trên qui định Đảng thống nhất lãnh đạo, quản lý đội ngũ cán bộ và phải dựa vào sức mạnh của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tức là phải dựa vào 2 kênh, gồm: cấp ủy chỉ định và nhân dân ra mắt, tức là mở rộng dân chủ.

Càng nhiều người được ra mắt càng tốt, ra mắt qua nhiều cấp, nhiều vòng. Việc ra mắt cán bộ vào Ban chấp hành Trung ương thì phải cực kỳ sáng suốt, đừng nể nang, dĩ hòa vi quý.

Nếu cán bộ có tì vết, có biểu hiện tiêu cực thì dứt khoát không ra mắt, không để một vài kẻ thời cơ chính trị lọt vào danh sách ứng cử viên, nhất là Ban Chấp hành TƯ.. Bối cảnh mới của đất nước trong một vài năm tới đòi hỏi rất nhiều ở cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Giới thiệu được người tốt, đủ sức đảm đương, gánh vác công việc của đất nước thì nhân dân được nhờ và chính mình một vài bộ, một vài ngành- nơi ra mắt cán bộ cũng sẽ có đà phát triển và ngược lại.

PV: Công tác nhân sự cho khóa XIII, theo ông nên chú trọng tâm gì?

PGS-TS Vũ Văn Phúc: Việc làm nhân sự lần này phải thực hiện nghiêm quan điểm, qui định, mục tiêu, biện pháp nêu ra trong Nghị quyết TƯ7, trong đấy đề cao tính công khai, minh bạch, công tâm, khách quan, vì lợi ích chung. Chúng ta tuyệt đối không dựa vào quan hệ này nọ, thậm chí triệt tiêu việc “chạy chọt” trong công tác cán bộ. Phải rút bí kíp từ Đại hội Đảng một vài nhiệm kỳ vừa qua để chọn lọc được nhân sự, nhất là nhân sự cấp Trung ương thực sự có tài năng, phẩm chất chính trị, đạo đức trong sáng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Người phát ngôn nói về việc Tổng Bí thư được ra mắt để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: