Không dễ quản lý tiền ảo

Nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam còn thiếu bí kíp, nếu công nhận tiền ảo thì sẽ rất khó quản lý. Chính phủ vừa ban hành chọn lọc phê duyệt Đề án đ

Lãi suất “đầu vào” hạ, nhưng chưa đủ để giảm lãi cho vay
Vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ: Tiền ảo vẫn sôi động
Tôi đã trở thành cán bộ ngân hàng như thế đấy!

Nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam còn thiếu bí kíp, nếu công nhận tiền ảo thì sẽ rất khó quản lý.

Chính phủ vừa ban hành chọn lọc phê duyệt Đề án đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý, xử lý 1 vài loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Đề án được thi công có mục tiêu tìm hiểu, nhận diện đầy đủ, chính xác bản chất của tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo theo bí kíp nước ngoài và thực tiễn Việt Nam; mối quan hệ có tài sản thực, tiền thực; vai trò của tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo và tác động của chúng tới pháp luật.

Dù không được công nhận ở Việt Nam nhưng bitcoin vẫn được nhiều người chuyển nhượng, sử dụng như 1 phương tiện chi trả Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Dù không được công nhận ở Việt Nam nhưng bitcoin vẫn được nhiều người chuyển nhượng, sử dụng như 1 phương tiện chi trả Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngoài ra, đề án còn rà soát, phân tích hiện trạng khung pháp lý về tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo của Việt Nam, bí kíp điều chỉnh của nước ngoài và tác động tới hệ thống pháp luật liên quan của nước ta nhằm nhận diện và xác định thái độ của cơ quan nhà nước đối có 1 vài vấn đề pháp lý liên quan. Bên cạnh đây, đề xuất 1 vài nhiệm vụ, công việc cụ thể và các định hướng thi công, đã đi vào hoạt động pháp luật về tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo nhằm bảo đảm tương ứng và 1 vài rủi ro liên quan để kiểm soát, cắt giảm 1 vài rủi ro này…

Ngay khi đề án được mở bán, dư luận cũng như các người trước nay vẫn xem tiền ảo như phương tiện chi trả, chuyển nhượng, đầu tư kỳ vọng loại tiền này sẽ sớm được nhà nước công nhận. Anh Võ Minh Hoàng, 1 game thủ ở TP HCM, cho biết giai đoạn này, tiền ảo như bitcoin đang được sử dụng nhiều trong giới game thủ trên khắp địa cầu. Có rất nhiều game cho game thủ chơi và nhận được bitcoin. Một số game khác thì cho người chơi dùng bitcoin để mua vật phẩm trong game hay mua từ người chơi khác.

“Theo tôi, nhà nước nên công nhận tiền ảo này để giúp người dùng thảo luận, chuyển nhượng thuận lợi hơn. Bởi lẽ, trong 1 vài trò chơi rất ít có hiện tượng đầu cơ hay thao túng bitcoin. Mọi người chỉ sử dụng để thảo luận nên tôi nghĩ việc quản lý hay công nhận tiền ảo không quá phức tạp cũng như bảo đảm không phát sinh 1 vài hiện tượng xấu” – anh Hoàng kỳ vọng.

Trong khi đây, ông Trần Mạnh Thắng, 1 người chuyên “đào” bitcoin, cho rằng việc sử dụng tiền ảo có lại nhiều tiện ích như tiết kiệm kinh phí, chuyển nhượng thuận lợi, mau chóng, khó bị làm giả… nên lôi kéo nhiều người tham dự đầu tư, kinh doanh. “Nếu khách mua chuyển tiền qua ngân hàng cho khách mua bè hay người thân thì thường sẽ phải mất 1 khoản kinh phí nhưng có bitcoin, nó hoàn toàn miễn phí hoặc chỉ mất khoản phí rất nhỏ. Tiền bitcoin được gửi và nhận gần như ngay lập tức dù khách mua gửi đi bất cứ nơi đâu trên địa cầu, bất cứ thời gian nào dù đêm hay ngày” – ông Thắng giải đáp.

Các chuyển nhượng có tiền ảo không chứa tài liệu cá nhân, nó được ẩn đi trên hệ thống, cho phép bảo mật tài liệu người dùng, tránh bị đánh cắp. Mọi tài liệu về chuyển nhượng đều có trong cơ sở dữ liệu của trang web chuyển nhượng tiền ảo hay ví điện tử nên người dùng không phải quá lo sợ bị mất.

“Thực tế, tiền ảo giúp cho việc chuyển nhượng, thảo luận hàng hóa được nhanh, thuận lợi hơn. Nhiều nước cũng đã hưởng ứng và đang gắng sức hạn chế nạn đầu cơ, trục lợi từ tiền ảo. Tôi nghĩ tiền ảo giai đoạn này là xu thế, nên công nhận nó. Vấn đề quan trọng nhất là làm sao quản lý được nó 1 1 vàih thích hợp mà thôi” – ông Thắng bày tỏ.

Trong khi đây, nột chuyên gia về thương mại điện tử ở TP HCM lại cho rằng tiền ảo hiện vẫn còn khá xa lạ có nhiều người Việt Nam, việc sử dụng nó không phải ai cũng biết. Chẳng hạn, có bitcoin, để sử dụng, người dùng phải tạo 1 ví lưu trữ, các thao tác phải thực hiện trên máy tính. Đối có các người “mù” về công nghệ mà không được ai chỉ dẫn sẽ khó có thể tự làm 1 vài thao tác này và có nguy cơ bị lừa đảo. Vì tính ẩn danh của bitcoin và tiền ảo nhìn chung, không bị ai kiểm soát, tội phạm có thể sử dụng đồng tiền này như 1 phương thức chuyển nhượng. Hacker có thể tìm 1 vàih tấn công nhiều sàn tiền ảo để đánh cắp số lượng lớn và nạn rửa tiền có thể xảy ra 1 1 vàih thuận lợi.

Ngoài ra, việc chuyển nhượng bằng tiền ảo có thể làm nảy sinh nhiều loại tội phạm như rửa tiền, trốn thuế, buôn lậu. Trên địa cầu, 1 vài nước như Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nhật Bản, Canada… đều đã thi công khung pháp lý, chính sách bán hàng để quản lý hoạt động kinh doanh, sử dụng tiền ảo. Trong đây, tập trung vào 4 vấn đề: thi công khung pháp lý quản lý, ban hành chính sách bán hàng thuế đối có đầu tư, kinh doanh tiền ảo, có chính sách bán hàng bảo vệ ích lợi cho người có tiền ảo, cấm 1 vài chuyển nhượng tiền ảo do tư nhân phát hành.

“Tiền ảo có nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều nguy cơ, vấn đề quan trọng là chúng ta nên tìm 1 vàih hạn chế nguy cơ. Do đây, tôi nghĩ chúng ta cũng nên nhìn nhận rõ ràng hơn về tiền ảo và sớm có giải pháp quản lý chứ hoàn toàn không nên bỏ lơ nó được” – chuyên gia này nêu ý kiến.

Ngân hàng Nhà nước không công nhận

Trao đổi có báo chí, 1 lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đề án đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý, xử lý 1 vài loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử được Chính phủ giao Bộ Tư pháp tìm hiểu. Khi nào Bộ Tư pháp thi công xong thì ngành ngân hàng sẽ có ý kiến. Tuy nhiên, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên là không công nhận 1 vài loại tiền ảo như bitcoin.

Từ năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động tìm hiểu về loại tiền ảo bitcoin. Theo quy định pháp luật hiện hành, Ngân hàng Nhà nước khẳng định bitcoin cũng như 1 vài loại tiền ảo tương tự không phải là tiền tệ, phương tiện chi trả hợp pháp ở Việt Nam.

Từ đầu năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã nêu quan điểm không công nhận bitcoin là 1 loại tiền tệ. Do đây, việc sử dụng bitcoin và 1 vài loại tiền ảo khác làm phương tiện chi trả không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng tiền ảo như 1 loại tiền tệ hoặc phương tiện chi trả khi cung ứng dịch vụ cho khách mua.

Ý KIẾN

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM:

Không vi phạm nhưng rất rủi ro

Tới nay, Ngân hàng Nhà nước cũng chưa có bất kỳ văn bản nào quy định cấm chuyển nhượng chuyển nhượng tiền ảo hay thảo luận hàng hóa thông qua tiền ảo… Do đây, việc 1 vài cá nhân, tổ chức sử dụng đồng tiền ảo ở Việt Nam giai đoạn này chưa bị coi là vi phạm pháp luật.

Bitcoin là loại tiền ảo, được hoạt động bởi 1 hệ thống máy tính và không chịu sự chi phối của bất cứ cơ quan nhà nước nào. Pháp luật giai đoạn này ở nước ta cũng chưa điều chỉnh vấn đề này, bởi thế người dùng sẽ không được bảo hộ về mặt pháp luật. Khi có vi phạm, tranh chấp xảy ra sẽ không có luật điều chỉnh, cũng chẳng thể kiện đòi 1 vài website chuyển nhượng bitcoin bởi 1 số trang web này tới nay vẫn chưa được 1 vài quốc gia trên địa cầu công nhận. Điều này dẫn tới việc sử dụng, chuyển nhượng bằng bitcoin và tiền ảo nhìn chung sẽ rất rủi ro.

TS BÙI QUANG TÍN, Trường Đại học Ngân hàng TP HCM:

Nên xem tiền ảo là 1 công cụ chuyển nhượng

Việc Chính phủ tìm hiểu để đưa ra khung pháp lý cho tiền ảo là thích hợp bởi xã hội đang cần 1 vài phương tiện chuyển nhượng gắn liền có thời đại công nghiệp 4.0. Hiện ở, không ít quốc gia đã sử dụng áp dụng bitcoin như 1 công cụ để cải tiến giải pháp quản lý, chuyển nhượng trong hệ thống ngân hàng 1 1 vàih hiệu quả. Tuy nhiên, Chính phủ cần phải đưa ra giải pháp chuyển nhượng sao cho người dân cảm thấy tiền ảo không phải là 1 đồng tiền mà chỉ là 1 phương tiện chuyển nhượng. Ngoài ra, nếu không muốn tiền ảo lấn át VNĐ, làm lệch lạc chính sách bán hàng quản lý ngoại hối… thì Chính phủ cần có phương thức quản lý theo hướng không cho phép sử dụng chúng chuyển nhượng hàng hóa hay chuyển ra nước ngoài…

PGS-TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO, Trưởng Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM:

Chưa nên thừa nhận

Hiện nay, 1 vài quốc gia phát triển trên địa cầu còn tranh cãi tính pháp lý của tiền ảo. Vì thế, 1 quốc gia còn thiếu bí kíp như Việt Nam thừa nhận tiền ảo như 1 đồng tiền đích thực là chưa thích hợp.

Nhiều năm trước, Việt Nam đã loại vàng ra khỏi tiền tệ, xem vàng như 1 loại hàng hóa, từ đây việc điều hành chính sách bán hàng tiền tệ phát triển thành dễ làm và hiệu quả. Do đây, nếu chúng ta thừa nhận tiền ảo như 1 đồng tiền sẽ khiến cho việc điều hành chính sách bán hàng tiền tệ cực kỳ phức tạp.

Giả sử Chính phủ sở hữu đầy đủ tính pháp lý, công nhận tiền kỹ thuật số bitcoin thì nền kinh tế và người nắm giữ bitcoin luôn đối mặt có rủi ro. Bởi lẽ, phân khúc đã từng chứng kiến bitcoin có các lần rớt giá từ trên 1.000 USD rớt xuống vài chục USD/bitcoin. Nếu 1 vài đợt giảm giá này tái diễn, ảnh hưởng đến 1 vài lĩnh vực khác thì đảm bảo Ngân hàng Nhà nước sẽ không can thiệp nổi vì chẳng thể điều tiết cung cầu bitcoin như VNĐ.

C.TRUNG – TH.THƠ ghi

Tiền điện tử, tiền ảo sẽ được quản lý chặt ở Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0