Không kích Syria: Quốc hội Anh sắp chất vấn thủ tướng

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ được Quốc hội chất vấn về chọn lọc phối hợp không kích Syria. Anh tham dự đánh Syria có tám tên lửa Storm Shadow được ph

Thâu tóm đội bóng AC Milan, hãng phim Mỹ Legendary, trở thành cổ đông lớn nhất của Mercedes: Người Trung Quốc đang ‘shopping’ khắp thế giới như thế này đây!
Ứng dụng nhắn tin tham vọng huy động 125 triệu USD thông qua phát hành tiền số
Mỹ dội 105 tên lửa, tại sao Syria không chặn được cái nào?

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ được Quốc hội chất vấn về chọn lọc phối hợp không kích Syria. Anh tham dự đánh Syria có tám tên lửa Storm Shadow được phóng từ bốn máy bay chiến đấu RAF Tornados.

Thủ tướng Anh Theresa May chuẩn bị có phiên chất vấn ở Quốc hội Anh trong hôm nay 16-4 về việc phối hợp có Mỹ và Pháp không kích Syria.

Trước khi chọn lọc liên minh có Mỹ, Pháp không kích Syria, bà May đã họp nội những và tìm được sự đồng thuận đánh Syria mà không cần thông qua Quốc hội.

Về pháp lý, Thủ tướng Anh không cần phải xem xét Quốc hội trước khi thực hiện hành động quân sự, theo tờ The Guardian. Tuy nhiên, phía Công đảng đối lập cho rằng bà May cần phải xem xét ý những nghị sĩ trước khi chọn lọc can thiệp quân sự ở nước ngoài.

Không kích Syria: Quốc hội Anh sắp chất vấn thủ tướng - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải trả lời chất vấn Quốc hội vụ đánh Syria. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Bộ Quốc phòng Anh, có tám tên lửa Storm Shadow được phóng từ bốn chiếc máy bay chiến đấu RAF Tornados của Anh xuống 1 vị trí từng là căn cứ tên lửa của Syria nhữngh tỉnh Homs gần 20 km.

Anh cho đó là nơi chính phủ Syria tàng trữ chất liệu dùng sản xuất vũ khí hóa học.

Không kích Syria: Quốc hội Anh sắp chất vấn thủ tướng - Ảnh 2.

Tham gia đánh Syria có tám tên lửa Storm Shadow được phóng từ bốn chiếc máy bay chiến đấu RAF Tornado s của Anh. Ảnh: FLIGHTGLOBAL

Việc bà May chọn lọc đánh Syria mà không hỏi qua những nghị sĩ bị lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn chỉ trích dữ dội, nói ông chỉ ủng hộ can thiệp vào Syria 1 khi Liên Hiệp Quốc cho phép. Thậm chí ông Corbyn còn kêu gọi chỉnh sửa luật liên quan đến việc can thiệp quân sự ở nước ngoài trong tương lai.

Không kích Syria: Quốc hội Anh sắp chất vấn thủ tướng - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (trái) ngày 15-4 trả lời phỏng vấn BBC về sự kiện đánh Syria. Ảnh: GUARDIAN

Phát biểu trên truyền hình ngày 15-4, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói đó chỉ là 1 cuộc tấn công hạn chế, chỉ nhằm chấm dứt sử dụng vũ khí hóa học, sẽ không nhữngh tân xu hướng của cuộc xung đột Syria. Ông Johnson cũng hứa những nghị sĩ sẽ có thời gian nói lên ý kiến của mình.

Theo Financial Times, khả năng lớn bà May sẽ nói có những nghị sĩ Quốc hội rằng bà chọn lọc vậy là vì ích lợi quốc gia.

Nga cấp tốc chở vũ khí sang “tiếp sức” cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0