Không lắng nghe ý kiến nhân dân thì hậu quả rất lớn

Làm việc có Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, “chúng ta đi sát dân hơn, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân nhiều hơn trong giải qu

Mỏ sắt Thạch Khê: “Nói dừng hay tiếp đều không có sơ sở”
Quảng Ninh: Nhiều giải pháp giữ vững ngôi vị “quán quân” PCI
Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Làm việc có Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, “chúng ta đi sát dân hơn, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân nhiều hơn trong giải quyết các công việc của đất nước”. Thủ tướng lấy dẫn chứng về đề xuất thuế tài sản mà Bộ Tài chính đang đưa ra công khai để lấy ý kiến nhân dân, đấy chưa phải kết luận cuối cộng và Bộ Tài chính sẽ tiếp tục lắng nghe thêm.

Không lắng nghe ý kiến nhân dân thì hậu quả rất lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng nay, 17/4, ở trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) Trần Thanh Mẫn đã đồng chủ trì cuộc làm việc thường niên để phân tách kết quả phối hợp công tác năm 2017 và định hướng phối hợp thời gian tới.


Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện 1 số bộ, ngành và các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Việc gì cũng cần kiểm điểm xem làm đến đâu

Nêu lại 1 số thành tựu phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, nhân dân, các đoàn thể chính trị xã hội, các tổ chức Mặt trận, cộng đồng công ty đã đồng hành cộng Chính phủ và sự đồng hành này rất quan trọng. Đây là 1 lý do dẫn tới các kết quả tích cực về kinh tế-xã hội năm 2017 và quý I/2018, trong đây có tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân tăng. Đây cũng chính là mục tiêu hành động của Chính phủ khi kết quả cuối cộng của phát triển là thu nhập, nâng cao cuộc sống người dân.

“Cả Chính phủ, MTTQ luôn quan tâm đến người nghèo, người yếu thế trong xã hội, gia đình chính sách bán hàng, vùng thiên tai, lũ bão”, Thủ tướng nói. Năm 2017, chưa bao giờ chúng ta giải quyết 1 khối lượng thu nhập thực lớn bởi thế cho đồng bào vùng thiên tai có tinh thần không để người dân “màn trời chiếu đất, đâyi cơm lạt muối”. “Chúng ta đi sát dân hơn, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân nhiều hơn trong giải quyết các công việc của đất nước”, Thủ tướng nhìn nhận.

Bên cạnh đây, công tác phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ có trách nhiệm, có hiệu quả. Đặc biệt, đối có 14 việc mà hai bên đã thống nhất ở cuộc làm việc trước thì đến nay đã thực hiện 100% khối lượng. Bày tỏ vui mừng về kết quả này, Thủ tướng cho rằng, “việc gì cũng phải kiểm điểm xem làm đến đâu, trách nhiệm thế nào, phối hợp ra làm sao. Qua kiểm điểm hôm nay, chúng ta thấy các việc chúng ta đã nói và đã làm đến nơi đến chốn, đạt kết quả tốt”.

Hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều làm việc thiết thực, ý nghĩa, trong đây, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về các cuộc đối thoại chính sách bán hàng để tìm lối đi, cách làm, tiếp nhận tài liệu, lắng nghe, giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, công ty, bởi “1 Chính phủ vì dân thì phải biết cách tổ chức lắng nghe tiếng nói của nhân dân, các đoàn thể”. Nếu không, chúng ta tự quyết, tự đâyng cửa, hành động chủ quan, duy ý chí thì xa dân, mất niềm tin của dân và hậu quả sẽ rất lớn đối có đất nước, có xã hội.

Các cơ quan Chính phủ luôn mời đại diện MTTQ tham dự các ban soạn thảo, tổ biên tập để lắng nghe ý kiến trong việc thi công các dự án luật, các văn bản quy định chi tiết giải đáp luật. Thủ tướng lấy dẫn chứng về đề xuất thuế tài sản mà Bộ Tài chính đang đưa ra công khai để lấy ý kiến nhân dân. Đây chưa phải kết luận cuối cộng và Bộ Tài chính sẽ tiếp tục lắng nghe thêm.

Không lắng nghe ý kiến nhân dân thì hậu quả rất lớn - Ảnh 2.

Thủ tướng và các Phó Thủ tướng làm việc có lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tham dự giải quyết các vấn đề lớn của đất nước, các cuộc vận động quỹ vì người nghèo, phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia…”, Thủ tướng nói. Chính phủ và MTTQ đã phối hợp nghiêm ngặt trong việc thi công chính sách bán hàng pháp luật, đặc thù các nội dung liên quan đến quyền, nghĩa vụ của các tầng lớp nhân dân.


Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, công tác phối hợp cũng còn có bất cập, tồn ở cần khắc phục như phối hợp tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết bức xúc của nhân dân ở 1 số nơi còn bị động. Năm 2017, ở 1 số địa bàn, khi xảy ra điểm nóng, chưa có sự phối hợp nghiêm ngặt, kịp thời và phát huy tốt vai trò của Mặt trận để tuyên truyền, vận động nhân dân. Trong các phong trào thi đua yêu nước, công tác vận động có khi, có nơi chưa quyết liệt, chưa tạo được sự chuyển biến rõ nét ở địa bàn dân cư, nhất là 1 số lĩnh vực như bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, trật tự xã hội, an toàn giao thông…

Nghiêm túc lắng nghe ý kiến của Mặt trận

Bên cạnh các kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng cũng chỉ ra, đất nước còn đối diện không ít nguy cơ, thách thức, trong đây có nguy cơ tụt hậu, diễn biến hòa bình, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm…

Trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, Chính phủ và MTTQ cần phối hợp để củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thuận xã hội. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách bán hàng của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu phát triển năm 2018 và các năm thứ hai rất quan trọng.

Cần phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Phối hợp phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, trong thi công thể chế, chính sách bán hàng để làm sao kiến tạo, phục vụ nhân dân, đưa chính sách bán hàng vào cuộc sống. “Tôi thường đề nghị các cấp chính quyền không ngừng nghỉ phối hợp có hiệu quả hơn có MTTQ, có các đoàn thể ở các địa phương 1 cách nghiêm túc, trách nhiệm, lắng nghe chân thành và thực thi”, Thủ tướng nói.

Phát biểu ở cuộc làm việc, Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn cho rằng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cực kỳ quyết liệt việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, tạo được niềm tin cho nhân dân. Ông cũng phân tách cao công tác phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ có 1 số điểm vượt bậc là Chính phủ ủng hộ mạnh mẽ về cơ chế, chính sách bán hàng cho Mặt trận, tạo thuận lợi cho hệ thống Mặt trận. Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ đều dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Đối có các làm việc đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ lũ lụt, hỗ trợ người nghèo do MTTQ phát động, Chính phủ, các thành viên Chính phủ chấp nhận, nhiệt tình tham dự.

Tại các phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Chủ tịch MTTQ dự, có kiến nghị thì Thủ tướng đều giao cho các bộ, ngành thực hiện.

Thủ tướng, các thành viên Chính phủ đã dành thời gian đối thoại có công nhân, nông dân, trí thức, công ty…, lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân để xử lý giải quyết.

Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn mong muốn sự phối hợp này càng ngày càng đi vào chất lượng, chiều sâu, hiệu quả.

Bộ máy cồng kềnh, thu nhập cán bộ thuế cao chót vót

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0