Không nên đánh đồng tín dụng đen với cho vay của công ty tài chính

Công ty tài chính được cấp phép đăng ký kinh doanh rõ ràng, không vận hành chui. Còn bản chất của tín dụng đen, cho vay nặng lãi là 1 số việc mà pháp

Về quê làm ngân hàng, “anh chuyên viên khách hàng” đã trở thành cán bộ quản lý tiềm năng chỉ sau 2 năm vào nghề
Điểm nhấn 17 ngân hàng niêm yết: Nhân sự bất hòa nhưng cổ phiếu thăng hoa
VAMC rao bán tài sản đảm bảo của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân

Công ty tài chính được cấp phép đăng ký kinh doanh rõ ràng, không vận hành chui. Còn bản chất của tín dụng đen, cho vay nặng lãi là 1 số việc mà pháp luật không cho phép, hoặc không thực hiện đăng ký kinh doanh. Do vậy, dù làm thế nào cũng chẳng thể đánh đồng vận hành doanh nghiệp tài chính có tín dụng đen.

Không nên đánh đồng tín dụng đen có cho vay của doanh nghiệp tài chính - Ảnh 1.

Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng

Trong vòng 4 tháng trở lại đây, NHNN đã ban hành 3 công văn chấn chỉnh vận hành của 1 số doanh nghiệp tài chính (CTTC) tiêu dùng. Chia sẻ có phóng viên, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cho rằng, việc tăng cường nhắc nhở, kiểm soát của NHNN là cần thiết. Bởi, NHNN chịu trách nhiệm quản lý chung về 1 số vận hành cho vay của 1 số TCTD, bao gồm cả 1 số TCTD phi ngân hàng như CTTC. Do vậy, việc cảnh báo vận hành của 1 số CTTC cũng là điều lẽ thường.

Liệu có phải do cơ quan quản lý lo lắng về dấu hiệu biến tướng vận hành cho vay tiêu dùng?

Thực tế thì không chỉ có CTTC mà 1 số NHTM cũng liên tục nhận được 1 số cảnh báo của NHNN về việc giám sát vận hành cho vay chắc chắn 1 số quy định của pháp luật, cũng như kiểm soát nghiêm ngặt vận hành tín dụng.

Nhưng ở đây phải nói rõ thêm, cho vay thông qua CTTC là vận hành cho vay hợp pháp, vì doanh nghiệp này chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước, cơ quan pháp luật nên chẳng thể coi là tín dụng đen được.

Nếu 1 CTTC cho vay có lãi suất quá cao, hoặc chưa thực sự minh bạch khi không giải đáp rõ cho bạn biết 1 số rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vay vốn; hay CTTC nào có ứng dụng 1 số giải pháp thu hồi nợ không đúng theo quy định của pháp luật… thì 1 số cơ quan quản lý sẽ có chế tài để xử lý.

Có thể nói, CTTC được cấp phép đăng ký kinh doanh rõ ràng, không vận hành chui. Còn bản chất của tín dụng đen, cho vay nặng lãi là 1 số việc mà pháp luật không cho phép, hoặc không thực hiện đăng ký kinh doanh. Do vậy, dù làm thế nào cũng chẳng thể đánh đồng vận hành CTTC có tín dụng đen.

Tuy nhiên, trong bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, sẽ có doanh nghiệp trong quá trình vận hành kinh doanh không chắc chắn tuân thủ quy định pháp luật, thậm chí là vi phạm.

Vậy, theo ông có nên thu hẹp vận hành của 1 số CTTC để cơ quan quản lý dễ kiểm soát?

Tôi lại nghĩ khác. Theo tôi, nên có cơ chế khuyến khích 1 số CTTC thành lập nhiều hơn, bởi mức độ tranh đua càng cao, bạn càng có thời cơ sử dụng sản phẩm, dịch vụ có chất lượng có giá rẻ. Dĩ nhiên là phải tăng cường cơ chế quản lý kiểm soát, cấp phép nhưng tạo hành lang rõ ràng thông thoáng để cho 1 số CTTC sớm thành lập.

Thực tế nhu cầu vay vốn ở ngoài xã hội là khá nhiều. Tuy nhiên, không phải người vay nào cũng cung cấp đầy đủ điều kiện của ngân hàng. Không phải ai cũng là người làm công ăn lương, có lương ổn định, nhưng họ vẫn có nhu cầu mua xe hay vay tiền để kinh doanh nhỏ… Đấy là nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Lượng bạn này chiếm mật độ không hề nhỏ. Khi có cung, ắt cần phải có cầu. Sự ra đời của CTTC phục vụ lượng bạn bởi thế rất là cần thiết cho xã hội. Nên không phải môi trường xung quanh 1 số doanh nghiệp khảo sát phân khúc cả trong nước cũng như nước ngoài đều phân tách tiềm năng phân khúc tài chính tiêu dùng Việt Nam rất cao.

Đó có phải là nguồn gốc lãi suất cho vay ở CTTC cao hơn nhiều so có ngân hàng không, thưa ông?

Đúng vậy. Vì rủi ro cho vay đối có bạn không có tài sản chắc chắn cũng như nguồn lương không ổn định là rất cao. Ngoài rủi ro, kinh phí vận hành đối có CTTC cũng cao hơn so có ngân hàng vì khoản vay giá trị rất nhỏ. Đối có ngân hàng, 1 tỷ đồng có thể chỉ cho 1 bạn vay; nhưng ở CTTC, 1 tỷ đồng có thể cho vay hàng trăm bạn. Rõ ràng, việc CTTC phải làm hàng trăm bộ hồ sơ, kinh phí tốn kém hơn nhiều so có 1 bộ hồ sơ.

Thời gian gần đây có nhiều băn khoăn về vấn đề lãi suất cũng như vận hành cho vay của CTTC chưa minh bạch. Theo tôi, 1 sốh tốt nhất là siết chặt cơ chế quản lý, tạo hành lang vừa nghiêm túc nhưng đủ rõ ràng để 1 số CTTC có thể vận hành được. Nếu làm tốt được việc đây, sẽ cắt giảm ngăn ngừa cho vay nặng lãi. Hơn thế, khi số lượng 1 số CTTC cho vay tiêu dùng nhiều hơn, vận hành bài bản hơn, dịch vụ tốt hơn để tranh đua, tự động lãi suất sẽ giảm và người tiêu dùng được hưởng lợi.

Xin cảm ơn ông!

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Tín dụng đen không thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: