“Không ngoại trừ khả năng lãi suất cho vay thời gian tới tăng”

“Tôi không nghĩ lãi suất cho vay tăng, ở thời điểm này lãi suất cho vay được duy trì ổn định tuy nhiên, không ngoại trừ lãi suất cho vay thời gian tớ

Ông Trần Hùng Huy vừa mua 3,8 triệu cổ phiếu ACB
Giá vàng giảm mạnh ngày thứ 3 liên tiếp, mua vào chỉ quanh 36,4 triệu đồng/lượng
BIDV lên tiếng về vụ cướp ngân hàng xảy ra tại Chi nhánh Hạ Long

“Tôi không nghĩ lãi suất cho vay tăng, ở thời điểm này lãi suất cho vay được duy trì ổn định tuy nhiên, không ngoại trừ lãi suất cho vay thời gian tới sẽ tăng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho biết.

Số 1 vài ngân hàng tăng lãi suất chiếm áp đảo trong hệ thống, mức tăng cao nhất lên đến 8,6%/năm cho kỳ hạn 24 tháng trở lên. Theo ông lý do nào dẫn đến hiện trạng này?

Lãi suất tăng chủ yếu ở kỳ hạn trung và dài hạn, vì còn mấy tháng nữa theo đề nghị của Thông tư 06, từ ngày 1/1/2019, 1 vài ngân hàng được phép sử dụng 40% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn thay vì mức 45% vì vậy cần phải dự định trước nguồn vốn trung và dài hạn nhiều hơn. Tại kỳ hạn ngắn tăng lãi suất là hiện trạng đơn lẻ của 1 số ngân hàng cần vốn.

Bên cạnh đây, hiện tượng room tín dụng ở 1 số ngân hàng đã hết mà Ngân hàng nhà nước không chấp thuận cho nới room tín dụng, nhu cầu về vốn giảm đi nên kỳ hạn ngắn hạn 1 phần do room tín dụng sử dụng hết rồi nên không có nhu cầu tăng lãi suất cho kỳ hạn ngắn.

Theo ông lãi suất tiết kiệm tăng, lãi suất cho vay có tăng theo?

Tôi không nghĩ lãi suất cho vay tăng, ở thời điểm này lãi suất cho vay được duy trì ổn định. Tuy nhiên, không ngoại trừ lãi suất cho vay tăng thời gian tới vì vấn đề huy động vốn, tăng lãi suất kỳ hạn dài và nhiều món cho vay là trung và dài hạn.

Lãi suất tiết kiệm tăng là tình thế ngắn hạn hay xu thế tất yếu, thưa ông?

Vấn đề tăng lãi suất có nhiều nguyên do và có thể không phải động thái lập tức mà từ nay đến cuối năm còn tiếp diễn ở kỳ hạn trung và dài hạn.

Ngoài ra còn tùy thuộc vào vấn đề tỷ giá, hiện có nhiều sức ép đẩy tỷ giá lên, có tỷ giá tăng như thế này có thể sức ép lên mặt bằng lãi suất, độc đáo lãi suất phải duy trì ở mức tương đối cao để hạn chế sức ép lên tỷ giá. Tỷ giá thời gian tới FED có thể tăng lãi suất, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng tạo sức ép, phải duy trì chênh lệch lãi suất tiền USD và VND, nếu tỷ giá tăng người ta có thể rút tiền đồng và mua vào USD.

Chỉ thị 04 của Ngân hàng Nhà nước nhằm kiểm soát chặt hơn tăng trưởng tín dụng trong năm nay có mục đích hỗ trợ kiểm soát lạm phát bằng việc định hướng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2018 1 1 vàih nghiêm ngặt hơn, theo ông có ảnh hưởng đến lợi nhuận của 1 vài ngân hàng?

Dĩ nhiên 1 vài ngân hàng sẽ gặp khó trong việc đạt được chỉ tiêu lợi nhuận, Ngân hàng nhà nước có lẽ rất khó để nới room cho ngân hàng bởi thế 1 vài ngân hàng có thể phải điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận do room tín dụng đã bị chặn bởi Ngân hàng nhà nước.

Ngoài việc tăng trưởng tín dụng nếu muốn duy trì chỉ tiêu lợi nhuận phải tranh giành trên phân khúc cho vay 1 vài tổ chức tín dụng khác, vay trái phiếu Chính phủ nhưng ở phân khúc 2 mức độ lợi nhuận thấp hơn. Bên cạnh đây có thể phải đẩy mạnh 1 vài nguồn lương ngoài lãi và cắt giảm kinh phí làm việc… Mặc dù có gắng sức nhưng có thể khó bù trừ được sự giảm lợi nhuận từ việc room tín dụng không được tăng.

Xin cảm ơn ông!

Lãi suất tiết kiệm tăng: Tình thế ngắn hạn hay xu thế tất yếu?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: