Không nhượng bộ, ông Trump cảnh báo chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa dài hạn

Tổng thống Trump cảnh báo chính phủ có thể sẽ đóng cửa dài hạn nếu đề nghị về ngân sách xây tường biên giới của ông không được cung cấp. 12 ngày từ

1 triệu USD chỉ mua được nhà cạnh bãi thử hạt nhân, nhiều người đang phải trả giá cho sự đắt đỏ ở San Francisco
Thất bại ở Hạ viện, Tổng thống Trump cách chức Tổng Chưởng lý để đối phó với cuộc điều tra đặc biệt
Trung Quốc đang cạn kiệt các lựa chọn để đáp trả cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump?

Tổng thống Trump cảnh báo chính phủ có thể sẽ đóng cửa dài hạn nếu đề nghị về ngân sách xây tường biên giới của ông không được cung cấp.

12 ngày từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa 1 phần, Tổng thống Donald Trump biểu hiện rõ quan điểm việc đóng cửa này sẽ diễn ra “lâu nhất có thể” để chắc chắn đề nghị về ngân sách thi công bức tường biên giới của ông được cung cấp.

Không nhượng bộ, ông Trump cảnh báo chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa dài hạn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

“Có thể mất 1 thời gian dài nhưng cũng có thể kết thúc nhanh. Vấn đề này quá quan trọng nên chúng ta chẳng thể bỏ qua”, ông Trump tuyên bố, đồng thời nhận định rằng người dân Mỹ sẽ ủng hộ ông.

“Tôi nghĩ người dân trên đất nước này cho rằng tôi đã đúng”, Tổng thống Mỹ khẳng định.

Ông Trump cũng cho biết thêm ông đã bỏ cả kỳ nghỉ Giáng sinh ở Florida trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang đóng cửa 1 phần. Dường như, đó là 1 một vàih để Tổng thống Trump “ngầm” khẳng định quyết tâm bảo vệ đến cùng quan điểm của mình trong vấn đề này.

“Tôi đã ở đó đêm Giáng sinh, 1 mình tôi trong Nhà Trắng. Đó là 1 ngôi nhà rất lớn và chẳng có ai khác ngoài một vài người cắt cỏ trong vườn. Tôi đã vẫy tay có họ. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy nhiều người có một vài chiếc máy cắt cỏ bởi thế trong đời”, Tổng thống Mỹ chia sẻ.

Hiện chưa có biện pháp nào đối có việc đóng cửa chính phủ được đưa ra, cũng như cuộc họp lưỡng đảng ngày 2/1 ở Nhà Trắng có Tổng thống Trump và một vài quan chức của Bộ An ninh Nội địa vẫn trong hiện trạng bế tắc. Các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa đã tập trung ở Phòng Tình huống để trao đổi về an ninh biên giới nhưng cuộc trao đổi đã mau chóng bị gián đoạn do một vài bất đồng trong vấn đề ngân sách thi công bức tường biên giới.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ khẳng định họ sẽ không thông qua khoản ngân sách này và “thách” Tổng thống Trump mở cửa lại chính phủ khi mà một vài cuộc tranh luận về vấn đề ngân sách biên giới vẫn chưa đến hồi kết. Nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer – lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết họ có kế hoạch triển khai 1 cuộc bỏ phiếu về 2 dự thảo nhằm mở cửa lại chính phủ ngày 3/1 từng được một vài Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong cuộc họp cho biết một vài nhà lập pháp đã nhất trí gặp nhau ngày 4/1 để tiếp tục một vài cuộc trao đổi nhưng điều này dường như cũng không phải 1 khởi đầu chờ mong.

Ông Schumer cho rằng Tổng thống Trump không có 1 nguyên do hợp lý nào để tiếp tục đóng cửa Chính phủ. “Ông ấy chẳng thể đưa ra 1 nguyên do hợp lý. Vì thế, chúng tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ cân nhắc lại và thông qua chính một vài dự thảo đã được Thượng viện thông qua”.

“Lý do duy nhất họ đóng cửa chính phủ rất dễ làm. Họ muốn dùng việc này để gây áp lực nhằm đạt được một vài đề xuất của họ về bức tường an ninh biên giới”, ông Schumer khẳng định.

Trong 1 cuộc họp nội một vài, Tổng thống Trump đã nhận định về tính hiệu quả của bức tường biên giới, đồng thời chỉ ra trường hợp của Vatican và Israel là một vài minh chứng cho thấy một vài bức tường này đã vận hành hiệu quả thế nào.

“Chúng ta đóng cửa chính phủ bởi vì đảng Dân chủ từ chối thông qua ngân sách thi công bức tường an ninh biên giới”, ông Trump tuyên bố.

Đảng Dân chủ đã trình bày 2 kế hoạch mở cửa lại chính phủ nhưng không có kế hoạch nào đề cập đến đề nghị đòi 5 tỷ USD xây tường biên giới của Tổng thống Trump mà chỉ đưa ra con số 1,3 tỷ USD cho vấn đề an ninh biên giới.

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Các vận hành “đóng băng”, rác vương vãi khắp các con phố

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: