Không nới room tín dụng, lợi nhuận ngân hàng có “về đích”?

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng khó có thể được nới thêm hạn mức (room) trong nửa cuối năm 2018, 1 số ngân hàng vẫn tự tin sẽ đã đi vào vận hành

Bộ công an nói gì về việc thông tin ông Trần Bắc Hà bị bắt xuất hiện trên mạng xã hội trước cả công bố chính thức?
Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu: Người dân không có nhiệm vụ đi hỏi giấy phép đổi ngoại tệ
Lãnh đạo Bộ Tư pháp: Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là đúng quy định

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng khó có thể được nới thêm hạn mức (room) trong nửa cuối năm 2018, 1 số ngân hàng vẫn tự tin sẽ đã đi vào vận hành chỉ tiêu lợi nhuận thi công đầu năm.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) biểu hiện rõ quan điểm sẽ không tiện dụng nới room tín dụng như 1 số năm trước đây, nhiều ngân hàng thương mại đã có các bước đi điều chỉnh thích hợp về chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018. Đơn cử như mới đây, LienVietPostBank đã cho điều chỉnh giảm chỉ tiêu lợi nhuận cả năm 2018 từ 1.800 tỷ đồng xuống còn 1.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, xét trong bối cảnh chung thì đa số 1 số ngân hàng đều đang giữ được đà tăng trưởng tín dụng rất cao và khá tự tin vào việc đã đi vào vận hành chỉ tiêu. Đơn cử như ACB, HDBank, TPBank lần lượt đạt 11,7% và 15,1% và 16,2% trong nửa đầu năm.

Nhìn rộng ra, trong 6 tháng đầu năm nay, 1 số ngân hàng đã báo lãi rất tích cực so có cộng kỳ năm trước, nhiều ngân hàng đã đã đi vào vận hành hơn 1 nửa chỉ tiêu cả năm.

Chẳng hạn, Vietcombank đạt trên 8.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đã đi vào vận hành được 57% kế hoạch năm; MB có lợi nhuận trước thuế đạt 3.829 tỷ đồng, tăng 52% so có cộng kỳ và đã đi vào vận hành 56% mục tiêu đề ra cho 2018. Hay VIB đạt 1.151 tỷ đồng, đi được 57% kế hoạch cả năm… Thậm chí, 1 số ngân hàng nhỏ còn sớm đã đi vào vận hành chỉ tiêu đưa ra cho cả năm trong 6 tháng như Nam A Bank đạt 292 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương 97,3% kế hoạch. Đây là cơ sở để 1 số ngân hàng lạc quan về việc đã đi vào vận hành chỉ tiêu cả năm, dù dư địa tăng trưởng tín dụng không còn nhiều trong các tháng cuối năm.

CTCK HSC vừa đưa ra tiên liệu tổng lợi nhuận sau thuế của 1 số ngân hàng đã niêm yết sẽ tăng trưởng 32,28% trong năm 2018 và tiếp tục tăng trưởng 22,52% trong năm 2019. Theo HSC, có Chỉ thị mới, có vẻ NHNN sẽ không nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho 1 số ngân hàng thương mại trong quý III như vẫn thường làm trong nhiều năm trước. Tuy nhiên, do mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 17%, trong khi hạn mức dành cho 1 số ngân hàng thương mại chủ yếu là 14% nên NHNN vẫn còn dư địa để nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho 1 số trường hợp cụ thể, mà không làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung.

Theo 1 số chuyên gia kinh tế đánh giá, trong ngắn hạn ngân hàng nào đang có sức sinh lời tốt thì vẫn sẽ sinh lời tốt, thậm chí cũng có thể tăng lợi nhuận trong điều kiện không nhất thiết phải tăng trưởng tín dụng. Bài toán từ đầu năm đã chứng minh không nhất thiết dư nợ tín dụng cao 1 số ngân hàng họ cũng đạt lợi nhuận tốt. Vì thực ra cấu trúc lợi nhuận của 1 số ngân hàng đến từ nhiều giỏ, nhiều vận hành khác nhau. Ngoài cho vay thì ngân hàng còn phát triển 1 số dịch vụ khác như chi trả, bảo hiểm, 1 số vận hành mới… ngay chính mình cấu trúc tín dụng của ngân hàng bây giờ cũng phong phú.

Ngoài ra, ngân hàng muốn tăng lợi nhuận còn có hai 1 sốh khác, 1 là tiết giảm kinh phí bằng 1 sốh tăng năng suất lao động, giảm 1 số kinh phí không cần thiết.

Thứ hai là ngân hàng cho vay có chất lượng tốt hơn. Nợ xấu ngân hàng ngày trước lên cao nhưng nợ xấu giờ còn dao động 1%, rõ ràng ngân hàng cho vay giờ thì mất đi ít hơn lượng tín dụng sinh lời cao hơn nhằm giúp tăng lợi nhuận. Nhiều ngân hàng từ đầu năm có 1 số khoản nợ xấu thu được thì sẽ thu được 1 số khoản dự phòng rủi ro, đưa vào bức tranh lợi nhuận.

Tuy nhiên, 1 số chuyên gia cũng cho rằng trong dài hạn hẳn nhiên room tăng trưởng tín dụng hạn chế thì sẽ hạn chế về tăng trưởng diện tích và kỳ vọng lợi nhuận trong tương lai dài. Còn trong ngắn hạn việc hạn chế room tín dụng cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới khả năng sinh lời của 1 số ngân hàng. Nếu ngân hàng nào có sự dự tính tốt thì vẫn có thể có sự tăng trưởng đột biến từ việc chất lượng tài sản, tín dụng tốt hơn, quản lý kinh phí vận hành tốt hơn, mà không nhất thiết phải tăng lãi suất, tăng room tín dụng.

Kiến nghị xếp 1 số khoản vay mua nhà, sửa nhà vào tín dụng BDS, nhưng có điều kiện

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0