Không phải Apple, công ty Trung Quốc này mới là doanh nghiệp nghìn tỷ đô đầu tiên của thế giới nhưng nó đã có một kết cục không mấy tốt đẹp

PetroChina đã trở thành công ty Thứ nhất trên địa cầu có mức vốn hoá 1 nghìn tỷ USD vào hơn 1 thập kỷ trước. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra sau đấy lại

Cổ phiếu công nghệ tệ nhất thế giới làm điên đảo thị trường chứng khoán Trung Quốc suốt 5 tháng qua
Bí ẩn bao trùm tiền ảo Venezuela
Indonesia: Thành tỷ phú vì cổ phiếu tăng 1.200%

PetroChina đã trở thành công ty Thứ nhất trên địa cầu có mức vốn hoá 1 nghìn tỷ USD vào hơn 1 thập kỷ trước. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra sau đấy lại không hề suôn sẻ.

Trước thời điểm Apple chạm mốc 1 nghìn tỷ USD giá trị vốn hoá vào ngày hôm qua, thực ra có 1 công ty khác cũng đã làm được việc này, là công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất Trung Quốc – PetroChina.

Năm 2007, hãng dầu lửa Trung Quốc đạt mức vốn hoá 1 nghìn tỷ USD khi cổ phiếu bắt đầu được chuyển nhượng trên sàn chứng khoán Thượng Hải vào ngày 5/11. Giá cổ phiếu niêm yết trên sàn Thượng Hải của công ty này đã tăng gấp 3 lần trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất và trên sàn Hồng Kông cũng vậy (đã niêm yết trên sàn này từ vài năm trước).

Giá cổ phiếu tăng vọt giúp giá trị phân khúc của Petrochina đạt mức 1,1 nghìn tỷ USD trên cả sàn chuyển nhượng Hồng Kông và Thượng Hải.

Theo Reuters, giá mở cửa của PetroChina trên sàn Thượng Hải trong ngày đầu chuyển nhượng đã cao gấp 60 lần so có dự báo lợi nhuận (cho năm 2007) trên mỗi cổ phiếu từ một số nhà đánh giá, và cao gấp 18 lần so có mức trung bình của một số công ty dầu trên địa cầu ở cộng thời điểm.

Tuy nhiên, con số này lại lao dốc kể từ thời điểm đấy. Giá trị vốn hoá của PetroChina đã giảm mạnh, xuống dưới 260 triệu USD vào cuối năm 2008, theo Bloomberg, việc này khiến cho giá trị tài sản bị mất của một số cổ đông cao ở mức kỷ lục.

Nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ của giá dầu. Khi PetroChina “lên sàn” vào năm 2007, giá dầu thô đã tăng lên mức 140 USD/thùng, còn thời điểm giai đoạn này, mức giá chỉ bằng 1 nửa.

Không phải Apple, công ty Trung Quốc này mới là công ty nghìn tỷ đô Thứ nhất của địa cầu nhưng nó đã có 1 kết cục không mấy tốt đẹp - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu của PetroChina trên sàn Hồng Kông

Kể từ cuối năm 2008, đại gia năng lượng Trung Quốc cũng đối mặt dao động thời gian rất gặp khó. Cổ phiếu niêm yết của công ty ở sàn Hồng Kông đã giảm đến hơn 20% vào đầu năm 2009, khiến cho tương lai của PetroChina vẫn còn rất “đen tối.”

Nếu đầu tư 1.000 USD vào Apple 10 năm trước, đấy là số tiền quý khách có được ở thời điểm giai đoạn này

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: