Không phải đánh thuế, đây mới là cách tốt nhất để Mỹ giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc

Đáng lẽ Mỹ đã có thể giải quyết hiện trạng mất cân bằng này từ nhiều năm trước. Một lý do khiến Mỹ và Trung Quốc chẳng thể tìm ra phương pháp đàm ph

Được hai tỷ phú “chống lưng”, startup y tế chuẩn bị huy động 1 tỷ USD
Dân vùng Vịnh lấy máy bay chở siêu xe tới London “tránh nóng”
Đâu là rủi ro của đàm phán thương mại Mỹ – Trung ?

Đáng lẽ Mỹ đã có thể giải quyết hiện trạng mất cân bằng này từ nhiều năm trước.

Một lý do khiến Mỹ và Trung Quốc chẳng thể tìm ra phương pháp đàm phán thương mại có thể là bởi người Mỹ không hề cảm thấy rằng mình đang đưa ra hai bộ nhu cầu trái ngược nhau.

Về 1 phía, Mỹ đe doạ áp dụng một vài lệnh trừng phạt nhắm tới chương trình Made in China 2025 về phát triển công nghệ và độc đáo nhắm tới Tập đoàn ZTE. Theo điều tra của Bộ Thương Mại, Mỹ, áp dụng thuế quan – khi là 50 tỉ USD, khi lại là 200 tỉ USD – nhắm tới kế hoạch 2025 nói riêng và để tấn công 1 loạt một vài vận hành công nghiệp của Trung Quốc nhìn chung. Còn về ZTE, ngoài tập trung vào việc ZTE phân phối công nghệ của Mỹ cho Iran, cái đích mà Mỹ nhắm đến nhiều hơn là 1 nghị trình thu mua công nghệ nước ngoài kéo dài hàng chục năm do chính phủ Trung Quốc tạo ra và tài trợ.

Vấn đề của hai động thái này nằm ở chỗ một vài phương pháp trừng phạt sẽ tăng lên thay vì cắt giảm khoảng một vàih thương mại – điều đi ngược lại có mong muốn của Mỹ. Các công ty công nghệ của Mỹ phân phối rất nhiều sản phẩm phân phối dẫn và linh kiện cấp cao khác tới Trung Quốc, trong khi Trung Quốc không xuất khẩu nhiều công nghệ thuộc chương trình Made in China 2025. Do đấy, vấn đề ở đấy là công nghệ của Mỹ được chuyển giao 1 một vàih không công bằng.

Ông Trump không ngừng nghỉ phàn nàn về thâm hụt thương mại, nhưng chỉ có duy nhất 1 phương pháp hiệu quả thực sự để giải quyết vấn đề này: đầu tư cho nước Mỹ.

Không phải đánh thuế, đấy mới là một vàih tốt nhất để Mỹ giảm thâm hụt thương mại có Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ phạm Thứ nhất gây ra hiện trạng Trung Quốc càng ngày càng có nhiều thặng dư thương mại có Mỹ là một vài công ty đa quốc gia. Trong các ngày đầu mới phát triển, Trung Quốc đã thi công 1 nhóm khu vực địa lý tách biệt có đại lục nhằm nhận đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và xuất khẩu sản phẩm. Những khu vực này đầu tư cho cơ sở hạ tầng và áp dụng mức thuế có lợi cho một vài công ty nước ngoài. Các công ty phục vụ cho phân khúc xuất khẩu được chuyển tới các khu vực này, 1 phần là do một vài khu này có nhiều cơ sở vật chất cấp cao.

Đến năm 2004, 4 triệu công nhân (trong gần 800 triệu công nhân trong ngành công nghiệp Trung Quốc) ở 54 đặc khu tạo ra 5% GDP của Trung Quốc và 80 tỉ USD doanh thu xuất khẩu, chiếm 41% tổng doanh thu trong năm đấy. Những nhà xuất khẩu này chủ yếu là công ty quốc tế.

Các công ty nước ngoài đã rời vận hành sản xuất ra khỏi đất nước mình và chuyển tới các khu vực nhỏ và tách biệt này. Những khu vực này có cơ sở hạ tầng tốt, lao động giá rẻ, mức thuế thấp và tự chủ, cho phép một vài quan chức địa phương thu tiền hoa hồng từ một vài khoản đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Sự chuyển đổi này đã không diễn ra nếu không có cuộc một vàih mạng công nghệ. Tới cuối các năm 1990, Internet và các công nghệ máy tính chất lượng cao hơn làm một vàih tân chuỗi giá trị: cho phép quản lý ở 1 nơi, sản xuất ở 1 nơi khác. Các nhà cung ứng chuyển nhà máy lắp ráp tới các khu vực xa xôi hơn nhằm cắt giảm giá thành.

Các công ty có tính chuyên biệt hoá nhiều hơn. Những tập đoàn lớn như AT&T, General Motors hay Caterpillar dần tụt lại phía sau bởi các dịch vụ họ từng cung cấp (tài chính, nhân sự, kỹ thuật, hay R&D) hiện đã có thể áp dụng độc lập và quảng bá qua nhiều quốc gia. Các trọng điểm hành chính lớn về C-suits bắt đầu mất ổn định; và các công ty lớn cảm thấy rằng họ cần tiết kiệm để duy trì tính tranh giành.

Một tác động khác của công nghệ tài liệu thường bị phân tích thấp là hiện trạng chênh lệch pháp lý. Nếu có thể phân bổ vận hành công ty, thì việc đặt một vài vận hành sinh lợi nhuận ở một vài thiên đường thuế và thuê ngoài đối có một vài vận hành dễ làm như trọng điểm chăm sóc KH tới một vài vị trí có giá thành thấp như Ấn Độ là hoàn toàn hợp lý.

Các công ty Trung Quốc, được chắp cánh bởi công nghệ giúp họ tiếp cận có một vài quốc gia khác, dần chiếm giữ các ngóc ngách trong chuỗi giá trị. Trung Quốc có thể sao chép nhiều sản phẩm và xuất khẩu chúng tới 1 phân khúc một vàih mình 7000 dặm có giá phân phối chỉ bằng 60%.

Thâm hụt thương mại không có gì sai, nhưng nó liên quan tới quá trình Mỹ tái cấu trúc kinh tế để phản ứng có hiện tượng toàn cầu hoá. Vấn đề nằm ở chỗ Mỹ phải phân bổ đồng đều một vài lợi ích kinh tế từ vận hành thương mại. Thay vì đánh thuế một vài công ty chuyển vận hành ra nước ngoài và dùng tiền thuế đầu tư cho giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng, chính sách phân phối hàng của nhiều đời Tổng thống Mỹ lại cho phép lợi ích càng ngày càng tập trung nhiều hơn trong tay 1 số tập đoàn và các cổ đông càng ngày càng giàu có của chúng.

Cuối cộng, thâm hụt thương mại cho thấy tiêu dùng đang lớn hơn quá nhiều so có đầu tư. Nếu chính quyền Trump thực sự muốn giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại có Trung Quốc, hãy đầu tư ngay bây giờ. Hãy tham khảo cơ sở hạ tầng rệu rã của Mỹ và so sánh có Trung Quốc, KH sẽ cảm thấy vấn đề.

Thâm hụt thương mại có thực sự tồi tệ như Tổng thống Donald Trump vẫn nghĩ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: