Không phải Mỹ, Anh hay Canada, quốc gia châu Á này mới là nước có trình độ học vấn cao nhất thế giới

Hàn Quốc là nước có mật độ cao nhất (70%). Trong khi đây mật độ trung bình của các nước OECD chỉ là 43,1%. Theo phân tách của OECD về mật độ người t

Cổ phiếu Facebook giảm hơn 30% trong vòng 3 tháng vì bê bối “chồng” bê bối
Mỹ muốn lập văn phòng liên lạc tại Triều Tiên
Saudi Arabia và Panama phản ứng sau khi bị EU đưa vào danh sách đen

Hàn Quốc là nước có mật độ cao nhất (70%). Trong khi đây mật độ trung bình của các nước OECD chỉ là 43,1%.

Theo phân tách của OECD về mật độ người trong độ tuổi từ 25 đến 34 đã đã đi vào hoạt động chương trình giáo dục đại học vào năm 2016, thì Hàn Quốc là nước có mật độ cao nhất (70%). Trong khi đây mật độ trung bình của các nước OECD chỉ là 43,1%.

Không phải Mỹ, Anh hay Canada, quốc gia châu Á này mới là nước có trình độ học vấn cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Hàn Quốc đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục. Theo báo cáo của OECD, mật độ chi tiêu của chính phủ cho các cấp giáo dục từ tiểu học đến đại học đã tăng 10 điểm % từ năm 2005 – 2014. Quốc gia này tập trung vào các môn khoa học và công nghệ. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và tân sinh viên của Hàn Quốc trong ngành kỹ thuật, sản xuất và thi công cao hơn rất nhiều so có mức trung bình của OECD.

Không phải Mỹ, Anh hay Canada, quốc gia châu Á này mới là nước có trình độ học vấn cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Đứng thứ 2 trong danh sách này là Canada, có 61% người trong độ tuổi 25-34 nắm giữ bằng đại học. Dù có mật độ lớn người có trình độ đại học, nhưng ít người Canada tiếp tục theo đuổi các bậc học cao hơn sau khi đạt được bằng cử nhân.

Nhật Bản chiếm giữ địa điểm thứ 3. Dù học phí ở quốc gia này rất cao, nhưng vẫn có mật độ lớn người dân học hết đại học. Ở bậc đại học, chỉ 34% tổng chi tiêu cho các cơ sở giáo dục đến từ nhà nước, so có mức trung bình 70% của các nước OECD. Các hộ gia đình đâyng góp đa số cho các chi tiêu của trường học (51% giá thành cho giáo dục đại học), gấp hơn 2 lần mức trung bình của OECD.

Không phải Mỹ, Anh hay Canada, quốc gia châu Á này mới là nước có trình độ học vấn cao nhất thế giới - Ảnh 3.

Lithuania đứng thứ 4 trong danh sách. Tại quốc gia này, mật độ đạt trình độ đại học đã tăng đáng kể trong vòng 15 năm qua khi chi tiêu cho các trường đại học vượt qua mức trung bình của OECD. Dưới Lithuania 1 bậc là Vương quốc Anh, quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục từ bậc tiểu học đến đại học (tính theo % GDP). Không chỉ có chính phủ mới để tâm đến giáo dục, 1 đa số nguồn tài trợ cho các trường học cũng đến từ khu vực tư nhân.

Không phải Mỹ, Anh hay Canada, quốc gia châu Á này mới là nước có trình độ học vấn cao nhất thế giới - Ảnh 4.

Ở nửa dưới của top 10, Na Uy là quốc gia Scandinavi duy nhất nằm danh sách này, ngoài ra còn còn có sự góp mặt của các nước như Luxembourg, Australia, Thụy Sĩ và Mỹ. Khá ngạc nhiên là dù được ngưỡng mộ bởi hệ thống giáo dục của mình, nhưng Phần Lan lại không lọt vào top 10.

Nếu tính các người trong nhóm tuổi 25 – 64, Canada đứng đầu danh sách, thứ hai là Nhật Bản, Israel và Hàn Quốc. Phần Lan – nơi sinh viên đại học được miễn học phí – nằm trong top 10, đứng ở địa điểm thứ 8.

Không phải Mỹ, Anh hay Canada, quốc gia châu Á này mới là nước có trình độ học vấn cao nhất thế giới - Ảnh 5.
Hàn Quốc và nỗi ác mộng có tên “Đại học”: Khi tấm vé vào tương lai cũng là con dao dồn học sinh vào đường cùng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: