Không phải Mỹ, hai quốc gia châu Á này là những nước có mật độ robot trên công nhân cao nhất thế giới

Rô bốt công nghiệp không còn là đặc sản của các công ty. Và GĐ này, rô bốt không còn trong tư thế dự kiến, mà đã thực sự tham dự vào quá trình sản xu

7 lời khuyên Warren Buffett dành tặng cho nhà đầu tư trong một thị trường lao dốc
Liên minh châu Âu đóng cửa không phận với máy bay Boeing 737 Max
Đồ họa 3D: Chuông báo cháy kêu khi chưa có ngọn lửa, đây là lý do lính cứu hỏa không thể cứu phần mái Nhà thờ Đức Bà Paris

Rô bốt công nghiệp không còn là đặc sản của các công ty. Và GĐ này, rô bốt không còn trong tư thế dự kiến, mà đã thực sự tham dự vào quá trình sản xuất.

Từ năm 2015 đến năm 2016, trung bình số lượng công nhân rô bốt trên toàn cầu đã tăng từ 66 lên 74 đơn vị trên 10.000 người lao động.

Theo dữ liệu của Liên hiệp Rô bốt Quốc tế (IFR) về số lượng rô bốt công nghiệp được lắp đặt trong ngành công nghiệp sản xuất toàn cầu vào năm 2016, con số này vẫn đang tăng lên.

Hàn Quốc có 631 rô bốt trên 10.000 người lao động – tỷ lệ cao nhất địa cầu. Nguyên nhân đằng sau tình hình này là việc lắp đặt 1 lượng lớn rô bốt đặc thù là trong các ngành điện/ điện tử và xe 4 phân phốih.

Theo sát là Singapore có 488 rô bốt được lắp đặt trên 10.000 người lao động. Theo IFR, dao động 90% số lượng rô bốt được lắp đặt trong ngành điện tử ở quốc gia này.

Đức là quốc gia có diện tích tự động hoá lớn nhất ở châu Âu và đứng thứ ba địa cầu có tỷ lệ 309 rô bốt trên 10.000 người lao động. Theo IFR, Đức cũng chiếm 41% tổng sản lượng rô bốt ở châu Âu vào năm 2016 có nguồn cung chuẩn bị tăng thêm 5% từ năm 2018 đến 2020.

So sánh giữa các lục địa

Nhiều quốc gia châu Âu cũng có nhiều lao động rô bốt hơn số lượng trung bình toàn cầu. Mật độ rô bốt ở Thuỵ Điển, Đan Mạch, Ý và Bỉ lần lượt là 223, 221, 185 và 184.

Tuy nhiên, trong G7, Anh là nền kinh tế duy nhất có tỷ lệ rô bốt thấp hơn (71/10.000) so có tỷ lệ trung bình toàn bầu trong năm 2016. Theo IFR, ở Anh, ngành công nghiệp rất cần đầu tư để hiện đại hoá và tăng năng suất. Tỉ lệ rô bốt thấp là thể hiện của hiện trạng này.

Tại đông Âu, Slovenia (137 đơn vị) và Slovakia (135 đơn vị), tỷ lệ rô bốt đang tăng lên. Tại Cộng Hoà Séc có tỷ lệ 101 rô bốt/10.000 người lao động, ngành công nghiệp tăng trưởng nhanh đồng nghĩa có việc các chủ nhà máy dần chuyển sang sử dụng máy móc.

Trong cuộc phỏng vấn có The New York Times, Zbynek Frolik, chủ có công ty Linet sản xuất giường bệnh hiện đại nhất GĐ này, cho biết công ty gặp gặp khó trong việc tuyển dụng đủ người lao động. Ông cho biết: “Chúng tôi gắng sức thay thế người bằng máy móc ở bất cứ công đoạn nào có thể.”

Thêm vào đấy, báo cáo do các cố vấn quản lý toàn cầu của McKinsey thực hiện dự báo trên 1 phần năm lực lượng lao động toàn cầu, tương đương 800 triệu người lao động, có thể mất việc do quá trình tự động hoá.

Trên đấy đều là các ví dụ cực đoan cho thấy mối lo ngại của người lao động trước quá trình tự động hoá hiện đại, tuy nhiên, số lượng rô bốt chỉ có thể tăng trong các năm tới.

Bắc Mỹ

Tại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất địa cầu, tỷ lệ rô bốt đã tăng vọt lên 189 đơn vị trên 10.000 người lao động vào năm 2016.

Theo IFR, động cơ tăng trưởng chính là xu hướng tự động hoá trong sản xuất nhằm củng cố các ngành công nghiệp Mỹ trên phân khúc địa cầu và bảo đảm giữ chân sản xuất trong nước.

Ở phía nam biên giới, Mexico được coi là 1 trọng điểm sản xuất tự động hoá. Tuy nhiên, do quốc gia này chủ yếu xuất khẩu rô bốt sang Mỹ, nên tỷ lệ rô bốt của Mexico chỉ là 33 đơn vị trên 10.000 người lao động.

Châu Á

Ngoài Hàn Quốc và Singapore dẫn đầu về tỷ lệ lắp đặt rô bốt toàn cầu và ở phân khúc châu Á, thì số lượng công nhân rô bốt của Trung Quốc cũng tăng đáng kể. Mặc dù tỷ lệ rô bốt vào năm 2016 chỉ là 68 đơn vị trên 10.000 người lao động, nhưng con số này đã cao gần gấp ba lần so có ba năm trước (25 đơn vị/10.000 người).

Chính phủ Trung Quốc chuẩn bị tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng này có cam đoan đột phá vào top 10 quốc gia tự động hoá sâu rộng trên toàn địa cầu vào năm 2020. Theo IFR, vào thời điểm đấy, tỷ lệ rô bốt của Trung Quốc sẽ đạt 150 đơn vị. Thêm vào đấy, mục tiêu của Trung Quốc là phân phối ra tổng cộng 100.000 rô bốt sản xuất nội địa vào năm 2020.

Junji Tsuda, chủ tịch của IFR, cho biết: “Mật độ rô bốt là 1 nguyên tắc so sánh hoàn hảo khi tham khảo sự khác biệt về mức độ tự động hoá trong ngành công nghiệp sản xuất giữa các nước. Với số lượng rô bốt lắp đặt lớn trong các năm gần đấy, châu Á là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Trong GĐ 2010-2016, tốc độ tăng trưởng tỷ lệ rô bốt trung bình hàng năm ở châu Á là 9%, của châu Mĩ là 7% và của châu Âu là 5%.

Ngân hàng thay 7 nhân viên bằng 5 robot, kết quả thu được khiến toàn bộ phải lo ngại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0