Không phải Viettel, đây mới là doanh nghiệp nhà nước đăng ký đầu tư nước ngoài lớn nhất

Đăng ký hơn 2 tỷ USD, nhưng Viettel chỉ đứng thứ hai trong danh sách 1 số doanh nghiệp nhà nước đầu tư ra nước ngoài. 53% tổng số vốn đầu tư nước nướ

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2019 đối diện với những kịch bản nào?
Thúc tiến độ dự án cao tốc hơn 31.000 tỉ đồng
Bia và đồ ăn vặt phản ánh tốc độ phát triển kinh tế

Đăng ký hơn 2 tỷ USD, nhưng Viettel chỉ đứng thứ hai trong danh sách 1 số doanh nghiệp nhà nước đầu tư ra nước ngoài. 53% tổng số vốn đầu tư nước nước ngoài thuộc về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Hơn 1 tỷ USD là số vốn cho dự án của Viettel ở Myanmar để thi công mạng di động. Đây là chưa kể đến số vốn đầu tư của Tập đoàn này ở 9 quốc gia khác trước đây. Tuy nhiên, xét về số vốn đăng ký, Viettel không phải là doanh nghiệp đầu tư lớn nhất ra nước ngoài trước năm 2017 (lúc đây chưa có dự án Myanmar). Báo cáo giám sát năm 2016 của Quốc hội chỉ ra rằng, số vốn đăng ký của Viettel chỉ chiếm 17% tổng vốn đầu tư nước ngoài của 1 số doanh nghiệp nhà nước. Phần lớn số tiền đầu tư thuộc về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)

Tính đến 31/12/2016, PVN đã đăng ký đầu tư ra nước ngoài 6,687 tỷ USD. Trong khi đây, số vốn đầu tư đăng ký của Viettel đạt hơn 2 tỷ USD. Nếu tính thêm hơn 1 tỷ USD vừa đầu tư vào Myanmar, con số của PVN cũng gấp đôi Viettel.

Không phải Viettel, đây mới là doanh nghiệp nhà nước đăng ký đầu tư nước ngoài lớn nhất - Ảnh 1.

Tuy nhiên, tổng vốn thực hiện thấp hơn nhiều con số đã đăng ký nêu trên. Chỉ hơn 7 tỷ USD được đầu tư tính đến 31/12/2016.

Nhiều DNNN thua lỗ ngay từ trong nước

Viettel và PVN chỉ là 2 trong số 18 Tập đoàn, Tổng Công ty 100% vốn nhà nước có dự án đầu tư ra nước ngoài, theo Báo cáo giám sát năm 2016 của Quốc hội. Bên cạnh 1 số con số tỷ USD dành cho đầu tư quốc tế nêu trên, vẫn còn 1 số vụ việc thua lỗ lớn liên quan đến vận hành của 1 số DNNN.

Ông Phạm Đức Trung, Trưởng Ban Phát triển và Cải 1 sốh doanh nghiệp (CIEM) cho rằng, tỷ trọng DNNN thua lỗ đã không giảm trong GĐ 2011-2016. Theo Báo cáo hợp nhất năm 2016, 23/91 tập đoàn, tổng doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp mẹ-con lỗ luỹ kế trên 17 ngàn tỷ đồng.

Đặc biệt, đầu tư ngoài ngành của 1 số tập đoàn, tổng doanh nghiệp lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng đến nay chưa thu hồi được và giá trị thực ở của nhiều dự án đang ở mức dưới giá trị đầu tư. Nhiều nỗ lực xử lý 1 số dự án/DN kém hiệu quả nhưng bình phục chậm….

“Trong GĐ 2011-2016, tỷ suất lợi nhuận của DNNN giảm (tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ có (ROE) giảm 39%, tỷ suất lợi nhuận/tài sản (ROA) giảm 30%)” – ông Phạm Đức Trung nhận định.

Không phải Viettel, đây mới là doanh nghiệp nhà nước đăng ký đầu tư nước ngoài lớn nhất - Ảnh 2.

Đáng chú tâm, khoản đầu tư ngoài ngành của 1 số tập đoàn, tổng doanh nghiệp có trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng đến nay chưa thu hồi được. Thậm chí, giá trị thực ở của nhiều dự án đang ở mức dưới giá trị đầu tư. Nhiều nỗ lực xử lý 1 số dự án/DN kém hiệu quả nhưng bình phục chậm,…

Nguyên nhân được xác định là do vận hành thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan đại diện chủ có, kiểm soát nội bộ chưa hiệu quả, dẫn đến 1 số vi phạm trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản DNNN ở DN. Nhiều quy định về thẩm quyền, chủ thể và đối tượng giám sát nhưng lại thiếu thống nhất về khái niệm, phạm vi vận hành giám sát chủ có; chồng lấn giữa giám sát của chủ có nhà nước có thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước.

Các DNNN mới chỉ tiến hành chế độ báo cáo 6 tháng, 1 năm nên mức độ tương tác không ngừng nghỉ và kịp thời còn thấp, chưa cung cấp được nhu cầu theo dõi không ngừng nghỉ, liên tục của vận hành giám sát. Đồng thời, cũng còn có 1 số sai phạm trong thẩm định dự án đầu tư khi bỏ qua cảnh báo rủi ro.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, quản rị rủi ro vẫn luôn là 1 trong 1 số khâu yếu nhất của quản lý DNNN. Có nhiều kẽ hở trong quy trình nhưng không ai thực sự chịu trách nhiệm.

“DNNN lời ăn, lỗ nhà nước chịu, rủi ro càng ko phải vấn đề có chủ DNNN, có cơ quan giám sát. Hệ thống luôn luôn có nhân tố đổ lỗi cho 1 số dự án DNNN. Nhưng nếu cứ theo đúng quy trình đây, không thiếu kẽ hở được đưa ra, tạo sẵn dao động trống để không thể đổ trách nhiệm, nên không có ai thực sự chịu trách nhiệm” – bà Phạm Chi Lan nói.

Bà Phạm Chi Lan: Cải 1 sốh DNNN, phải chăng Việt Nam là học trò dốt?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: