Không phải Viettel, đây mới là tập đoàn trong nước có lợi nhuận lớn nhất Việt Nam

Với việc có lợi nhuận trước thuế tăng 82% trong năm 2017, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã vượt Viettel để trở thành công ty trong nước có lợi nhuận lớn

Thủ tướng: Bình Phước phải tập trung xây dựng các cụm công nghiệp
Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng PMI ngành sản xuất ASEAN
Bộ Công thương: Mỹ không khách quan, bảo hộ quá mức khi áp thuế cao chưa từng có lên cá tra Việt Nam

Với việc có lợi nhuận trước thuế tăng 82% trong năm 2017, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã vượt Viettel để trở thành công ty trong nước có lợi nhuận lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, xét về doanh thu, Tập đoàn Điện lực mới là công ty trong nước lớn nhất..

Bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất Việt Nam năm 2017 (VNR 500), Samsung – 1 công ty FDI trở thành công ty lớn nhất Việt Nam. Xếp sau Công ty điện tử Samsung Việt Nam là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Hiện ở, EVN đang là tập đoàn lớn nhất Việt Nam, nếu không tính tới công ty FDI như Samsung. Ngày 23/7 vừa qua, tập đoàn này vừa gửi báo cáo cập nhật trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo đây, tổng doanh thu năm 2017 của EVN đạt 300.045 tỷ đồng. Con số này lớn hơn nhiều của PVN (271.404 tỷ đồng) và Viettel (249.300 tỷ đồng).

Không phải Viettel, đây mới là tập đoàn trong nước có lợi nhuận lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Tuy nhiên, về lợi nhuận trước thuế, EVN chỉ đạt 8.145 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so có PVN và Viettel. Mức lợi nhuận trước thuế mới cập nhật ngày 23/7 đã cao hơn dao động 1.500 tỷ đồng so có số liệu trước đây. Thậm chí, lợi nhuận của EVN đã tăng tới 58% so có năm 2016, thời điểm EVN đứng thứ tư trong bảng xếp hạng công ty lớn nhất Việt Nam.

Mặc dù có lợi nhuận cao nhất trong 3 tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vẫn tụt xuống địa điểm thứ ba sau 9 năm đứng hạng nhất. Theo Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán, lợi nhuận trước thuế năm 2017 của PVN là 48.220 tỷ đồng, tăng 82% so có năm 2016.

Ít hơn dao động 4.000 tỷ đồng là mức mức lợi nhuận của Viettel. Theo tập đoàn này, lợi nhuận trước thuế năm 2017 đạt 43.936 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh ở nước ngoài đang phát triển tốt có 8/10 phân khúc đã có lãi.

Trái ngược có tình hình kinh doanh khả quan trên phân khúc quốc tế của Viettel, PVN đang gặp 1 số vấn đề có một vài dự án ở ngoài nước. Theo PVN, 2017 là “năm gặp khó nhất” trong hơn 42 năm thi công và phát triển của Tập đoàn. Ngoài nhân tố giá dầu suy giảm kéo dài, lĩnh vực cốt lõi là thăm dò, khai thác gặp khó, kéo theo một vài lĩnh vực khác trong chuỗi giá trị dầu khí sụt giảm…, độc đáo là nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách bán hàng đối có ngành Dầu khí chưa được tháo gỡ, đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực làm việc của PVN.

Báo cáo giám sát năm 2016 của Quốc hội chỉ ra rằng, số vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài của PVN lên đến 6,687 tỷ USD, gấp 3 lần Viettel. Tuy nhiên, hiệu quả 1 số dự án của PVN không cao.

Trong khi đây, Viettel lại là công ty duy nhất cho đến nay đạt doanh thu tỷ USD từ làm việc kinh doanh ở nước ngoài, dù số vốn nhỏ hơn PVN. Theo Báo cáo tài chính của Viettel Global (đơn vị chuyên đảm trách mảng đầu tư quốc tế của Viettel), doanh thu năm 2017 đã đạt hơn 19.000 tỷ đồng, đâyng góp lớn trong 1,3 tỷ USD tổng doanh thu từ nước ngoài của Viettel.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gửi bao nhiêu tiền trong ngân hàng?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: