Không vay cũng dính vào nợ xấu trên CIC

Ngân hàng đã làm việc có CIC để xóa hiện trạng nợ xấu cho bạn. Chưa từng thực hiện thủ tục đăng ký mở tài khoản và cũng chưa từng sử dụng thẻ tín dụ

Tài chính Xi măng đổi tên thành VietCredit, chuẩn bị cạnh tranh với Fe Credit, Home Credit
“Nhiều năm nay Việt Nam không tốn ngoại tệ để nhập khẩu vàng“
“Đất vàng” 23 Lê Duẩn Tp. Hồ Minh đã thuộc về Techcombank?

Ngân hàng đã làm việc có CIC để xóa hiện trạng nợ xấu cho bạn.

Chưa từng thực hiện thủ tục đăng ký mở tài khoản và cũng chưa từng sử dụng thẻ tín dụng ở ngân hàng (NH) nhưng bạn lại bị vướng vào nợ xấu trên hệ thống Trung tâm Thông tin tín dụng của NH Nhà nước Việt Nam (CIC).

Không vay lại bị vướng nợ

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, anh Đặng Đức Thiện (ở các con phố Hồ Đắc Di, phường Tây Thạnh , quận Tân Phú , TP.HCM) vô cộng bức xúc vì hơn 1 tháng nay bỗng nhiên bị rơi vào hiện trạng nợ xấu dù chính bản thân anh và gia đình chưa từng vay ở NH nào.

Theo anh Thiện, tháng 9-2015, do đang cần 1 khoản tiền để mua nhà ở nên anh đã điện thoại có 1 NH có chi nhánh ở TP.HCM làm thủ tục vay vốn. Hồ sơ vay đã nộp đầy đủ nhưng lại bị NH này trả về vì anh đang nợ thẻ tín dụng ở NH N. số tiền hơn 80 triệu đồng. Theo tài liệu trên CIC thì khoản nợ của anh phát sinh từ năm 2012. Quá bất ngờ có món nợ từ trên trời rơi xuống nên anh Thiện đã tìm đến NH N. để làm rõ món nợ trên.

Sau 1 thời gian khiếu nại, NH N. có cung cấp cho anh 1 bộ hồ sơ mà ai đấy đã mạo danh anh mở thẻ tín dụng. Trong bộ hồ sơ, tất cả pháp lý vay, chữ ký đều là giả, chỉ có CMND phôtô là thật.

Sau đấy, ngày 18-11-2015, NH N. Chi nhánh TP.HCM đã có công văn trả lời cho anh Thiện và xác nhận anh chưa hề phát sinh vay thẻ tín dụng ở NH N., cũng như chưa hề phát sinh nợ xấu ở NH N.

Tuy NH N. chưa làm rõ ai là người giả danh anh Thiện đứng ra mở và sử dụng thẻ tín dụng đang nợ nhưng vì đã có công văn xác nhận của NH N. nên anh không khiếu nại nữa.

Dù việc đã được giải quyết nhưng do không còn nhu cầu nên anh Thiện cũng không có ý định vay NH như chuẩn bị.

Mới đấy, vợ anh Thiện làm thủ tục vay kinh doanh ở 1 NH khác và lần này cũng bị trả hồ sơ vì nợ xấu ở NH N. từ năm 2012 có số tiền nợ lên hơn 180 triệu đồng. Vợ chồng anh Thiện tiếp tục nộp đơn khiếu nại ở NH N.

Ngày 23-4, NH N. trả lời rằng NH này đang áp dụng rà roát tất cả chứng từ hồ sơ mở thẻ của bạn để có hướng xử lý.

Thế nhưng hơn 1 tháng trôi qua, phía NH N. vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể để bảo vệ ích lợi cho anh Thiện.

Không vay cũng dính vào nợ xấu trên CIC - Ảnh 1.

Chị Hương, vợ anh Đặng Đức Thiện, bức xúc vì bị vướng nợ xấu dù không hề vay. Ảnh: VÕ HÀ

Cách giải quyết của ngân hàng

“Đầu năm 2012, có 1 người gọi điện thoại cho tôi xưng là nhân viên NH và hỏi tôi có nhu cầu mở thẻ tín dụng không. Do khi đấy tôi cũng đang quan tâm đến thẻ tín dụng nên chấp nhận. Sau khi được người này giải đáp để mở thẻ, tôi chấp nhận và đưa CMND bản gốc cho người này. Hôm sau, người này trả lại CMND cho tôi và trả lời tôi không thuộc đối tượng mở thẻ. Có lẽ người xưng là nhân viên NH này đã lấy CMND của tôi để giả mạo tôi mở thẻ nhằm chiếm đoạt tiền của NH. Thế nhưng tôi nghĩ chỉ 1 CMND phôtô thì người thông thường chẳng thể lập cả 1 hồ sơ mở thẻ được. Ở đấy, cần phải xem lại quá trình xét duyệt hồ sơ của NH N. trước đấy để làm rõ trách nhiệm của từng người. Cần thiết nên chuyển cho cơ quan điều tra để điều tra hành vi làm giả pháp lý chiếm đoạt tài sản. Tôi nghĩ NH N. nên minh bạch trong quá trình xử lý để bạn an tâm và tin tưởng” – anh Thiện bức xúc.

Trao đổi có chúng tôi sau rất nhiều lần điện thoại, đại diện NH N. cho biết NH đã làm việc có các đơn vị liên quan để nghiên cứu, xác minh làm rõ sự việc. Bên cạnh đấy, đại diện NH N. cũng đã gặp bạn Đặng Đức Thiện để xin lỗi và cam đoan sẽ giải quyết thỏa đáng cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Sự việc xảy ra khi NH cách tân pháp nhân từ NH khác sang NH N., trong quá trình nâng cấp hệ thống phần mềm nên nhiều tài liệu không khớp, cần xác minh từ đầu. Đây là 1 trong các gặp khó khi giải quyết vụ việc của bạn. Hiện nay, NH N. đã làm thủ tục để khoản nợ xấu có tên Đặng Đức Thiện hoàn toàn được xóa trên CIC.

Muốn gỡ nợ xấu phải làm sao?

Nếu bạn chứng minh được mình không phải là người vay khoản nợ xấu mà bị ai đấy giả mạo thì bạn có thể đề nghị NH gửi công văn đề nghị CIC gỡ tài liệu của bạn xuống.

Thông thường, khi có công văn của NH thì CIC sẽ áp dụng gỡ xuống và chỉ trong 1 thời gian là bạn có thể tiếp tục vay được.

TS NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: