Khu vực tư nhân đóng góp trên 70% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân đóng góp 70,8% tổng thu của 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất năm 2017, trong khi, phần đóng góp của DN nhà nước chỉ chiếm 27,7%.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Ngân sách đang cân đối bằng cách bán đất, bán tài sản công
Kiểm toán đề nghị tăng định giá lọc hóa dầu Bình Sơn gần 5.000 tỷ
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: “Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu”

Doanh nghiệp tư nhân đóng góp 70,8% tổng thu của 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất năm 2017, trong khi, phần đóng góp của DN nhà nước chỉ chiếm 27,7%.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong 1 số năm qua, ngành tài chính đã thực hiện cải 1 sốh quyết liệt, mạnh mẽ, nhất là cải 1 sốh về lĩnh vực thuế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công ty (DN), nâng cao năng lực tranh đua cho nền kinh tế.

“Chính sách thuế và 1 số thủ tục hành chính thuế đã tạo ta 1 số bước chuyển biến cơ bản trong công tác quản lý, đạt được mục tiêu và cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế, nhận được sự phân tích tích cực của cùng đồng công ty, của xã hội và 1 số tổ chức quốc tế”, ông Vũ Tiến Lộc nhận định.

Khu vực tư nhân đóng góp trên 70% tổng số thuế lương công ty - Ảnh 1.

Đại diện 1 số công ty được Bảng xếp hạng 1.000 công ty nộp thuế lương công ty lớn nhất Việt Nam năm 2017.

Ông Lộc cho rằng, danh sách 1.000 DN nộp thuế lương công ty (TNDN) lớn nhất năm 2017 đã phản ánh đúng 1 số ưu tiên trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Việt Nam giai đoạn này. Các DN trong bảng xếp hạng đa số thuộc 1 số lĩnh vực chế biến, chế tạo; dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; tài liệu truyền thông… Đây là 1 số lĩnh vực có thể chắc chắn sự phát triển bền vững, giúp nâng cao năng lực tranh đua của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập.

Bên cạnh đó, cơ cấu thành phần kinh tế của 1 số DN nộp thuế TNDN lớn nhất năm 2017 cũng cho thấy sự chuyển động rất tích cực theo hướng tái cấu trúc của nền kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Bởi lẽ 1 số DN thuộc thành phần kinh tế tư nhân (bao gồm DN tư nhân và DN đầu tư nước ngoài) đóng góp tới 70,8% tổng thu của 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất, phần đóng góp của DN nhà nước chỉ chiếm 27,7%.

“Cơ cấu kinh tế đóng góp thuế TNDN cho thấy, chúng ta đang huy động tốt hơn nguồn lực của người dân và DN vào sự phát triển. Đó cũng chính là cứu cánh của nền kinh tế Việt Nam. Nhà nước không phải bỏ nhiều vốn vào kinh doanh mà chỉ tạo môi trường thuận lợi cho 1 số nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư sản xuất kinh doanh. Từ đó, nhà nước có nguồn thu lớn. Đấy là con các con phố phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam”, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định.

DN đứng trong TOP 1.000 có quyền tự hào

Khu vực tư nhân đóng góp trên 70% tổng số thuế lương công ty - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam, thuế TNDN là 1 sắc thuế quan trọng trong hệ thống chính sách bán hàng pháp luật thuế, bởi đó là loại thuế trực thu, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách, là công cụ quan trọng của Nhà nước trong việc điều tiết vĩ mô nền kinh tế và thực hiện công dụng tái bán để chắc chắn công bằng xã hội. Đây cũng là sắc thuế mà thông qua nó phân tích hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN, bởi chỉ có 1 số đơn vị làm ăn có lợi nhuận mới phải nộp thuế TNDN, lợi nhuận càng nhiều thì số thuế TNDN phải nộp càng lớn.

Ông Bùi Văn Nam cho rằng, việc xếp hạng 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất là làm việc nhằm biểu hiện sự trân trọng đối có 1 số DN đã nỗ lực vượt qua gặp khó, phát triển sản xuất kinh doanh và có đóng góp lớn cho ngân sách.

“Bảng xếp hạng 1.000 DN được thi công khách quan, minh bạch dựa trên mức độ đóng góp thực ở của DN vào ngân sách Nhà nước đối có sắc thuế TNDN, thông qua đó, gián tiếp phản ánh hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN trong 1 năm. Việc 1 số DN xuất hiện trong Bảng xếp hạng 1.000 rất đáng tự hào, xứng đáng vì 1 số nỗ lực không ngừng, vì 1 số thành tích, cống hiến đối có xã hội, có ngân sách quốc gia và sự phát triển của đất nước”, ông Bùi Văn Nam nhấn mạnh./.

Tổng số thuế TNDN mà 1 số công ty trong Bảng xếp hạng 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất năm 2017 đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước đạt 110.027 tỷ đồng chiếm 62,59% trên tổng số thuế TNDN của cả nước năm 2017, tăng 8,45% so có mức 101.457 tỷ đồng của năm 2016.

Sẽ bỏ ưu đãi thuế lương công ty khu kinh tế, khu công nghiệp?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: