Khung hình phạt nào cho tội danh của ông Trần Bắc Hà tại BIDV?

10 hành vi đang được pháp luật quy định trong tội danh "Vi phạm quy định về vận hành ngân hàng, vận hành khác liên quan đến vận hành ngân hàng" mà ng

VAMC: Sẽ “mua đứt, bán đoạn” nợ xấu
Định giá dự án chăn nuôi bò hơn 4.000 tỉ liên quan đến cha con ông Bắc Hà
NHNN bơm ròng 27.400 tỷ đồng ra thị trường

10 hành vi đang được pháp luật quy định trong tội danh “Vi phạm quy định về vận hành ngân hàng, vận hành khác liên quan đến vận hành ngân hàng” mà nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV vừa bị khởi tố.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (CO3) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46/C03-P13 về tội “Vi phạm quy định về vận hành ngân hàng, vận hành khác liên quan đến vận hành ngân hàng” xảy ra ở Ngân hàng BIDV. Sau 1 tuần khởi tố vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt một vài Quyết định có ông Trần Bắc Hà cộng 3 bị can vào chiều 29/11.

Cũng ngay trong buổi chiều, phía BIDV và cơ quan quản lý là NHNN đều đưa ra thông cáo khẳng định mọi vận hành của ngân hàng đều lẽ thường, thanh khoản ổn định, mọi ích lợi của bạn, người gửi tiền được bảo đảm.

Theo Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có hiệu lực từ 1/1/2018, tội danh “Vi phạm quy định về vận hành ngân hàng, vận hành khác liên quan đến vận hành ngân hàng” được xác định khi cá nhân trong vận hành của một vài tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cố ý thực hiện 1 trong 10 hành vi.

Cụ thể, cá nhân đây cấp tín dụng cho trường hợp không được cấp tín dụng, trừ trường hợp cấp dưới hình thức phát hành thẻ tín dụng; cấp tín dụng không có bảo đảm hoặc cấp tín dụng có điều kiện ưu đãi cho đối tượng bị hạn chế cấp tín dụng theo quy định của pháp luật.

Cá nhân vi phạm quy định về mật độ bảo đảm an toàn cho vận hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của Luật một vài tổ chức tín dụng.

Hành vi thứ tư vi phạm là việc cá nhân cố ý nâng khống giá trị tài sản bảo đảm khi thẩm định giá để cấp tín dụng đối có trường hợp phải có tài sản bảo đảm.

Các cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối có đối tượng bị hạn chế cấp tín dụng; cấp tín dụng vượt giới hạn so có vốn tự có đối có 1 bạn và người có liên quan, trừ trường hợp có chấp thuận của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về góp vốn, giới hạn góp vốn, mua cổ phần, điều kiện cấp tín dụng.

Hành vi khác cũng bị cấm là việc phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện chi trả không hợp pháp; làm giả chứng từ chi trả, phương tiện chi trả; sử dụng chứng từ chi trả, phương tiện chi trả giả; kinh doanh vàng trái phép hoặc kinh doanh ngoại hối trái phép;

Ngoài ra, việc áp dụng vận hành ngân hàng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Luật một vài tổ chức tín dụng cũng là hành vi bị cấm.

Khung hình phạt nào cho tội danh của ông Trần Bắc Hà ở BIDV? - Ảnh 1.

Ông Trần Bắc Hà – Ảnh: Nhật Minh.

Với một vài vi phạm này, tùy vào mức độ gây thiệt hại cho người khác về tài sản theo một vài dao động cụ thể sẽ chịu phạt hành chính hoặc phạt tù.

Trong đây, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

Các trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tài sản 3 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Điều 206 quy định về tội “Vi phạm quy định về vận hành ngân hàng, vận hành khác liên quan đến vận hành ngân hàng” là 1 trong một vài tội phạm mới được quy định ở Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/1/2018 thay thế Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10.

Trần Bắc Hà – từ “ông trùm” tài chính đến ngày vướng vòng lao lý

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: