Khủng hoảng cháy rừng Amazon: Lãnh đạo G7 họp khẩn

Cách Brazil xử lý 1 số vụ hỏa hoạn trở thành chương trình nghị sự danh tiếng ở Biarritz, Pháp, trong khi Pháp và Ireland đe dọa chặn thỏa thuận thươn

Singapore sắp đánh thuế Amazon và Lazada
Sau những “tuần trăng mật” ngọt ngào, Mỹ – Triều trở lại vòng luẩn quẩn chỉ trích, đe dọa lẫn nhau
[Case Study] Bí quyết “từ zero thành tỷ đô” chỉ trong 5 năm của 1 startup bán dao cạo: Khiến khách hàng nghiện vì quá thú vị, đến đại gia Gillette cũng phải bắt chước!

Cách Brazil xử lý 1 số vụ hỏa hoạn trở thành chương trình nghị sự danh tiếng ở Biarritz, Pháp, trong khi Pháp và Ireland đe dọa chặn thỏa thuận thương mại.

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ đàm phán khẩn cấp cuối tuần này về 1 số vụ cháy rừng đang nhấn chìm Amazon, trong đà nỗ lực quốc tế buộc Brazil phải 1 sốh tân chính sách bán hàng phá rừng.

Pháp và Ireland đe dọa sẽ chặn thỏa thuận thương mại tự do Mercosur giữa EU và 1 số quốc gia Nam Mỹ nếu chính phủ của ông Jair Bolsonaro không ngăn chặn nạn phá rừng Amazon, điều được cho là lý do thúc đẩy 1 số đám cháy. Các thành viên khác của EU vốn đã chịu sức ép phải rời bỏ thỏa thuận Mercosur (Thị trường chung phía Nam) – không phổ biến có nông dân châu Âu.

Video: “Lá phổi hành tinh” Amazon lao đao vì hàng nghìn đám cháy

Leo Varadkar từ Ailen, người Thứ nhất nhắc đến thỏa thuận Mercosur vào thứ Sáu, chỉ trích việc ông Bolsonaro đổ lỗi 1 số đám cháy cho 1 số nhóm vận hành môi trường.

Chính phủ Phần Lan, hiện đang làm chủ tịch EU, kêu gọi 1 số quốc gia thành viên tham khảo nhiều hạn chế thương mại hơn. Bộ trưởng tài chính Mika Lintila lên án sự phá hủy Amazon, kêu gọi Phần Lan và EU khẩn trương tham khảo khả năng cấm nhập khẩu thịt bò Brazil.

Thủ tướng Anh cho biết ông đặc thù quan ngại về vấn đề Amazon.

Pháp cáo buộc Bolsonaro đã nói dối có tổng thống của mình, Emmanuel Macron, về 1 số cam đoan của ông trong việc chống lại hiện trạng khẩn cấp khí hậu, và vì vậy nước này sẽ không còn ủng hộ thỏa thuận Mercosur có Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay. Thỏa thuận đã mất hai thập kỷ để đàm phán nhưng vẫn chưa được phê chuẩn.

Thủ tướng Đức ủng hộ việc trao đổi vấn đề ở G7. “Quy mô đám cháy ở Amazon thực sự gây sốc và đáng đe dọa, không chỉ cho Brazil và 1 số nước bị ảnh hưởng mà còn có địa cầu ” – người phát ngôn của bà Merkel, Steffen Seibert nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng trợ giúp Brazil dập lửa nhưng Mỹ khẳng định phiên làm việc Thứ nhất của hội nghị G7 nên tập trung vào phát triển kinh tế. “Chúng tôi nghĩ kinh tế toàn cầu là 1 trong các vấn đề cốt lõi của G7 và thực sự nên được tập trung” – quan chức Mỹ cao cấp nói.

(Nguồn: The Guardian)

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: “Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết toàn bộ”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: