Khủng hoảng kinh tế leo thang, Argentina xin IMF giải ngân sớm

Giới đầu tư lo ngại Argentina chẳng thể trả được khoản nợ chính phủ khổng lồ và có thể rơi vào cảnh vỡ nợ... Chính phủ Argentina ngày 29/8 bất ngờ y

Trung Quốc vũ khí hóa nguồn nước
Bất chấp những đợt sụt giá mạnh của đồng NDT, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn chi mạnh tại Hồng Kông và Macao
Số tỷ phú và tài sản của giới siêu giàu đều giảm, 10 người giàu nhất thế giới có bao nhiêu tiền?

Giới đầu tư lo ngại Argentina chẳng thể trả được khoản nợ chính phủ khổng lồ và có thể rơi vào cảnh vỡ nợ…

Chính phủ Argentina ngày 29/8 bất ngờ yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giải ngân sớm khoản vay 50 tỷ USD, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này phát triển thành trầm trọng hơn.

Theo tin từ BBC, Tổng thống Mauricio Macri nói động thái trên nhằm khôi phục niềm tin vào nền kinh tế Argentina.

Đồng Peso của Argentina đã mất giá hơn 40% so có USD từ đầu năm đến nay, trong khi lạm phát tăng chóng mặt. Giới đầu tư lo ngại Argentina chẳng thể trả được khoản nợ chính phủ khổng lồ và có thể rơi vào cảnh vỡ nợ.

Số liệu chính thức cho thấy nợ công của Argentina đạt mức 321 tỷ USD vào năm 2017, tương đương khảng 57% tổng sản phẩm trong nước (GDP) và tăng hơn 33% kể từ khi ông Macri lên cầm quyền vào cuối năm 2015.

Sau khi yêu cầu trên của Argentina được đưa ra, IMF tuyên bố đang tham khảo củng cố thỏa thuận đạt được có Argentina và điều chỉnh kế hoạch giải ngân. “Tôi đã nhấn mạnh sự ủng hộ của mình có những nỗ lực chính sách bán hàng của Argentina và sự sẵn sàng của chúng tôi về hỗ trợ Chính phủ Argentina trong việc phát triển những kế hoạch chính sách bán hàng của họ”, Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nói trong 1 tuyên bố.

Giới quan sát nói rằng việc Argentina yêu cầu IMF đẩy nhanh kế hoạch giải ngân cho thấy sự lo ngại tăng lên của Chính phủ nước này. Khi đạt thỏa thuận vay vốn có IMF hồi tháng 5, Tổng thống Macri còn nói ông hy vọng nền kinh tế sẽ bình phục và không cần phải tiêu đến khoản vay.

Giữa tháng này, Ngân hàng Trung ương Argentina đã nâng lãi suất lên 45%, cao nhất địa cầu. Mức lãi suất này và sự hậu thuẫn của IMF không đủ để trấn an những nhà đầu tư, biểu hiện qua việc đồng Peso tiếp tục mất giá.

Năm nay, nhiều nền kinh tế mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil cũng chứng kiến đồng nội tệ mất giá mạnh, nhưng tình hình ở Argentina bị xem là nghiêm trọng hơn.

Tốc độ lạm phát ở Argentina hiện ở mức hơn 30%, cao nhất trong số những nước G20. Chính phủ nước này chưa thể triển khai được những phương pháp cải nhữngh kinh tế như đã hứa có IMF, chủ yếu là những phương pháp nhằm cắt giảm chi tiêu và vay mượn.

Tổng thống Macri đắc cử có lời hứa bình phục nền kinh tế, nhưng đến nay hầu như chưa đạt bước tiến nào. Cuộc sống thường ngày của người dân Argentina đang càng ngày càng phát triển thành đắt đỏ, bởi giá nhiều hàng hóa và dịch vụ có sự ràng buộc nghiêm ngặt có tỷ giá USD.

Phe đối lập ở Argentina đổ lỗi cho chính sách bán hàng trung hữu của ông Macri gây ra những vấn đề kinh tế giai đoạn này, bao gồm xóa bỏ những phương pháp kiểm soát vốn và cắt giảm những chương trình phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, Argentina đã ở trong hiện trạng gặp khó kinh tế nhiều năm nay.

Hồi năm 2001, Chính phủ Argentina vỡ nợ và hệ thống ngân hàng của nước này gần như tê liệt. Khi đây, việc IMF từ chối giúp đỡ bị cho là 1 phần lý do khiến nền kinh tế Argentina suy sụp.

Ả Rập Xê Út và Argentina sẽ bước chân vào những phân khúc mới nổi, có nhóm tài sản tăng lên đến 600 tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: