Khủng hoảng tài chính đã tạo ra 1 thế hệ lạc lối ở nước Mỹ như thế nào?

Laura Banks, 31 tuổi, có một vài kỷ niệm tồi tệ về việc làm từ một vài năm ngoài 20 tuổi. Xung quanh cô có rất nhiều bạn bè mất việc làm và cha cô, 1

Tuyên bố không vui vì lãi suất lại tăng, ông Trump đang khiến nhiệm vụ của Fed thêm hóc búa
Các công ty sản xuất Trung Quốc đối mặt với sự u ám trong mùa mua sắm lớn nhất của năm vì hậu quả nặng nề của thuế quan từ Mỹ
Trung Quốc phóng thành công tên lửa tư nhân đầu tiên

Laura Banks, 31 tuổi, có một vài kỷ niệm tồi tệ về việc làm từ một vài năm ngoài 20 tuổi. Xung quanh cô có rất nhiều bạn bè mất việc làm và cha cô, 1 luật sư, cũng đã gặp gặp khó trong việc tìm kiếm khách hàng.

Marco Saavedra vừa tốt nghiệp đại học vào năm 2011, ba năm sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra và cũng là thời điểm phong trào Chiếm Lấy Phố Wall bùng lên.

Giống như nhiều người trong thế hệ của mình, Saavedra phải đối mặt có quãng thời gian đen tối khi rất khó kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học vì khủng hoảng kinh tế, 1 định mệnh đã tác động lên thế hệ Y có 1 khoảng một vàih giàu nghèo khiến một vài nhà kinh tế học lo sợ rằng họ sẽ không bao giờ có thể bình phục. Hoàn cảnh khiến thế hệ Y hoài nghi hơn về Chính phủ so có một vài thế hệ khác và nhiều người trở thành một vài nhà vận hành.

Saavedra, 28 tuổi, tham dự phong trào Chiếm Lấy Phố Wall ở Ohio, và hiện đang làm việc ở nhà hàng của gia đình anh ở Bronx ở đô thị New York, nơi anh vận hành trong một vài chiến dịch về quyền nhập cư.

Laura Banks, 31 tuổi, chưa bao giờ quan tâm đến việc biểu tình, nhưng cũng có một vài kỷ niệm tồi tệ về việc làm từ một vài năm ngoài 20 tuổi. Xung quanh cô có rất nhiều bạn bè mất việc làm và cha cô, 1 luật sư, cũng đã gặp gặp khó trong việc tìm kiếm khách hàng.

“Chúng tôi nhận thấy như đang bị dồn vào chân tường. Chúng tôi nhận thấy như bị bỏ lại ở phía sau,” Banks nói, hiện đang làm quản lý dự án cho Express Scripts ở St. Louis.

Cô kết hôn năm ngoái nhưng chưa có kế hoạch về việc có con, 1 phần là do lo ngại về 1 vụ khủng hoảng tài chính khác.

Lãng phí cả 1 thế hệ

Saavedra và Banks là 1 phần của thế hệ Y, bao gồm một vài người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1996, hiện là nhóm công dân lớn nhất ở Mỹ. Trong khi phải đối mặt có gánh nặng nợ sinh viên, sự khan hiếm công ăn việc làm trong thời kỳ Đại suy thoái đã dẫn đến việc không ít người phải kéo dài thời gian học tập vì không kiếm được việc làm, ăn bám bố mẹ thêm 1 thời gian nữa về gặm nhấm một vài hoài nghi về tương lai.

Nhóm này có nguy cơ trở thành 1 “thế hệ lạc lối”, Fed St Louis cảnh báo trong 1 báo cáo vào tháng 5 sau khi theo dõi sự tích lũy của cải thuần của nhóm này bị tụt dưới mức lẽ thường so có một vài thế hệ trước.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 phát triển thành khốc liệt hơn đối có người trẻ vì không có một vàih nào để bù đắp khoản nợ mà họ đã chi cho giáo dục, xe hơi và thẻ tín dụng. Thế hệ này cũng không may mắn chứng kiến giá một vài loại tài sản như cổ phiếu và BDS tăng vọt để họ có thể làm giàu mau chóng như một vài thế hệ trước.

Sức ép từ một vài khoản nợ sinh viên là 1 trong một vài tiếng oán thán từ phong trào Chiếm Lấy Phố Wall, 1 phong trào chủ yếu là do một vài người trẻ tuổi đổ lỗi cho một vài doanh nghiệp tham lam và 1 hệ thống gian lận có lại lợi ích cho nhóm 1% trên kinh phí từ một vài người khác.

Mặc dù chỉ còn là câu chuyện quá khứ, đến nay Chiếm Lấy Phố Wall vẫn còn hiện diện trên Twitter, nơi mà nó đưa ra một vài chính sách bán hàng môi trường tiến bộ, phê phán chính sách bán hàng của Tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư và một vài vấn đề khác.

Hoài nghi về chủ nghĩa tư bản

Nhưng phong trào Chiếm phố Wall và cuộc khủng hoảng tài chính đã có tác động lâu dài đến triển vọng của thế hệ Y.

Một cuộc thăm dò tháng 4/2016 của Đại học Harvard cho thấy chỉ có 41% một vài người từ 18 đến 29 tuổi ủng hộ chủ nghĩa tư bản, vẫn cao hơn con số 33% ủng hộ chủ nghĩa xã hội nhưng đó là 1 số lượng đủ thấp để phải tham khảo lại.

John Della Volpe, người phụ trách cuộc thăm dò này, cho biết thế hệ Y ghi nhớ cuộc khủng hoảng đã làm hại cha mẹ của họ và một vài người khác như thế nào dù họ đã tuân thủ luật lệ.

Della Volpe cảm nhận được sự ủng hộ rộng rãi của một vài người trẻ tuổi về “chủ nghĩa tư bản tận tâm” để giải quyết một vài vấn đề nhức nhối như chênh lệch giàu nghèo và 1 hệ thống tài chính bị xâm phạm.

“Tôi nghĩ rằng họ có 1 định nghĩa khác về giấc mơ Mỹ. Giấc mơ đó có ít màu sắc kinh tế hơn và xoáy sâu hơn vào sự linh hoạt và hạnh phúc,” ông nói.

Lo lắng cho tương lai

Banks không có nhiều kỳ vọng vào chính phủ, đặc trưng là sau chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 giữa Trump và Clinton, mà cô gọi là “thứ độc hại và có nặng tính hận thù nhất mà tôi từng thấy”.

Và cô đã có được một vài bài học từ cuộc khủng hoảng về tài chính cá nhân. Cô đã bị sốc khi cô và chồng cô được chấp thuận cho 1 khoản vay thế chấp gấp bốn lần số tiền họ muốn, nhưng họ đã từ chối số tiền đó. “Khi phân khúc nhà đất sụp đổ, một vài gì tôi thấy là rất nhiều người Mỹ sống ngoài khả năng của họ và rất nhiều ngân hàng vận hành vô trách nhiệm”, Banks nói.

“Tôi thực sự sợ việc có con,” cô nói thêm. “Tôi sợ phân khúc sẽ sụp đổ 1 lần nữa trong vài năm tới.”

Thế hệ Y sẽ luôn nghèo hơn cha mẹ họ và đó là nguyên do

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: