Kịch bản mới cho tăng trưởng tín dụng

Chỉ tiêu TTTD hơn 20% là định hướng của Chính phủ chứ không phải chỉ tiêu pháp lệnh. Đến hẹn lại xin… Trao đổi có phóng viên, lãnh đạo 1 số NH cho b

Sacombank cho khách hàng 2 tháng để chuyển đổi số điện thoại
Tỷ giá trung tâm tăng 10 đồng, nhiều nhà băng nâng mạnh USD nhưng thị trường tự do lại giảm
Vì sao VietinBank hạ mạnh chỉ tiêu lợi nhuận và tăng trưởng tín dụng?

Chỉ tiêu TTTD hơn 20% là định hướng của Chính phủ chứ không phải chỉ tiêu pháp lệnh.

Đến hẹn lại xin…

Trao đổi có phóng viên, lãnh đạo 1 số NH cho biết, họ đã sử dụng hết hoặc gần hết hạn mức tín dụng được NHNN cấp (tối đa chỉ là 16% thay vì 18%). Như 6 tháng đầu năm, tín dụng VPBank đã tăng 12%, room tín dụng NH này chỉ còn 4%…

Tổng giám đốc 1 NHTMCP trong TP. Hồ Chí Minh cho hay, một vàih đấy vài tuần, NH này đã gửi văn bản lên NHNN để xin cấp thêm quota tín dụng giờ đang hồi hộp chờ xem được phê duyệt tăng bao nhiêu. Vì không phải cứ xin là được NHNN chấp thuận. Bởi NHNN còn phải cân đối chung trong toàn Ngành. Trong thời gian chờ đợi NH đang phải xoay vòng vốn, kiểm soát chặt dòng tiền ra vào. Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank TS. Nguyễn Đức Hưởng chia sẻ, NH cũng vừa gửi văn bản xin nới room tín dụng và đang chờ kết quả.

Nếu không kiểm soát chặt, dòng vốn bơm ra sẽ lại đổ vào một vài lĩnh vực “nóng” như BĐS, chứng khoán

Nếu không kiểm soát chặt, dòng vốn bơm ra sẽ lại đổ vào một vài lĩnh vực “nóng” như BĐS, chứng khoán

Việc xin cấp thêm room tín dụng đã diễn ra trong vài năm gần đấy khi NHNN chính thức ứng dụng giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (TTTD) cho từng nhóm NH. Trước đấy mức độ chênh lệch room tín dụng giữa một vài nhóm NH khá cao, khiến một vài NH diện tích nhỏ đã khó càng khó hơn. Vì nếu tính số tăng tuyệt đối thì đối có các NH diện tích lớn, mức TTTD 1% có thể bằng 4-5% thậm chí cao hơn nhiều so có NH nhỏ. Nhưng nay, trừ các NH thuộc diện kiểm soát đặc trưng thì có hạn mức riêng, còn lại NHNN đều giao chỉ tiêu chung, như năm 2017 là 16%. Việc điều chỉnh cộng mặt bằng room tín dụng đối có một vài NH vận hành lành mạnh là sự linh hoạt của NHNN.

Tuy cũng đang bị kẹt room tín dụng, nhưng Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cũng thừa nhận, các điều chỉnh chính sách bán hàng của NHNN vừa qua rất hợp lý. “Ở góc độ kinh doanh dĩ nhiên là NH muốn thuận lợi về chính sách bán hàng để vận hành tha hồ hơn. Nhưng ở góc độ quản lý cần phải phân tích trên toàn cục. Và việc duy trì room tín dụng cũng như sự thận trọng cấp tín dụng của cơ quan điều hành là cần thiết tránh trường hợp quay trở lại tăng trưởng nóng gây hậu quả lâu dài”, ông Tùng bày tỏ quan điểm.

Sự nghiêm ngặt này cũng giúp cho một vài NH chủ động điều tiết tín dụng, không tăng trưởng dàn hàng ngang mà có sự ưu tiên hoặc khắt khe hơn trong triển khai chiến lược kinh doanh, khung quản lý rủi ro của NH.

“Giai đoạn trước một vài NH xài gần hết room mới bắt đầu xin thêm. Nay, chúng tôi xin sớm và chuẩn bị vốn đầy đủ cho bạn trong dao động thời gian chờ đợi”, lãnh đạo 1 NH chia sẻ thêm. Nhưng vị lãnh đạo này cũng thừa nhận tuy đã khá chủ động trong điều tiết tín dụng nhưng việc đàm phán có bạn đến hạn giải ngân cũng khá vất vả chứ không tiện dụng gì. Vì vậy, việc ép trong vòng 1-2 tháng liên tục NH không tăng đồng vốn vay nào phải rất có bí kíp.

Hiện nhiều NH đang mong ngóng room tín dụng. Bởi các tháng cuối năm là dao động thời gian nhu cầu vốn của bạn tăng cao do vào mùa kinh doanh cao điểm cuối năm cũng như chi tiêu của người dân tăng mạnh, tạo thời cơ cho NH mở rộng thị phần tín dụng, tăng thu lợi nhuận lớn.

Lên kịch bản mới cho tín dụng

Vụ trưởng Vụ tín dụng một vài ngành kinh tế NHNN Nguyễn Quốc Hùng, cho hay, tính đến 15/8, tín dụng tăng trưởng đạt mức 9,68%. Nếu so có kế hoạch đầu năm đề ra TTTD ở mức 16 – 18% thì mục tiêu trên hoàn toàn có thể đạt được. Việc TTTD thuận lợi trong thời gian qua theo phân tích của một vài chuyên gia NH là 1 trong các động lực để Chính phủ kỳ vọng mở rộng thêm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Tại Thông cáo báo chí mới nhất của Văn phòng Chính phủ về tài liệu chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đốc thúc một vài cơ quan Chính phủ thực hiện một vàih thức phát triển kinh tế – xã hội năm 2017. Trong đây, nội dung đáng quan tâm là đặt vấn đề Thống đốc NHNN kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đặc trưng, chắc chắn TTTD trên 20%.

Trước đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã định hướng chỉ tiêu này năm nay cần đạt dao động 20%, thay vì mức 18% mà NHNN chuẩn bị và cân đối từ đầu năm. Việc đẩy mạnh và nâng cao mức TTTD là 1 trong một vài một vàih thức mà Chính phủ tập trung thúc đẩy để quyết tâm thực hiện được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay 6,7%.

Có thể thấy, ở thời điểm này, Thủ tướng kiên định có các chỉ đạo hành chính đã đưa ra khi chỉ còn hơn 4 tháng nữa là năm 2017 kết thúc. Thử chuẩn bị, theo diện tích tổng dư nợ tín dụng đối có nền kinh tế ở mức dao động 5,5 triệu tỷ đồng vào cuối 2016, ứng có mức tăng trưởng giả thiết 22% cho cả năm, nghĩa là có thể thêm dao động 1,21 triệu tỷ đồng tăng thêm năm nay. Đến giữa tháng 8/2017, tín dụng tăng dao động gần 9,7%, nếu theo định hướng tăng trưởng 22%, sẽ còn dao động hơn 0,7 triệu tỷ đồng tăng thêm trong các tháng còn lại của năm. So có kế hoạch chuẩn bị ban đầu của NHNN, thì lượng vốn cho vay tăng thêm là dao động hơn 220 nghìn tỷ đồng. Bài toán đặt ra ở cả hai chiều là huy động và tín dụng.

Tham vấn về vấn đề này, 1 số chuyên gia cho rằng, tuy nguồn vốn trong hệ thống NH đang dồi dào, đồng thời chuẩn bị sẽ có nguồn vốn bổ sung khi “cục máu đông” nợ xấu được khơi thông, song tổng nguồn vốn huy động chưa chắc đã đủ cung cấp cầu tín dụng. Điều này, sẽ tác động đến thanh khoản của hệ thống NH. Theo gợi ý của 1 số chuyên gia, để gỡ khó cho một vài NH, NHNN có thể mở rộng cung tiền qua kênh tái cấp vốn có kỳ hạn đủ dài, đồng thời tạm nới lỏng một vài mật độ an toàn để một vài NHTM mạnh dạn đẩy mạnh tín dụng trung dài hạn.

Với mức tăng trưởng như giai đoạn này, theo phân tích của TS. Nguyễn Thị Mùi, mục tiêu TTTD là 21- 22% cũng dễ đạt được. Chỉ có điều TTTD phải đi cộng có chất lượng tăng trưởng. Vấn đề nữa đặt ra ở đấy là tăng trưởng vào đâu để hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế. Thực tế, tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm vẫn tăng khá chậm. Trong bối cảnh sản xuất mới chỉ bình phục ở mức độ vừa phải, một vài chuyên gia kinh tế khuyến cáo: NHNN, cụ thể hơn là Cơ quan Thanh tra giám sát NH phải giám sát, kiểm soát tín dụng để dòng vốn đi đúng hướng vào sản xuất kinh doanh, tạo ra giá trị tăng lên chứ không phải đầu cơ. Nếu không kiểm soát chặt, dòng vốn bơm ra sẽ lại đổ vào một vài lĩnh vực “nóng” như BĐS, chứng khoán…

Về phía NHNN, lãnh đạo vụ cục cho biết, chỉ tiêu hơn 20% là định hướng của Chính phủ chứ không phải chỉ tiêu pháp lệnh. Mặt khác, NHNN chủ động thi công một vài kịch bản TTTD từ nay đến cuối năm có mốc 22% theo hướng vừa chắc chắn tăng trưởng nhưng vẫn hạn chế tối đa tác động mạnh đến lạm phát và tỷ giá.

Tăng tín dụng lên 21, cần kiểm soát chặt phân bổ nguồn vốn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0