Kịch bản nào cho chứng khoán Việt cuối năm nay?

Nếu kịch bản mà tốt hơn là hai bên Mỹ và Trung ngồi vào bàn đàm phán, phân khúc sẽ diễn biến tích cực, VN-index dao động trong dao động 1.100 đến 1.2

Đừng quên tuần mới có gần 700 triệu cổ phiếu lên sàn
Nhiều công ty chứng khoán dự báo Vn-Index tiếp đà hồi phục, hướng tới mốc 960 điểm trong phiên cuối tuần
Pinaco (PAC): Kế hoạch lãi trước thuế 182 tỷ đồng năm 2019, dự kiến chia cổ tức năm 2018 tỷ lệ 20%

Nếu kịch bản mà tốt hơn là hai bên Mỹ và Trung ngồi vào bàn đàm phán, phân khúc sẽ diễn biến tích cực, VN-index dao động trong dao động 1.100 đến 1.200 điểm.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam – CN TP.HCM đã đưa ra 3 kịch bản cho VN-Index trong GĐ cuối năm 2018, trong đây nhân tố tác động chính đến từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Ông có nhận định gì về diễn biến phân khúc chứng khoán Việt trong 8 tháng đầu năm nay?

Thị trường Chứng khoán (TTCK) từ đầu năm đến nay có 2 GĐ, GĐ 1 từ trước tháng 4 trở về trước phân khúc chuyển nhượng khá tốt về điểm số, thanh khoản do 1 số chỉ số về tăng trưởng kinh tế và cũng được thẩm thấu nhờ 1 số chính sách phân phối hàng từ Chính phủ.

Tuy nhiên, từ gần cuối tháng 4 trở đi, khi bắt đầu xuất hiện cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, khiến cho nhà đầu tư bắt đầu hoang mang lo ngại, rút vốn dần, chọn biện pháp phân phối nhiều hơn là mua vào. Việc Mỹ bảo hộ phân khúc nội địa dẫn đến giá trị đồng USD tăng lên khiến cho dòng vốn ở 1 số phân khúc mới nổi trong đây có Việt Nam bị hút ngược trở về Mỹ. Nhà đầu tư nước ngoài (nhà đầu tưNN) phân phối ròng và 1 phần trong số đây chuyển về Mỹ khiến cho TTCK Việt Nam giảm xuống sâu hơn mức người ta có thể chuẩn bị.

Xu hướng giảm kéo dài, mới bình phục dao động 1 tháng nay và mức bình phục cũng chưa ổn định thông qua thanh khoản còn khá thấp.

Như ông vừa đề cập phân khúc đang có dấu hiệu bình phục, hiện VN-Index tiệm cận 1.000 điểm. Vậy ông đánh giá ra sao về phân khúc trong ngắn hạn?

Trong ngắn hạn tôi nghĩ phân khúc vẫn sẽ là các phiên tăng giảm đan xen. Lý do là về lý thuyết phân khúc đang có các tài liệu tích cực hơn ví dụ như BCTC quý III vào cuối tháng 9 sẽ có và thường quý này số liệu cũng đẹp hơn 2 quý trước.

Thứ hai là sắp qua tháng 7 âm lịch, văn hóa kinh doanh ở Việt Nam toàn bộ 1 số ngành nghề, không riêng gì chứng khoán 1 số chuyển nhượng thường không được sôi động mà rất trầm lắng trong tháng này. Việc qua tháng 7 sẽ hỗ trợ cho phân khúc trong thời gian tới.

Tuy nhiên vẫn có 1 số tài liệu chưa tốt còn đã đi vào hoạt động đây là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa có điểm dừng, thậm chí đang có khuynh hướng xấu hơn. Thời gian qua các tài liệu đây trên phương tiện truyền thông là chính nhưng hiện giờ sau khi 1 số hàng rào thuế quan ứng dụng thì độ thẩm thấu mức độ tác động hiện nhiều hơn, lan tỏa ra.

Không các vậy, bây giờ người ta bắt đầu nói đến chiến tranh về tiền tệ, khi mà Trung quốc đã phá giá 10% tiền NDT, 1 số quốc gia xung quanh khác cũng đã phá giá đồng tiền để hỗ trợ cho sản phẩm được sản xuất trong nước đẫn dến sự lan tỏa của hệ qủa đây càng ngày càng nhiều hơn.

Kết hợp giữa hai nhân tố đây, cùng thêm FED trong tháng 9 có khả năng tiếp tục tăng lãi suất khiến cho phân khúc hãm bớt đà hưng phấn cũng như khả năng bật tăng. Thông thường phân khúc có thể bước vào 1 uptrend mới, nhưng có các tài liệu tiêu cực đan xen bởi thế, khả năng phân khúc khó tăng mạnh mà sẽ là tăng – giảm đan xen.

Cá nhân tôi nghĩ do có các nhân tố tài liệu tích cực ở phía trước khả năng phân khúc tăng điểm nhiều hơn, giá cổ phiếu sẽ tăng hơn thời điểm trước nhưng sẽ không tăng mạnh.

Kịch bản cho VN-Index GĐ cuối năm sẽ ra sao, thưa ông?

Nếu cuối năm, cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ còn nặng Bên cạnh đây thì tình hình có thể biến động xấu hơn. Tuy nhiên, dựa vào các diễn biến cho tới thời điểm này thì có thể dự báo VN-index có thể dao động trong dao động từ 1000 – 1100 điểm, đây là kịch bản trung tính.

Nếu kịch bản mà tốt hơn là hai bên Mỹ và Trung ngồi vào bàn đàm phán, phân khúc sẽ diễn biến tích cực, VN-index dao động trong dao động 1.100 đến 1.200 điểm.

Ở kịch bản xấu nhất cuộc chiến càng ngày càng lan rộng, 1 số quốc gia bị ảnh hưởng nhiều họ sẽ có các phản ứng, tôi nghĩ phân khúc sẽ dao động ở mức dưới 1.000 điểm.

Vậy ông có lời khuyên gì có giới đầu tư trong bối cảnh giai đoạn này?

Nhà đầu tư nên bám sát phân khúc, chẳng thể đầu tư 1 1 sốh chủ quan. Phải bám sát tốc độ diễn biến thị tường để có thể ra, vào hợp lý. Nguyên lý của phân khúc dễ làm thôi, khi phân khúc giảm nhiều có thể cân nhắc mua dần, khi phân khúc tăng cân nhắc phân phối ra. Nhà đầu tư cần tận dụng các nhịp đây để tìm kiếm lợi nhuận.

Ngoài ra, trong 1 số cổ phiếu sẽ có các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt hơn hoặc có các tài liệu tích cực bằng các dự án, các chỉ số được cải thiện, nhà đầu tư cần đánh giá, gạn lọc cổ phiếu để có thể đầu tư thì khả năng sinh lời cao hơn.

Tôi vẫn tin cổ phiếu ngân hàng vẫn là cổ phiếu dẫn dắt phân khúc trong thời gian tới. Thứ hai là cổ phiếu ngành chứng khoán được hưởng lợi do phân khúc phái sinh. Thứ ba là cổ phiếu BĐS cũng là ngành đáng để nhà đầu tư quan tâm. Ngoài ra có thể cân nhắc 1 số bluechips…

Xin cảm ơn ông!

Không chỉ bị chấm dứt tư 1 sốh thành viên ép buộc, Chứng khoán HVS còn bị UBCKNN phạt nặng

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: