Kiếm 500 tỉ từ Facebook, Google nhưng ‘quên’ thuế

Các cá nhân nhận lương từ 1 vài tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh. Cục Thuế TP.HCM vừa chọn lọc truy thu

Đấu tranh chống tham nhũng “ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh” và câu trả lời của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Davos
Tiền lương chiếm phần lớn trong chi ngân sách: Áp lực tài chính công
Nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc quan tâm tới ngành logistics Việt

Các cá nhân nhận lương từ 1 vài tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh.

Cục Thuế TP.HCM vừa chọn lọc truy thu và phạt 1 cá nhân số tiền 4,1 tỉ đồng do trong hai năm 2016 và 2017 nhận hơn 41 tỉ đồng từ Google, Facebook, YouTube… nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cá nhân này viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng. Google, Facebook, YouTube đã chạy quảng cáo trên 1 vài chương trình này và trả hơn 41 tỉ đồng trong hai năm.

Sẽ còn nhiều đối tượng bị “sờ gáy”

Đây là lần Thứ nhất 1 cá nhân nhận lương từ nước ngoài bị truy thu thuế có số tiền lớn bởi thế. Tuy nhiên, ngành thuế cho biết đã bắt đầu phát hiện thêm nhiều trường hợp nhận tiền khủng từ Google, Facebook… nhưng không khai thuế.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, khẳng định: Không chỉ có 1-2 cá nhân nhận vài chục tỉ đồng từ Facebook, Google, YouTube… mà con số còn lớn hơn nhiều. Chỉ qua rà soát ở bốn ngân hàng đã phát hiện có tới hơn 500 tỉ đồng được 1 vài tổ chức trên chuyển trả cho hàng ngàn cá nhân ở Việt Nam. Trong đó có người nhận vài chục triệu, có người nhận hàng tỉ đồng.

Điều này cũng có nghĩa không chỉ có cá nhân, doanh nghiệp trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google , YouTube… mà tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho 1 vài cá nhân, doanh nghiệp ở Việt Nam.

Ví dụ, 1 cá nhân có hộ khẩu ở tỉnh Quảng Nam, tạm trú ở TP.HCM được Facebook, Google, YouTube… trả khoản tiền ước tính 20-30 tỉ đồng nhưng chưa kê khai nộp thuế. Khi cơ quan thuế mời đến làm việc thì cá nhân này không còn ở địa chỉ tạm trú. Do vậy cơ quan thuế đã gửi tài liệu cho Cục Thuế tỉnh Quảng Nam để tiếp tục xử lý.

“Luật Quản lý thuế đã nêu rõ cá nhân có kinh doanh thì phải tự giác kê khai, nộp thuế chứ không quy định riêng cho 1 vài lương từ mạng xã hội. Nhiều cá nhân chưa ý thức được nghĩa vụ của mình nên không kê khai. Cơ quan thuế có trách nhiệm kiểm tra, rà soát… 1 vài trường hợp có khoản lương nhưng không khấu trừ thuế” – ông Bình nói.

Kiếm 500 tỉ từ Facebook, Google nhưng ‘quên’ thuế - Ảnh 1.

Các cá nhân nhận lương từ 1 vài tổ chức như Facebook , Google, YouTube… từ 100 triệu đồng 1 năm trở lên thì phải nộp thuế. Ảnh: HTD

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cũng cho hay có các trường hợp mà Cục Thuế TP.HCM đã nắm được tài liệu lương “khủng” qua tra soát sẽ được chuyển về cho 1 vài chi cục thuế ở TP.HCM hoặc 1 vài cục thuế khác trên cả nước tiếp tục xử lý.

“Các cá nhân nhận lương từ 1 vài tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh. Theo quy định hiện hành, nếu lương từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế. Mức thuế là 7% trên lương gồm 5% thuế giá trị tăng lên, 2% thuế lương cá nhân” – ông Nguyễn Nam Bình giải đáp thêm.

Nên rà soát 1 vài khoản tiền chuyển nhượng qua tài khoản ngân hàng

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho hay tới đó sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát cá nhân, doanh nghiệp trong nước được Facebook, Google, YouTube… trả tiền quảng cáo có số tiền rất lớn. Ví dụ, có rất nhiều người nổi tiếng, hot facebooker… lương cao từ 1 vài trang mạng xã hội, YouTube. Hiện nay các khoản lương này đa số không được kê khai, nộp thuế hoặc nộp thuế không đầy đủ.

Tuy nhiên, chuyên gia thuế Nguyễn Thái Sơn cho rằng đó là nguồn thu thuế mà 1 vài cơ quan thuế Việt Nam gặp lúng túng về quản lý, rà soát thu trong thời gian qua. Để khắc phục hiện trạng này, ông Sơn cho rằng 1 vài cơ quan công dụng trước mắt có thể căn cứ theo Luật Quản lý thuế để yêu cầu 1 vài ngân hàng kiểm tra lại dòng tiền được chuyển về Việt Nam từ 1 vài ông lớn công nghệ như Google, YouTube hay Facebook. Từ đó nắm được tài liệu 1 vài cá nhân, doanh nghiệp nhận lương khủng từ nước ngoài nhưng không kê khai thuế để có biện pháp thích hợp, tăng nguồn thu thuế.

“Còn có các cá nhân như nghệ sĩ, người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, lương từ quảng cáo nhờ đăng bài viết, clip… thì cũng rất khó quản nếu 1 vài cá nhân này nhận tiền mặt. Vì vậy, cơ quan thuế có thể rà soát lương qua 1 vài khoản tiền chuyển nhượng qua tài khoản ngân hàng” – ông Sơn nói thêm.

Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, cũng phân tách cơ quan thuế rất khó kiểm soát được dòng tiền chi trả từ 1 vài doanh nghiệp có trụ sở ở nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, YouTube, Facebook hay của cá nhân trong và ngoài nước. Bởi 1 vài khoản tiền chi trả này chủ yếu được chi trả bằng thẻ tín dụng, 1 số ít bằng thẻ hotline hay ví điện tử.

“Nếu không xác định được tài khoản của 1 vài “chợ” áp dụng trên thì cơ quan thuế cũng khó có thể xác định tài khoản đích (tài khoản nhận chi trả) để truy thu. Do đó, ngành thuế cần phối hợp có nhiều cơ quan công dụng mới có thể làm được” – ông Xoa nói.

Chỉ truy thu, phạt 19,5 tỉ đồng có kinh doanh trên mạng

Trong năm 2017, Cục Thuế TP.HCM đã gửi 14.543 thư mời chủ trang phân phối hàng qua website, Facebook, YouTube , Zalo… để vận động họ thực hiện nghĩa vụ thuế. Từ số liệu này, ngành thuế chỉ xác định được 3.999 trường hợp kinh doanh hàng hóa qua Internet, truy thu và xử phạt 19,5 tỉ đồng. Con số trên được phân tách là quá khiêm tốn so có thực ở.

Ông Trương Ngọc Hiệp, Chi cục phó Chi cục Thuế quận Bình Thạnh, cho biết sau khi mời 1 vài cá nhân phân phối hàng trên mạng đến kê khai thuế, giai đoạn này cơ quan thuế không còn gửi thư mời nữa mà chủ yếu thông báo để 1 vài cá nhân tự ý thức đến kê khai thuế. Tuy nhiên, số cá nhân kê khai nộp thuế vẫn chưa đáng kể.

“Trong thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tiếp tục phối hợp có ngân hàng để rà soát, tăng cường cơ chế phối hợp nhiều hơn để kiểm soát nguồn tiền từ gốc. Qua đó chắc chắn nhân tố công bằng, minh bạch trong thực hiện nghĩa vụ thuế” – ông Hiệp cho hay.

Một cá nhân nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google bị truy thu thuế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0