Kiến nghị “cao su” tăng vốn cho “Big 4” ngân hàng Việt

Một lần nữa kiến nghị Nhà nước tham dự tăng vốn cho 4 ngân hàng lớn kéo dài sang năm thứ ba... Ngày 28/8, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị sơ kết

Cơ hội nghề nghiệp tại Nam A Bank với chương trình thực tập sinh tiềm năng 2019
Tương lai nào cho VietinBank?
Lợi nhuận trước thuế của NCB năm 2018 tăng gấp 3 lần 2017, đạt 91 tỷ đồng

Một lần nữa kiến nghị Nhà nước tham dự tăng vốn cho 4 ngân hàng lớn kéo dài sang năm thứ ba…

Ngày 28/8, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu. Một lần nữa, kiến nghị tăng vốn cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước lớn được đưa ra.

Ba năm qua, đa số các hội nghị sơ kết, tổng kết vận hành ngành ngân hàng đều đặt ra đề nghị tăng vốn điều lệ cho khối ngân hàng thương mại nhà nước lớn, gồm Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) và Ngân hàng Công thương (VietinBank).

Nhóm này, hay thường được gọi là “Big 4” của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam, đã có Vietcombank, BIDV và VietinBank cổ phần hóa, nhưng Nhà nước vẫn nắm mật độ có chi phối lớn.

Kiến nghị tăng vốn điều lệ ở nhóm này bắt đầu nóng lên đầu năm 2016, sau khi 1 số thành viên tổ chức đại hội đồng cổ đông có kế hoạch chuẩn bị trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn.

Tuy nhiên, kế hoạch chuẩn bị đấy không được Bộ Tài chính chấp thuận. VietinBank và BIDV có các kiến nghị, đề xuất, thậm chí BIDV còn thi công hẳn 1 bản báo cáo chi tiết và nêu tính bức thiết của đề nghị tăng vốn giữa năm 2016. Xen vào đấy, nhiều cuộc họp bàn giữa các đầu mối quản lý kéo dài. Và cho đến tận cuối 2016 cả hai ngân hàng này phải nhận lời lần lượt trả cổ tức bằng tiền mặt.

Sang năm 2017, chính sách phân phối hàng và kế hoạch trả cổ tức của các ngân hàng trên gọn và không có chọn lọc: tiếp tục trả bằng tiền mặt để nộp về ngân sách Nhà nước, thay vì nhu cầu giữ lại bằng trả bằng cổ phiếu để tăng vốn.

2017 cũng là năm Quốc hội ra nghị quyết, trong đấy chốt lại không dùng ngân sách để đầu tư vào các ngân hàng thương mại. Đây là nghị quyết sử dụng ngân sách trung hạn, theo đấy năm 2018 việc bố trí nguồn để tăng vốn cho “Big 4” không nằm trong cơ cấu.

Tại hội nghị ngày 28/8, 1 lần nữa, cả phía Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo thành viên liên quan tiếp tục kiến nghị bố trí ngân sách để tăng vốn cho nhóm trên. Hướng kiến nghị là trình Quốc hội điều chỉnh nghị quyết trên, bố trí nguồn, vì đề nghị đã phát triển thành cấp bách.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Chính phủ cũng xác định đấy là đề nghị cần xử lý trong năm nay.

Tuy nhiên, trong năm 2017, hy vọng được bố trí nguồn tăng vốn cho “Big 4” từng được thắp lên qua Quyết định 1058/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016-2020”, mà trong đấy nhấn mạnh Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cộng Ngân hàng Nhà nước phối hợp cân đối, bố trí nguồn để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại này. Nhưng từ đấy đến nay chưa có chuyển động nào mới được cập nhật.

Lần này, công đoạn và triển vọng phải chờ kết quả ở kỳ họp Quốc hội chuẩn bị khai mạc cuối tháng 10 tới, nếu Chính phủ có tờ trình về điều chỉnh nghị quyết và bố trí ngân sách nói trên.

Trong khi đấy, sau ba năm kéo dài kiến nghị tăng vốn không có kết quả, các thành viên “Big 4” lần lượt có các biện pháp để tự xử lý đề nghị tăng vốn điều lệ.

Vietcombank và BIDV tìm đến kênh gọi vốn qua phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng hai năm qua hướng đi này đến nay vẫn chưa có kết quả. Theo nghiên cứu của VnEconomy, hiện mới chỉ Vietcombank được phê duyệt phương án phân phối vốn, còn BIDV vẫn phải tiếp tục chờ đợi.

Tại hội nghị ngày 28/8, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank cho biết, hướng đi phân phối cổ phần tăng vốn nói trên hiện gặp gặp khó, do cơ chế quy định về giá phân phối không thấp hơn giá qua định giá và giá trên phân khúc; mặt khác, do phân phối lô lớn và nhà đầu tư bị khống chế mua phân phối trong 1 năm nên khó lôi kéo nhà đầu tư.

Trong khi cả hai hướng tăng vốn nói trên đã “cao su” ba năm qua mà chưa có kết quả, nhóm “Big 4” đều đã phải lần lượt sử dụng biện pháp ngắn hạn bằng vay mượn, qua các đợt phát hành trái phiếu dài hạn lãi suất cao để kê vốn tạm thời, tránh vi phạm các quy định an toàn trong vận hành.

Hiện “Big 4” đang chiếm dao động 50% tổng dư nợ của hệ thống các tổ chức tín dụng. Sau ba năm kéo dài nhu cầu cấp bách, vốn điều lệ vẫn không tăng được (ngoại trừ Vietcombank được thực hiện chính sách phân phối hàng chia thưởng cổ phiếu năm trước), các giới hạn phát triển của nhóm này đang cạn.

Trong khi đấy, Việt Nam đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng GDP cao trong khu vực, mà nền kinh tế đang có truyền thống sử dụng đòn bẩy tín dụng cao.

Theo cập nhật từ lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước ở 1 hội nghị trung tuần tháng 8 này, mật độ tín dụng hiện đã lên tới dao động 130% GDP.

Còn theo phát biểu của 1 đại diện lãnh đạo khối “Big 4” ở hội nghị ngày 28/8, có sức rướn tín dụng các năm qua và GĐ này, nếu tính theo chuẩn mực Baseal 2, các thành viên trong khối có nguy cơ không chắc chắn được hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) – tấm đệm mà mỏng nếu ngã thì đau.

Khi cánh cửa ngân hàng 100% vốn ngoại khép lại

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: