Kiến nghị sửa Luật của Vinachem: Đặc quyền của DNNN hay có “ẩn tình” phía sau?

Chính phủ, trong nhiều thông điệp phát đi, đã nhấn mạnh quan điểm DNNN phải hướng đến phân khúc, phải tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Tập đoàn Công ngh

“Tình hình nhập khẩu máy đào Bitcoin vẫn tương đối sôi động”
Tổng cục trưởng Tổng Cục Thống kê: Không nên nhận xét năng suất lao động 1 người Singapore bằng 5 người Việt Nam!
CPI 3 tháng đầu năm 2018 diễn ra đúng kịch bản được dự báo trước

Chính phủ, trong nhiều thông điệp phát đi, đã nhấn mạnh quan điểm DNNN phải hướng đến phân khúc, phải tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Tập đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam (Vinachem) xin sửa Luật thuế là 1 vấn đề được đặt ra ở toạ đảm “Nâng hiệu quả công ty Nhà nước: Minh bạch tài liệu, đổi mới quản trị” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức sáng 18/9.

Cụ thể, đơn vị này vừa qua đã xin được áp thuế cao hơn đối có phân đạm nhập khẩu. Mục đích của đề xuất này nhằm giúp chi phí phân đạm của Vinachem sản xuất tranh giành được có hàng nhập khẩu.

Đề xuất của Vinachem đặt ra câu chuyện liệu có đang đi ngược có qui định mà nhà quản lý đã xác định, là đặt DNNN trong tranh giành, làm việc theo phân khúc và xa hơn là qui định xử lý 12 dự án đắp chiếu?

Trả lời vấn đề này, ông Phùng Văn Hùng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng mọi ý kiến của công ty đều được hoan nghênh. Kiến nghị của Vinachem nhằm sửa đổi Luật 71 do Quốc hội khoá 13 ban hành.

Luật này quy định đưa phân bón vào đối tượng không chịu thuế giá trị tăng lên, tạo điều kiện giá phân bón giảm, tạo điều kiện cho người nông dân có được nguyên liệu đầu vào có giá cả hợp lý. Tuy nhiên, ông Hùng nhận xét, có thể trong quá trình triển khai, công ty trong nước gặp gặp khó trong quá trình tranh giành, vì vậy, Chính phủ cũng nên tham khảo.

“Nhiều chính sách phân phối hàng sau khi ban hành cần điều chỉnh cho thích hợp có thực ở”, ông Hùng nói và cho biết kiến nghị như Vinachem là cần thiết.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính công ty (Bộ Tài chính) nói rằng kiến nghị trên không chỉ là của Vinachem mà còn của nhiều công ty sản xuất phân bón trong nước.

“Nếu cắt nghĩa là đề xuất của Tập đoàn thì không công bằng, Hiệp hội phân bón cũng lên tiếng”.

Do vậy, ông đồng tình có ông Hùng khi cho biết cần rà soát. “Nếu tăng thuế đem lại lợi ích cao hơn cho công ty thì cần tham khảo để ủng hộ”, ông nói.

Vinachem theo ông Tiến đang có “4 cục nợ” thua lỗ. Do đó, quan điểm đối có công ty này là khi sắp xếp phải tuân theo cơ chế phân khúc.

“Thuế chỉ là 1 giải pháp chung. Luật quy định rồi thì phải bình đẳng theo luật”, ông Tiến nói và cho biết đề xuất áp thuế của Vinachem không phải là giải pháp căn cơ. Doanh nghiệp, muốn thoát khỏi tình cảnh ngặt nghèo cần phải “soi lại mình”.

12 dự án thua lỗ của ngành Công thương như thế nào?

Nói thêm về 12 dự án của ngành công thương, ông Tiến cho biết quá trình khắc phục đang được cơ cấu theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, gặp khó là điều không tránh khỏi, độc đáo khi thời gian càng kéu dài, càng nhiều vấn đề phát sinh.

Nhiều dự án có thể phải phá sản do không khôi phục được. Dù vậy, đại diện Bộ Tài chính cho rằng phá sản cũng có thể được hiểu là một sốh làm đầy tích cực vì nếu giữ lại một số dự án không hiệu quả thì cũng không hề tốt cho nền kinh tế.

Trong câu chuyện xử lý một số dự án thua lỗ, vướng mắc pháp lý như quyền sử dụng đất, mối quan hệ có tổng thầu EPC…cũng được nhắc đến.

Với vấn đề này, ông Phùng Văn Hùng nhấn mạnh cần phải giải quyết một số khúc mắc pháp lý trước tiên. Bởi đó là điểm gút cản trở việc cổ phần hoá hay phân phối công ty. “Không 1 nhà đầu tư nào muốn tham dự dự án gặp rắc rối về pháp lý”, ông Hùng cho biết.

Ngoài ra, để một số DNNN đang lỗ hay đang làm việc không hiệu quả có sự cải thiện, một số chuyên gia đều nhấn mạnh đến việc một sốh tân tư duy. Nghĩa là không ỷ lại, dựa vào Nhà nước, cần hướng đến phân khúc và minh bạch tài liệu.

Vì sao DNNN không tìm được nhà đầu tư chiến lược?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: