Kiến nghị xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến thanh tra, giám sát Oceanbank từ 2009 – 2014

Theo VKS, Oceanbank đã thực hiện việc thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật diễn ra trong 1 thời gian dài, công khai trong toàn hệ thống nội bộ của

Vất vả gian nan, nhưng nghề ngân hàng đã dạy tôi 5 điều vô cùng giá trị
Doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng giảm
Vụ Navibank: VietinBank nói gì về khoản thiệt hại 200 tỷ đồng?

Theo VKS, Oceanbank đã thực hiện việc thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật diễn ra trong 1 thời gian dài, công khai trong toàn hệ thống nội bộ của Oceanbank nhưng quá trình thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước không phát hiện để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Ngày 14/9, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đã yêu cầu một số bản án dành cho một số bị cáo trong vụ đại án xảy ra ở Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), trong đây án cao nhất là tử hình có Nguyễn Xuân Sơn và án nhẹ nhất là dành cho 1 số bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh/phòng chuyển nhượng của ngân hàng có mức tù treo 36 tháng.

Đồng thời, VKS còn kiến nghị tham khảo xử lý trách nhiệm có Trưởng ban kiểm soát Oceanbank do biết rõ ngân hàng làm sai mà không có một sốh thức ngăn chặn.

VKS cũng kiến nghị rằng, quá trình điều tra và thẩm vấn công khai ở phiên tòa xác định Oceanbank đã thực hiện việc thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật diễn ra trong 1 thời gian dài, công khai trong toàn hệ thống nội bộ của Oceanbank nhưng quá trình thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước không phát hiện để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Nhiều sai phạm của Oceanbank trong việc huy động vốn và cho vay đã được xác định qua kết quả thanh tra từ năm 2012. Tuy nhiên, công tác đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận sau thanh tra chưa được thực hiện nghiêm túc dẫn đến đa số một số sai phạm này không được Oceanbank chấn chỉnh, khắc phục mà vẫn tiếp tục tái phạm có mức độ càng ngày càng nghiêm trọng hơn như đã được chỉ ra ở Kết luận thanh tra số 340 năm 2014 của Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Việc xảy ra một số vi phạm đây ở Oceanbank có 1 phần trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong công tác thanh tra, giám sát. Vì vậy VKS yêu cầu Hội đồng xét xử kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tham khảo, xử lý trách nhiệm đối có một số tổ chức, cá nhân thuộc ngân hàng Nhà nước liên quan đến việc thanh tra, giám sát Oceanbank trong GĐ 2009-2014.

Những giám đốc nào của OceanBank được yêu cầu trả lại tiền tự nộp khắc phục hậu quả do chi lãi ngoài?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1