Kinh tế chia sẻ lên bàn nghị sự của Chính phủ

Tại phiên họp thường kỳ vừa diễn ra, Chính phủ đã nghe Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về sự cần thiết thi công Đề án về mô hình kinh tế chia sẻ, trong

Kéo dài thời gian giải ngân vốn đầu tư công 2017 sang năm 2018
Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp
Dự thảo quản lý siêu thị: Bình mới, rượu cũ?

Tại phiên họp thường kỳ vừa diễn ra, Chính phủ đã nghe Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về sự cần thiết thi công Đề án về mô hình kinh tế chia sẻ, trong bối cảnh 1 vài quy định pháp luật “hầu như còn bỏ ngỏ” đối có mô hình kinh tế này.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế chia sẻ là khái niệm mới xuất hiện trong thời gian gần đây và gắn có sự phát triển của cuộc 1 vàih mạng công nghệ số.

Kinh tế chia sẻ lên bàn nghị sự của Chính phủ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018.

Đến nay có nhiều định nghĩa và 1 vàih hiểu khác nhau nhưng theo 1 vàih hiểu phổ biến nhất, mô hình kinh tế chia sẻ là 1 hệ thống kinh tế mà ở đây tài sản hoặc dịch vụ được chia sẻ dùng chung giữa 1 vài cá nhân, hoặc không phải trả tiền hoặc không trả 1 khoản phí, có tính chất điển hình là thông qua 1 vài công cụ internet. Đây là 1 phương thức kết nối mới giữa người mua (người dùng) và người phân phối (người cung cấp) đối có 1 vận hành kinh tế.

Hiện nay, có hai loại hình dịch vụ theo mô hình kinh tế chia sẻ đang mở rộng diện tích ở nước ta là dịch vụ vận tải trực tuyến (như Uber, Grab) và dịch vụ chia sẻ phòng Airbnb. Theo 1 ước tính, có dao động 6.500 cơ sở tham dự Airbnb ở Việt Nam tính đến tháng 6/2017.

Ngoài ra ở Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều loại hình dịch khác như dịch vụ cung cấp nền móng cho phép người dùng tự thi công tour Việt Nam cung cấp cho khách du lịch địa cầu (Trippme), cung cấp áp dụng hotline kết nối người dùng có 1 vài nhà cung cấp dịch vụ như sửa chữa điện tử, điện lạnh, thi công… (Rada); dịch vụ tài chính áp dụng công nghệ điển hình như cung cấp nền móng kết nối bên cho vay và người đi vay như huydong.com…

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nói chung sự phát triển của 1 vài dịch vụ này trong thời gian vừa qua còn có tính tự phát, trong khi 1 vài cơ quan quản lý còn khá lúng túng trong việc xác định bản chất và biện pháp quản lý mô hình này. Hệ thống pháp luật về vận hành kinh doanh của nước ta như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật chuyển nhượng điện tử… và 1 vài quy định về thuế giai đoạn này hầu như còn bỏ ngỏ đối có mô hình kinh tế chia sẻ.

Riêng trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định 24 năm 2016 về kế hoạch thí điểm triển khai áp dụng khoa học và công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận hành vận tải hành khách theo hợp đồng. Đây được coi là văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến dịch vụ vận tải theo bản chất của kinh tế chia sẻ.

Về thuế, giai đoạn này, Bộ Tài chính coi dịch vụ phần mềm kết nối của Uber là “bộ phận cấu thành của dịch vụ vận tải” và đã có công văn giải đáp thu thuế có loại hình này theo mức thuế suất 3% như có dịch vụ vận tải.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trong khi xu thế áp dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh là chẳng thể đảo ngược thì vấn đề quan trọng có Việt Nam giai đoạn này là làm thế nào để khai thác tối đa điểm mạnh của mô hình kinh tế chia sẻ, đồng thời hạn chế tới mức thấp nhất các bất cập.

Mục tiêu của Đề án về mô hình kinh tế chia sẻ là đề xuất biện pháp phát triển 1 vài loại hình kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ theo hướng tạo môi trường kinh doanh bình đẳng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong nền kinh tế ở Việt Nam.

Dự kiến, Đề án gồm 3 phần chính: Phần 1 tập trung phân tích hiện trạng mô hình kinh tế chia sẻ và khung khổ pháp lý, chính sách phân phối hàng; phần hai đề xuất 1 số biện pháp phát triển 1 vài loại hình kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ tới năm 2025; phần ba về tổ chức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho bộ ngành, địa phương.

Kết luận vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kinh tế chia sẻ ở Việt Nam tương đối mới, vào Việt Nam có nhiều dịch vụ như Uber, Grab… Việc Chính phủ đưa ra chủ trương có đề án về mô hình kinh tế chia sẻ là cần thiết, dự tính cơ sở pháp lý và 1 vài điều kiện cần thiết và 1 vài biện pháp liên quan.

Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tiếp thu 1 vài ý kiến ở phiên họp, làm việc có 1 vài bộ, ngành liên quan… đã đi vào hoạt động đề án, lấy ý kiến 1 vài chuyên gia trong và ngoài nước, trình Chính phủ trong tháng 6/2018.

Chuyên gia kinh tế: “Cải 1 vàih” là nét đẹp giúp phân khúc có sự phát triển vượt bậc!Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0