Kinh tế của Việt Nam đừng quá mải mê với cơ hội ngắn hạn nếu muốn ra biển lớn

Việt Nam chúng ta từ chỗ là 1 quốc gia gần như đâyng cửa mà bây giờ mức độ hội nhập cao nhất địa cầu, xuất khẩu tăng trưởng nhanh. Theo Giáo sư Vũ M

Nhiều đổi mới về chất vấn tại kỳ họp Quốc hội tới
Bị Vinasun tố “đi đêm” với Grab, Bộ Giao thông Vận tải phản pháo
Những cuộc thanh tra “đình đám” trong năm 2018

Việt Nam chúng ta từ chỗ là 1 quốc gia gần như đâyng cửa mà bây giờ mức độ hội nhập cao nhất địa cầu, xuất khẩu tăng trưởng nhanh.

Theo Giáo sư Vũ Minh Khương, Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Đại học quốc gia Singapore, Việt Nam là quốc gia danh tiếng trong nắm bắt toàn cầu hóa. Điều này được thể hiện thông qua tỷ trọng của Việt Nam trong tổng xuất khẩu và tổng nhập khẩu của ASEAN tăng hơn 10 điểm phần trăm trong vòng 12 năm qua (2005 – 2017). Mức gắn kết thương mại của Việt Nam có một vài nước ngoài ASEAN tăng nhanh hơn so có mức gắn kết nội kết ASEAN.

So có toàn khối ASEAN, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng rất nhanh trong 12 năm (từ 2005 -2017). Quan hệ thương mại có Hoa Kỳ tăng nhanh hơn về xuất khẩu so có nhập khẩu. Thặng dư thương mại có Hoa Kỳ cũng tăng mau chóng.

Xuất khẩu của chúng ta có Trung Quốc ngang ngửa có địa cầu. Đây cũng là trường hoàn hảo có Việt Nam trong thời gian tới.

Với EU, Việt Nam tăng khá nhanh về xuất khẩu, nhưng nhập khẩu còn hạn chế.

Với Nhật Bản chúng ta xuất khẩu và nhập khẩu cân bằng, nhưng chưa tạo ra sự bứt phá đối có phân khúc rất tiềm năng này.

Bên cạnh các thế mạnh cùng thành quả đã đạt được thì theo ông Vũ Minh Khương, mô hình kinh tế và động lực tăng trưởng của Việt Nam còn tùy thuộc rất sâu vào thương mại quốc tế. Chính vì vậy, đứng trước sự quay trở lại của chủ nghĩa bảo hộ thương mại mà nhiều quốc gia đang ứng dụng sẽ đem lại cả thời cơ cùng các thách thức không nhỏ cho Việt Nam.

Chuyên gia này cho hay, các lợi thế về giá đối có một vài sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ mà Trung Quốc phải chịu thuế, Bên cạnh đây Việt Nam cũng có thể lôi kéo được sự quan tâm cả về chiến thuật và chiến lược từ một vài tập đoàn đa quốc gia.

Tuy vậy, theo ông, việc mải mê có thời cơ ngắn hạn và tư duy bảo hộ có thể làm tổn hại đến tầm nhìn lâu dài và một vàih ứng đáp chiến lược có một vài thách thức và thời cơ mà tình thế đổi thay có lại.

Ông Vũ Minh Khương cũng đã chỉ ra rằng, Việt Nam đã đã đi vào hoạt động GĐ cải một vàih 1 và đang trải qua GĐ cải một vàih hai (đổi mới). Nếu trong đổi mới 1, chúng ta nặng về tư duy, một vàih tân nhận thức cũ thì trong đổi mới hai này là trỗi dậy về tầm nhìn để nhìn thấy Việt Nam sẽ đi đến đâu trong tương lai. Đổi mới 1 nặng về cơ chế, cởi trói, còn đổi mới hai là kiến trúc nền móng thể chế trong tương lai.

Kinh tế của Việt Nam đừng quá mải mê có thời cơ ngắn hạn nếu muốn ra biển lớn - Ảnh 1.


“Đổi mới 1 chúng ta nặng về tích cực hội nhập, hội nhập càng cao, càng mạnh càng tốt thì đổi mới hai phải coi trọng và tạo nên thế xứng đáng của Việt Nam trong cùng đồng quốc tế”, ông Vũ Minh Khương nói.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh đến nhân tố lệ thuộc của thương mại Việt Nam GĐ này. Theo đây, Việt Nam từ chỗ là 1 quốc gia gần như đâyng cửa mà bây giờ mức độ hội nhập cao nhất địa cầu, xuất khẩu tăng trưởng nhanh. Nhưng chúng ta gần như đang hoàn toàn dựa vào một vài phân khúc lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản…Đồng thời chúng ta phải dựa vào 1 số sản phẩm chiến lược ví dụ như điện tử. Điều này cũng đặt Việt Nam vào 1 sân chơi đầy mạo hiểm. Bởi các sản phẩm này khá cao. Nếu đi sâu vào các sản phẩm này thì chúng ta có thể đi được rất xa, nhưng nếu tổn thương thì cũng rất nặng nề. Cho nên, Việt Nam cần phải rất chủ động và nắm bắt các thời cơ, thách thức hiện có mà địa cầu đã và đang đặt ra./,

Chuyên gia quốc tế nói về thách thức, thời cơ của nền kinh tế Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: