Kinh tế Đức bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lo sợ về chiến tranh thương mại

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu có thể làm tổn hại đến nền kinh tế lớn nhất châu Âu, nước Đức. Các dữ liệu mới nhất vừa được Đức mở bán vẽ r

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia bất ngờ từ chức
Bị cắt thưởng, công nhân Hàn Quốc đập phá phòng giám đốc
Những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời Thượng nghị sĩ McCain

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu có thể làm tổn hại đến nền kinh tế lớn nhất châu Âu, nước Đức. Các dữ liệu mới nhất vừa được Đức mở bán vẽ ra 1 bức tranh trái chiều về nền kinh tế, một vài nhà phân tách cho hay.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp của Đức – chỉ số cho thấy sức khỏe của một vài ngành sản xuất và dịch vụ của quốc gia – đã tăng từ mức 54,8 điểm của tháng 6 lên 55,2 điểm trong tháng 7, đạt đỉnh cao nhất 5 tháng. Điều này được thúc đẩy bởi sự tăng lên mạnh mẽ hơn trong sản xuất, theo dữ liệu của doanh nghiệp IHS Markit. Dịch vụ, trong khi đây, đạt mức thấp nhất trong vòng hai tháng.

Tuy nhiên, ngày sau đây, Trung tâm IFO có ảnh hưởng của nước này đã mở bán dữ liệu môi trường kinh doanh hàng tháng cho thấy niềm tin kinh doanh trong tháng 7 giảm xuống 101,7 điểm so có 101,8 1 tháng trước đây. Kỳ vọng kinh doanh cũng giảm xuống 98,2 từ 98,5 điểm trong khi phân tách về điều kiện kinh doanh giai đoạn này tăng nhẹ.

Carsten Brzeski, trưởng nhóm kinh tế ở ING Đức, cho rằng chỉ số mới nhất “vẫn cho thấy sự tăng trưởng vững chắc nhưng các lo ngại về chiến tranh thương mại vẫn tiếp tục đè nặng lên triển vọng.”

“Sau sáu lần giảm trong bảy tháng qua, tâm lý kinh doanh của Đức ghi nhận 1 sự sụt giảm nhẹ trong tháng Bảy. Sự khác biệt giữa các phân tách về thời điểm giai đoạn này và các kỳ vọng suy yếu cho thấy rằng ít nhất cho đến nay, nỗi sợ chiến tranh thương mại chỉ đơn thuần là nỗi sợ hãi và vẫn chưa ảnh hưởng đến tăng trưởng”.

Nhận xét về số liệu các chỉ số mới nhất của IFO, trưởng nhóm kinh tế của Reuters, ông Andreas Rees, nói rằng một vài doanh nghiệp đang ở chế độ “chờ đợi, theo dõi và hy vọng”.

“Họ chờ xem liệu Tổng thống Mỹ Trump có tiến hành mức thuế xe hơi và mở rộng hàng rào thuế quan đối có hàng hóa Trung Quốc hay không. Và dĩ nhiên, một vài nhà xuất khẩu hy vọng điều tốt nhất”, ông nói trong 1 lưu ý hôm thứ Tư. Các nhà sản xuất xe 4 bánh bị suy giảm sức tranh giành ở Mỹ, trong khi một vài doanh nghiệp kinh doanh ở Trung Quốc có thể phải đối mặt có cơn bão gây ra bởi sự suy giảm tăng trưởng (có thể được kích hoạt bởi một vài mức thuế bổ sung của Mỹ), “ông nói.

Nhà kinh tế học Brzeski cho biết trong 1 nền kinh tế dựa vào xuất khẩu như của Đức – trong đây Mỹ vẫn là điểm đến xuất khẩu lớn nhất – sự lo lắng về môi trường thương mại phức tạp hơn đang tạo ra mối quan ngại. Nhưng, ông nói, Đức không nên lo lắng.

“Hiện ở, nền kinh tế Đức rõ ràng cho thấy dấu hiệu của sự sợ hãi nhưng chúng ta chưa nhận thấy nó 1 một vàih rõ rệt. Trên thực ở, nhân tố sợ hãi lớn hơn nhiều so có một vài nhân tố gặp khó thực ở. Tại sao? Hiện ở, mức thuế thực ở đối có nhôm và thép sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế. Và vì hàng hóa Đức có truyền thống không nhạy cảm có giá, thậm chí thuế nhập khẩu quan trọng của Mỹ đối có xe 4 bánh có thể không ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu; độc đáo miễn là tỉ giá đồng euro vẫn yếu, “ông nói.

Ông lưu ý rằng một vài mô phỏng cho thấy trong kịch bản 1 cuộc chiến thương mại toàn diện nổ ra thì nền kinh tế Đức, không ngạc nhiên, chỉ bị ảnh hưởng ở đâu đây trong dao động 0,1 – 0,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm. “Tuy nhiên, nền kinh tế Đức vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát và cắt giảm một vài tác động tiêu cực bằng một vàih tăng đầu tư trong nước và tăng cường quan hệ có một vài đối tác thương mại khác.”

Nằm ở châu Phi xa xôi nhưng quốc gia này sẽ phần nào giúp ông Tập chống lại chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: