Kinh tế Hồng Kông “mắc kẹt” trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Chiến tranh thương mại, bong bóng địa ốc và lãi suất tăng đồng thời đe dọa kinh tế Hồng Kông... Hồng Kông từ lâu luôn quảng bá vai trò của mình là c

Đừng bao giờ nghĩ mình quá tuổi để có thể thành tỷ phú, đây là tấm gương bạn có thể soi vào
Dù chỉ là người làm thuê nhưng Tim Cook vừa hào phóng cho 5 triệu USD làm từ thiện
Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất từ 2011, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ

Chiến tranh thương mại, bong bóng địa ốc và lãi suất tăng đồng thời đe dọa kinh tế Hồng Kông…

Hồng Kông từ lâu luôn quảng bá vai trò của mình là cửa ngõ tiến vào phân khúc Trung Quốc cho 1 số công ty nước ngoài, nhất là 1 số công ty Mỹ. Giờ đấy, khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn ra căng thẳng, vai trò mạch dẫn đây lại chính là điều khiến Hồng Kông phải “đau đầu”.

Từ nhiều thập kỷ trước, Hồng Kông đã chuyển 1 số nhà máy sang Trung Quốc đại lục để tận dụng nguồn lao động giá rẻ. Hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc và sang Mỹ đi qua Hồng Kông chiếm dao động 10% kim ngạch xuất khẩu dao động 500 tỷ USD của vùng lãnh thổ này trong năm 2017 – theo Hội đồng Phát triển thương mại Hồng Kông (HKTDC). Chưa kể, làm việc xuất nhập khẩu nhìn chung đâyng góp dao động 1/5 trọn vẹn nền kinh tế Hồng Kông, nên việc vùng lãnh thổ này bị “vạ lây” chiến tranh thương mại là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, tình hình xấu đi ở Trung Quốc đại lục còn có thể ảnh hưởng đến Hồng Kông theo các 1 sốh khác, mà rõ nhất là chi tiêu của du khách. Trong bối cảnh đây, Hồng Kông hiện còn đang là 1 trong các phân khúc BDS có mức độ bong bóng cao nhất địa cầu.

Tất cả các nhân tố trên kết hợp lại đặt nền kinh tế Hồng Kông vào 1 trạng thái mong manh – theo nhận định của hãng tin Bloomberg.

“Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia thương mại lớn nhất địa cầu, và họ chuyển nhượng nhiều có nhau thông qua chúng tôi”, ông Nicholas Kwan, Giám đốc nghiên cứu kỹ thuộc HKTDC, phát biểu. “Khi họ xung đột, nhiều người trung gian bị ảnh hưởng xấu, mà chúng tôi lại là người trung gian vượt trội nhất giữa bọn họ”.

Thống kê chính thức cho thấy nền kinh tế Hồng Kông chỉ tăng 3,5% trong quý 2 năm nay so có cộng kỳ năm ngoái, giảm mạnh so có mức tăng 4,6% đạt được trong quý 1. Trong tháng 9, ngành chế biến-chế tạo của Hồng Kông tiếp tục lún sâu hơn vào sự suy giảm.

HKTDC mới đấy đã giảm dự đoán tăng trưởng xuất khẩu 2018 của Hồng Kông xuống còn 3% từ mức 6% trước đây.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xảy ra vào 1 thời điểm vốn dĩ đã gặp khó đối có Hồng Kông. Nền kinh tế của vùng lãnh thổ này đang chịu ảnh hưởng từ sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và đương đầu áp lực tăng lãi suất do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục có các đợt nâng lãi suất. Đồng Đôla Hồng Kông được neo buộc vào đồng USD, nên chính sách bán hàng tiền tệ của Hồng Kông cũng bị ràng buộc có chính sách bán hàng tiền tệ của FED.

“Hồng Kông chẳng thể dựa vào chính sách bán hàng tiền tệ để kích cầu kinh tế vào khi này”, bà Iris Pang, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc thuộc ngân hàng ING ở Hồng Kông nhận định. “Hồng Kông phải dựa vào 1 số 1 sốh thức kích cầu thông qua tài khóa, và giờ đúng là khi chính quyền Hồng Kông cần tăng chi tiêu”.

Bà Pang cắt giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế Hồng Kông 2018 về mức 3,6% từ mức 4,9% đưa ra hồi tháng 8 do chiến tranh thương mại. Vị chuyên gia cho biết sẽ cắt giảm mạnh mức dự đoán tăng trưởng của năm 2019 và 2020 nếu xung đột tiếp diễn. Hiện bà dự đoán kinh tế Hồng Kông tăng 2,6% trong năm 2019 và tăng 2,5% trong năm 2020.

Theo bà Pang, ngoài ảnh hưởng đến làm việc của 1 số cảng biển và dịch vụ hậu cần, 1 cuộc chiến thương mại kéo dài cũng có thể tác động xấu đến lĩnh vực bán lẻ và phân khúc việc làm của Hồng Kông. Nhờ lượng du khách lớn từ Trung Quốc đại lục, tăng trưởng doanh thu bán lẻ của Hồng Kông đã giữ trên mức 10% trong đa số thời gian từ đầu năm đến nay.

Vị chuyên gia ước tính dao động 1/3 làm việc kinh tế của Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, trong đây 1 số công ty Hồng Kông có nhà máy ở Trung Quốc và xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ đặc trưng dễ tổn thương.

Tăng trưởng giảm, lãi suất tăng, và triển vọng xấu đi có thể sẽ gây ra 1 cú sốc cho phân khúc địa ốc của Hồng Kông, phân khúc BDS đắt đỏ nhất địa cầu.

Phát biểu trước 1 số nhà báo hôm thứ Năm, người đứng đầu cơ quan thương mại và phát triển kinh tế của chính quyền Hồng Kông, ông Edward Yau, nói rằng có lẽ không có “giải pháp lập tức” nào cho các gặp khó mà chiến tranh thương mại đặt ra cho kinh tế Hồng Kông. Trước đây, ông Yau mở bán kế hoạch mở rộng hỗ trợ tín dụng cho 1 số công ty nhỏ.

“Chúng tôi e là sẽ có các ảnh hưởng lan rộng và khó lường”, ông Yau nói về cuộc chiến thương mại. “Tôi nghĩ trong ngắn hạn và trung hạn, chúng ta sẽ phải bơi qua 1 vùng biển động”.

Đây chính là “bàn tay vô hình” tạo nên “phép màu” kinh tế Hồng Kông

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: