Kinh tế miền Trung: Xây tổ lớn đón chim đại bàng

Miền Trung phải tự đổi mới, thi công khát vọng vươn lên, không vì lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân... Miền Trung chắc chắn sẽ xây được tổ lớn đón một

Tổng thanh tra Chính phủ “bắt bệnh” doanh nghiệp Nhà nước
CPTPP sẽ không tác động đột ngột tới thu ngân sách của Việt Nam
“Muôn việc thành, bại đều do công tác cán bộ”

Miền Trung phải tự đổi mới, thi công khát vọng vươn lên, không vì lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân…

Miền Trung chắc chắn sẽ xây được tổ lớn đón một vài con chim đại bàng cho nền kinh tế. Muốn vậy, phải tự đổi mới, thi công khát vọng vươn lên, vượt qua chính mình, không vì lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân, phải hành động và hành động quyết liệt. Đó là quan điểm của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Khí thế hừng hực”

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng có nhận xét ông là “người luôn trăn trở”. Là đại biểu Quốc hội của 1 tỉnh gặp khó nhất miền Trung, ông có thấy trách nhiệm của mình quá nặng nề không?

Tôi cho rằng không chỉ là đại biểu Quốc hội của Quảng Trị mới nhận ra có trách nhiệm có tỉnh này mà trong mỗi chúng ta, hẳn là ai cũng nhận ra có trách nhiệm và tình cảm có địa phương chịu nhiều mất mát và đau thương nhất vì chiến tranh. Một câu hỏi luôn thôi thúc tôi phải trả lời cho được là làm thế nào để Quảng Trị thoát khỏi cái tiếng tỉnh nghèo, vươn lên đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước?

Vào tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung thi công Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu là thi công Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thành khu vực phát triển kinh tế năng động, bền vững; là trọng tâm lôi kéo về đầu tư và Trung tâm trung chuyển hàng hóa của vùng và khu vực; gắn kết nghiêm ngặt phát triển có chắc chắn quốc phòng, an ninh.

Bên cạnh đó, thi công Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thành khu vực phát triển đột phá tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Trị. Việc phát triển thành công Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị là 1 động lực độc đáo quan trọng, được kỳ vọng sẽ tạo ra xung lực mới thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh, tạo điều kiện để Quảng Trị thoát ra khỏi hiện trạng của 1 tỉnh nghèo.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị thì khu kinh tế này đang có đến cho Quảng Trị 1 “khí thế hừng hực”…

Việc Thủ tướng Chính phủ chọn lọc thành lập Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị là tiền đề rất quan trọng để địa phương phát triển. Nhưng điều quan trọng nhất là, cộng có một vài chủ trương đúng đắn, phải có được một vài biện pháp thiết thực, hiệu quả trong đầu tư. Trong điều kiện GĐ này, tỉnh cần có sự nỗ lực, gắng sức rất lớn trong tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển một vài vùng kinh tế.

Với vai trò của mình, Bộ Kế hoạch và đầu tư luôn song hành có Quảng Trị trên con các con phố tìm kiếm biện pháp lôi kéo đầu tư nhiều hơn vào Khu kinh tế Đông Nam, các con phố giao thông từ Mỹ Thủy lên cửa khẩu La Lay, tìm ra một vài cơ chế đặc biệt gắn có thi công chiến lược, quy hoạch phát triển 1 một vàih bài bản, lâu dài, tập trung cải một vàih hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trước mắt, cần tìm kiếm một vài nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, ưu tiên cho hệ thống giao thông và tìm kiếm một vài nhà đầu tư chiến lược, có bí kíp và năng lực tài chính. Tỉnh phải tập trung cải một vàih hành chính, thi công chính sách bán hàng thông thoáng, minh bạch, thật sự ưu đãi để lôi kéo đầu tư… nếu muốn xây tổ lớn đón một vài con chim đại bàng.

Tôi hoàn toàn tin tưởng một vài khát vọng đổi mới, cải một vàih, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị sẽ góp phần giúp tỉnh Quảng Trị phát triển mạnh mẽ hơn, mau chóng hơn trong thời gian tới.

“Phải rút ngắn cho được”

Hẳn là không chỉ Quảng Trị mà cả miền Trung cũng đều có khát vọng làm tổ lớn, thưa ông?

Đó là điều mà tôi rất trăn trở. Hiện ở, Việt Nam không còn là quốc gia nghèo, nhưng vẫn còn chặng các con phố dài để tiến tới 1 quốc gia giàu mạnh. Bởi chúng ta phải mất 25 năm đổi mới để đạt “đang phát triển có mức lương trung bình thấp”. Để trở thành 1 nước lương trung bình cao và nước phát triển, có thể sẽ phải mất nhiều thời gian hơn thế. Phải rút ngắn cho được thời gian này, nếu không sẽ lâu dài tụt hậu.

Một trong một vài nỗ lực để rút ngắn thời gian là miền Trung nỗ lực phát triển cộng cả nước. Nơi đó chắc chắn sẽ xây được tổ lớn đón một vài con chim đại bàng cho nền kinh tế. Nhưng muốn vậy, phải tự đổi mới, thi công khát vọng vươn lên, vượt qua chính mình, không vì lợi ích cục bộ, lợi ích cá nhân, phải hành động cộng nhau và hành động quyết liệt. Trong nỗ lực tập trung hành động của toàn vùng duyên hải miền Trung, mục tiêu danh tiếng là kết nối cơ sở hạ tầng một vài tỉnh, cần có một vài phương thức mới để tối ưu hóa một vài nguồn lực và kết nối một vài địa phương trong vùng cộng hỗ trợ nhau phát triển.

Toàn tỉnh Quảng Trị có 13 thành phố. Một số thành phố đã phát triển trở thành động lực phát triển của vùng, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Quảng Trị còn có Khu kinh tế – thương mại độc đáo Lao Bảo, bao gồm Khu công thương mại dịch vụ Lao Bảo, Cụm công nghiệp tập trung phía Tây Bắc thị trấn Lao Bảo, Khu công nghiệp Tân Thành, Khu công nghiệp Quán Ngang, Khu công nghiệp Nam Đông Hà. C

ùng đó, có địa điểm chiến lược quan trọng nằm trên một vài tuyến giao thông huyết mạch của quốc gia về các con phố bộ, các con phố sắt và các con phố biển; giáp giới vùng kinh tế trọng tâm miền Trung và độc đáo là điểm đầu tiếp nối Thái Bình Dương tới Lào, Thái Lan, Myanmar thông qua tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây (cả hai nhánh của tuyến hành lang này đều hợp có các con phố Hồ Chí Minh và Quốc lộ 1A)… Quảng Trị cũng có vai trò rất quan trọng trong kết nối một vài địa phương khác trong vùng.

Quảng Nam cũng đang nổi lên như 1 hiện tượng thần kỳ trong phát triển của miền Trung. Theo ông, địa phương này cần có trách nhiệm thế nào trong việc “xây tổ”?

Với 1 trọng tâm công nghiệp ôtô lớn nhất cả nước đang được định hình, có tiềm năng du lịch tiếp tục được khai thác tốt, có hệ thống hạ tầng giao thông có bước phát triển đột phá và có viễn cảnh phát triển một vài dự án phái sinh từ việc khai thác hiệu quả mỏ khí Cá Voi Xanh, Quảng Nam đang đứng trước vận hội lớn để tiến nhanh lên phía trước, chuyển mình để trở thành địa phương kiểu mẫu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Không khó để nhận ra một vài tiềm năng, lợi thế của Quảng Nam. Đây là 1 trong số ít địa phương có đầy đủ hệ thống hạ tầng giao thông các con phố bộ, cảng hàng không, cảng biển và giao thông thủy nội địa… Hệ thống kết cấu hạ tầng nội tỉnh cũng đang được đã đi vào hoạt động. Khu kinh tế mở Chu Lai và mạng lưới một vài khu công nghiệp, cụm công nghiệp… đang có lại thời cơ lớn để Quảng Nam mở rộng không gian phát triển công nghiệp.

Với bờ biển dài, độc đáo là có tới 2 di sản văn hóa được UNESCO công nhận, Quảng Nam cũng có thời cơ rất lớn để phát triển du lịch. Quảng Nam đã biết một vàih tận dụng và phát huy một vài tiềm năng, lợi thế của mình. Địa phương cũng đã chọn lọc đúng mô hình chiến lược là dựa vào 2 trụ cột công nghiệp chế tạo và du lịch – dịch vụ.

Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế GĐ 2016 – 2020, đã đến khi, Quảng Nam cần tính đến định hướng chiến lược phát triển theo chiều sâu, gắn có nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực tranh giành không chỉ của tỉnh, mà của cả vùng, cả khu vực.

Quảng Nam có 1 địa điểm chiến lược, đó là có khả năng kết nối thuận lợi có một vài tỉnh và một vài quốc gia khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là 1 địa phương năng động của Vùng kinh tế trọng tâm miền Trung.

Vì thế, Quảng Nam cần tăng cường phối hợp có một vài địa phương trong việc hoạch định một vài định hướng và chính sách bán hàng phát triển kinh tế – xã hội của vùng và từng địa phương, gắn có liên kết vùng và quy hoạch phát triển tích hợp, có tính tân tiến của vùng; biến lợi thế “tĩnh” thành lợi thế “động”. Tăng cường sự hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau, dần dần tạo nên thương hiệu mạnh, 1 địa chỉ đỏ lôi kéo một vài nhà đầu tư lớn, một vài tập đoàn đa quốc gia từ một vài nước có công nghệ cao, công nghệ sạch, góp phần phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững hơn.

Kinh tế miền Trung: Chấm dứt lâu dài thời kỳ ốc đảo

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0