Kinh tế Mỹ không đủ sáng sủa để bù đắp cho sự tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu?

Sự bùng nổ của Mỹ sẽ không đủ để ngăn phần còn lại của nền kinh tế địa cầu bị tăng trưởng chậm lại. Các bộ trưởng tài chính và giới lãnh đạo ngân hà

Những vết rạn trong liên minh ôtô lớn nhất thế giới
Nhiều bà bầu Venezuela lũ lượt sang Brazil sinh con
Điều gì có thể xảy ra tiếp theo với đàm phán thương mại Mỹ-Trung?

Sự bùng nổ của Mỹ sẽ không đủ để ngăn phần còn lại của nền kinh tế địa cầu bị tăng trưởng chậm lại.

Các bộ trưởng tài chính và giới lãnh đạo ngân hàng trung ương sẽ đến Indonesia vào tuần tới để tham dự cuộc họp thường niên của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), sau khi tổ chức này báo hiệu rằng họ sẽ cắt giảm dự đoán tăng trưởng toàn cầu lần Thứ nhất sau hai năm sau đợt tăng tốt nhất kể từ năm 2011.

Mỹ tỏ ra “khác biệt”

Kinh tế Mỹ không đủ sáng sủa để bù đắp cho sự tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu? - Ảnh 1.

HSBC nâng dự đoán dành cho Mỹ nhưng cắt giảm triển vọng dành cho kinh tế địa cầu

Dữ liệu từ nền kinh tế lớn nhất địa cầu vào hôm thứ Sáu vừa qua cho thấy mật độ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong 48 năm, và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, thì cho rằng quốc gia này đang tận hưởng “1 khoảnh khắc đặc trưng tươi sáng”.

Tuy nhiên, làm việc kinh tế ở một vài nơi khác đang suy yếu, 1 phần vì lãi suất dự trữ liên bang cao hơn, và cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump có Trung Quốc. Sản xuất toàn cầu đang tăng trưởng ở tốc độ thấp nhất trong gần hai năm và trong tháng trước, xuất khẩu đã giảm lần Thứ nhất kể từ năm 2016.

“Mỹ có thể đang bùng nổ nhưng nền kinh tế toàn cầu đang bắt đầu chậm lại”, Janet Henry, chuyên gia kinh tế trưởng của HSBC Holdings ở London, cho biết.

Cuộc chiến thương mại đang có đến sự cảnh báo lớn nhất. Chỉ trong vài tuần qua, tập đoàn Panasonic, hãng xe Ford Motor và BP Plchave đã nhấn mạnh sự nguy hiểm của một vài căng thẳng leo thang, và một vài lo lắng đang bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Những căng thẳng trên phân khúc mới nổi, từ Argentina đến Thổ Nhĩ Kỳ, sự bất ổn chính trị ở Anh và Ý, và giá dầu tăng là một vài mối đe dọa khác. Dù rằng sẽ không có chuyện tăng trưởng sẽ dừng lại, nhưng sự kết hợp của một vài rủi ro cũng đồng nghĩa có việc sự tăng trưởng đồng bộ của năm ngoái là 1 kỷ niệm đang phai mờ.

“Sáu tháng trước, tôi có đề cập tới một vài nguy cơ sắp xảy ra “, Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde cho biết trong tuần này. “Hôm nay, một vài trong số đây đã bắt đầu thành hiện thực”.

Trong tuần này, HSBC đã cắt giảm dự đoán của mình cho tăng trưởng địa cầu trong năm 2019, chủ yếu là do một vài quốc gia mới nổi bị hạ bậc vì phải “vật lộn” có đồng USD đang tăng giá. Ngân hàng này đã nâng dự đoán tăng trưởng của Mỹ trong năm nay lên 3% và trong năm tới là 2,5% sau một vài đợt cắt giảm thuế của Trump.

Trong khi đây, một vài chuyên gia kinh tế của Bank of America Corp. cảnh báo rằng sự tăng trưởng chậm chạp của Trung Quốc sẽ “lây” sang phần còn lại của châu Á vào năm 2019 và kéo mật độ tăng trưởng của khu vực xuống.

“Khoảng 50% giá trị tăng lên trong xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ hiện đến từ phần còn lại của châu Á”, Fabiana Fedeli, người đứng đầu bộ phận cổ phiếu căn bản ở Robeco, cho biết. “Rõ ràng là một vài nước khác cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang”.

Sự kết hợp của một vài nhân tố có thể đủ để IMF cắt giảm một vài dự đoán mà họ duy trì đến thời điểm này dành cho nền kinh tế địa cầu. Tổ chức này sẽ cập nhật “Triển vọng kinh tế địa cầu” của mình từ Bali vào ngày 9/10 sắp tới. Kể từ tháng 10/2016 đến nay, họ chưa bao giờ sửa đổi một vài dự đoán do mình đưa ra dành cho 1 năm tới.

Sự khác biệt giữa Mỹ và một vài nơi khác là dĩ nhiên trong phân khúc tài chính. Đồng USD đã nổi bật so có toàn bộ một vài đồng tiền chủ chốt khác trong năm 2018, trong khi chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 8%, so có mức giảm 7% của 1 chỉ số toàn cầu không bao gồm Mỹ trong đây. Trong khi đây, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức cao hơn cả trái phiếu Đức kể từ ít nhất là năm 1989.

Tuy nhiên, ngay cả Mỹ cũng chẳng thể “miễn nhiễm” được. Dữ liệu gần đây cho thấy cuộc chiến thương mại đang hình thành 1 sự cản trở rõ ràng đối có tăng trưởng trong quý vừa qua, khiến một vài nhà kinh tế ở JPMorgan Chase & Co. và Amherst Pierpont Securities phải giảm một vài ước tính của họ dành cho tăng trưởng.

Một nhân tố khó đoán khác là sự trở lại của lạm phát, khi giá dầu đang có nguy cơ đạt 100 USD/thùng lần Thứ nhất kể từ năm 2014 và tiền lương bổng cũng tăng lên. Đó sẽ là 1 nhân tố thúc đẩy giá cả tăng, bên cạnh tác động của thuế quan, gây ảnh hưởng đến túi tiền của tiêu dùng và buộc một vài ngân hàng trung ương phải hành động nhanh hơn.

“Nhà đầu tư dường như không dự tính cho sự tăng lên lạm phát”, nhóm chiến lược gia của Morgan Stanley do Hans Redeker dẫn dắt đã viết trong 1 báo cáo cho bạn vào thứ Tư vừa qua. “Nhiều nhân tố đến cùng khi có nhau cho thấy rằng sức ép lạm phát đang tăng lên”.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống mức thấp nhất trong gần 5 thập kỷ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: