Kinh tế Nhật có chuỗi tăng trưởng dài nhất 10 năm

Đây là tin tốt đối có Thủ tướng Abe trong bối cảnh mật độ ủng hộ của ông sụt giảm mạnh... Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh và “hiệu ứng thịnh v

Lần đầu tiên trong lịch sử, núi nợ của Mỹ vượt qua mốc hơn 20.000 tỷ USD
Mỹ cho phép 8 quốc gia tiếp tục mua dầu từ Iran
Lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản lần đầu tụt xuống mức âm từ tháng 9/2017

Đây là tin tốt đối có Thủ tướng Abe trong bối cảnh mật độ ủng hộ của ông sụt giảm mạnh…

Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh và “hiệu ứng thịnh vượng” trở lại đã giúp đưa nền kinh tế Nhật Bản có được quý tăng trưởng thứ 6 liên tục – chuỗi thời gian tăng trưởng dài nhất trong hơn 1 thập kỷ và có thể được xem là “phao cứu sinh” cho chương trình Abenomics.

Tờ báo Financial Times dẫn số liệu sơ bộ được Văn phòng Nội những Nhật Bản ra mắt ngày 14/8 cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này trong quý 2 vừa qua tăng 4% so có cộng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so có mức tăng 1,5% đạt được trong quý 1 và mức tiên liệu tăng 2,5% mà giới đánh giá đưa ra.

Kết quả này có được là nhờ sự kết hợp giữa tiêu dùng và đầu tư căn bản cộng tăng mạnh. Giới đánh giá nhận định, sự tăng trưởng mạnh mẽ sẽ tiếp tục diễn ra ở nền kinh tế lớn thứ ba địa cầu trong quý 3 năm nay. Nếu xu hướng này tiếp tục, Nhật Bản có thể kết thúc quý 3/2017 có chuỗi quý tăng trưởng dài nhất từ đầu thế kỷ.

Trong quý 2, nhu cầu nội địa của Nhật Bản tăng 1,3% so có quý 1, so có mức tăng 0,2% đạt được trong quý 1.

Trong đó, tiêu dùng tư nhân tăng 0,9%, cao hơn gấp đôi mức tăng 0,4% đạt được trong quý đầu năm, đóng góp nửa điểm phần trăm trong tăng trưởng GDP. Chi tiêu của công ty tăng 2,4%.

Nếu tính bằng đồng Yên, diện tích của nền kinh tế Nhật tính đến cuối quý 2 đã tăng lên mức 545 nghìn tỷ Yên, tương đương dao động 4,97 nghìn tỷ USD.

Một số chuyên gia nhấn mạnh việc chỉ số Topix của phân khúc chứng khoán Nhật tăng 6,6% trong quý 2, lần Thứ nhất trong hai năm vượt mốc 1.600 điểm, tạo ra “hiệu ứng thịnh vượng” đối có tâm lý của người tiêu dùng.

Theo giới đánh giá, dữ liệu GDP quý 2 của Nhật cho thấy đúng sự tăng trưởng mà Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) và chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe chờ mong. Mức tăng trưởng GDP quý 2 của Nhật là cao nhất trong số những nền kinh tế thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7).

Đây là tin tốt đối có Thủ tướng Abe trong bối cảnh mật độ ủng hộ của ông sụt giảm mạnh trong thời gian qua vì 1 loạt vụ bê bối chính trị. Mới đó, ông Abe đã phải cải tổ nội những và nêu rõ ưu tiên tăng trưởng kinh tế, giữa khi chương trình chấn hưng tăng trưởng có tên Abenomics của ông bị coi là chưa có lại hiệu quả rõ rệt.

Phát biểu về số liệu GDP mới nhất, ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Bộ Kinh tế mới được bổ nhiệm của Nhật Bản, nói sự tăng trưởng mạnh của tiêu dùng tư nhân và đầu tư căn bản cho thấy nước này hiện chưa cần phải tính đến 1 gói kích cầu tăng trưởng mới.

Bà Masaki Kuwubara, chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Nomura, nhận định: “Tôi tin chắc là Thủ tướng Abe sẽ rất vui có báo cáo GDP này, nhất là khi những số liệu thống kê khác như sản lượng công nghiệp cũng khả quan”.

Kịch bản nhữngh đó 100 năm đang tái diễn có kinh tế Nhật?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0